7 loại rau củ dân dã đẩy máu lên não, người rối loạn tiền đình hay đau đầu chóng mặt ăn rất tốt

( PHUNUTODAY ) - Rối loạn tiền đình là căn bệnh gây ra nhiều bất tiện, khổ sở cho người bệnh. 7 loại rau củ rẻ tiền này có thể cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.

Người mắc bệnh rối loạn tiền đình thường có các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, đi lại loạng choạng. Đặc biệt nguy hiểm với người già hoặc người đang tham gia giao thông.

Rối loạn tiền đình có thể dùng thuốc để điều trị. Song song với đó, một chế độ ăn uống hợp lý cũng giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Dưới đây là 7 loại rau củ rất tốt cho bệnh nhân bị rối loạn tiền đình.

Nấm

Nấm chứa nhiều các loại vitamin B2, B3, B5, người bị rối loạn tiền đình thường xuyên ăn nấm giúp làm giảm những cơn stress, căng thẳng và bất an.

Trong khi đấy chất choline có trong nấm lại có tác dụng điều hòa giấc ngủ và cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, vitamin C, chất xơ và kali trong nấm có thể giúp giảm huyết áp, giảm nồng độ cholesterol và ngăn ngừa các bệnh tim mạch hiệu quả.

Cà chua

Thành phần vitamin A và C có rất nhiều trong cà chua có thể tăng thị lực, ngăn ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng ở người rối loạn tiền đình.

Không chỉ có vậy, cà chua còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, giảm lượng đường trong máu và chữa tăng huyết áp.

Lưu ý: Không được ăn cà chua xanh vì nó chứa độc có tên là solanine gây hại cơ thể.

Cải bó xôi

Thành phần magie dồi dào có trong cải bó xôi có khả năng giúp hệ thần kinh và cơ bắp phát triển tốt nhất,  giảm các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt.

Ngoài ra, hàm lượng lớn chất sắt, vitamin C A trong loại rau này còn có thể giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Trong khi đó vitamin K, canxi, vitamin E và arotenoid trong cải bó xôi có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế lại các tế bào ác tính trong cơ thể.

Lưu ý: Mặc dù có nhiều tác dụng tốt, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều cải bó xôi, bởi loại rau này chứa nhiều purines – khối xây dựng nên tất cả các sinh vật sống.

Nếu như cơ thể hấp thụ nhiều hàm lượng purines cao sẽ sản sinh ra một chất có tên là axit uric, chất này có thể gây ra bệnh gút và sỏi thận có hại cho sức khỏe.

Bông cải xanh

Các chất chống oxy hóa dồi dào có rất nhiều trong bông cải xanh có thể giúp bảo vệ mắt nhờ các thành phần vitamin A, beta-caroten…

Loại thực phẩm này còn có khả năng giúp cải thiện tình trạng huyết áp, vitamin K giúp vận chuyển máu khắp cơ thể, tránh được tình trạng thiếu oxy, giảm đau tim và đột quỵ

Lưu ý:

+ Không nên vứt bỏ cuống bông cải xanh vì cuống là một bộ phận cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể còn hơn cả bông cải.

+ Không nên ăn bông cải xanh khi bị bệnh gút, vì loại thực phẩm này chứa hàm lượng purines khá cao nên sẽ làm bệnh gout trở nặng thêm.

Khoai tây

Hàm lượng vitamin A và C có nhiều trong khoai tây có thể giúp người bị rối loạn tiền đình giảm stress, làm giãn mạch máu, giúp não bộ làm việc tốt hơn và cung cấp lượng máu đầy đủ cho cơ thể.

Đồng thời, chất kukoamine có trong thực phẩm này cũng giúp người bệnh giảm tình trạng huyết áp gây ra tình trạng hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng.

Lưu ý:

+ Không nên ăn khoai tây mọc mầm, vì mầm khoai tây chứa nhiều solanine và chaconine, là hai loại chất kịch độc glycoalkaloids gây hại cho hệ thống thần kinh.

+ Không ăn khoai tây ngả màu: Khoai tây dễ bị ngả màu xanh nếu như tiếp xúc với ánh sáng, khiến nồng độ solanine tăng cao.

Đậu nành

Hàm lượng vitamin K rất cao trong đậu nành là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào thần kinh, chống lại bệnh Alzheimer. Đồng thời, axit béo omega-3 trong đậu nành có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và làm giảm tình trạng hoa mắt là một trong những triệu chứng rối loạn tiền đình thường gặp.

Lưu ý:

+ Không được kết hợp đậu nành và trứng gà: Bởi abumin có tính nhờn dính trong trứng gà rất dễ kết hợp với men phân giải protein có trong đậu nành khiến cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng.

+ Không nên kết hợp sữa đậu nành và thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn dòng thuốc kháng sinh như erythromycine tetracycline có thể phân hủy chất dinh dưỡng có trong sữa đậu nành.

Cam, quýt, bưởi

Các loại trái cây có múi giống như cam, quýt và bưởi rất giàu vitamin C, giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp lưu thông máu, từ đó các triệu chứng đau đầu, chóng mặt… cũng được cải thiện.

Tác giả: Thạch Thảo