Thịt đỏ
Thịt đỏ là thực phẩm mà chúng ta không nên ăn nhiều. Nghiên cứu cho thấy, các loại thịt đỏ có khả năng làm tăng tình trạng đầy hơi, đau bụng. Không những thế, nó còn có thể gây ra những cơn đau thắt, chảy máu tử cung dẫn đến u xơ tử cung.
Ngoài ra, thường xuyên tiêu thụ thịt đỏ còn làm tăng mức estrogen và kích thích khối u xơ phát triển mạnh. vì vậy, trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên cắt giảm các loại thịt có màu đỏ đậm như thịt bò, thịt trâu, thịt cừu, thịt bê...
Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa chất béo không hề có lợi cho sức khỏe. Chúng có thể làm estrogen trong cơ thể tăng lên, thúc đẩy sự phát triển của khối u khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng.
Một số thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như trứng, bơ, sữa tươi... có nhiều hormone bổ sung và có thể nuôi lớn các khối u trong tử cung.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Đồ ăn nhiều dầu mỡ làm ảnh hưởng đến sự lưu thông tuần hoàn máu và khiến việc đưa máu đến một số cơ quan trong cơ thể cũng gặp khó khăn. Thường xuyên tiêu thụ các loại đồ ăn nhiều dầu mơ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các khối u phát triển nhanh hơn.
Thay vì ăn nhiều món chiên, xào, phụ nữ nên lựa chọn cá loại đồ ăn thanh đạm như món luộc, hấp...
Đồ ăn chứa nhiều chất phụ gia
Một nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học Trung Quốc vào năm 2003 cho thấy những người phụ nữ tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa chất phụ gia như chất tạo ngọt nhân tạo, chất bảo quản... có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn so với những người tiêu thụ các thực phẩm an toàn. Vì vậy, bạn nên mua và sử dụng những thực phẩm tươi thay vì thực phẩm đóng gói.
Thực phẩm chứa nhiều muối
Ăn nhiều muối không có lợi cho sức khỏe. Nó có thể khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc đào thải hết độc tố ra ngoài và dần bị tích tụ lại tạo điều kiện cho khối u xơ phát triển.
Lượng muối cao còn khiến gan không thể loại bỏ hết độc tố và gây ra hiện tượng mất cân bằng nội tiết, ảnh hưởng tới quá trình điều trị u xơ tử cung. Do đó, chúng ta nên hạn chế sử dụng nhiều muối trong nấu nướng, hạn chế các món ăn mặn như dưa muối, đồ đóng hộp...
Rượu bia
William E. Richardson đến từ Phòng khám Y tế Dự phòng Atlanta cảnh báo bất cứ loại rượu nào cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung. Nguyên nhân là do rượu làm tăng mức độ hormone trong cơ thể khiến cho khối u xơ phát triển. Ngoài ra, rượu còn có thể kích hoạt các phản ứng viêm trong cơ thể.
Một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ uống một hoặc nhiều loại rượu, bia mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ bị u xơ tử cung lên hơn 50%. Hạn chế hoặc ngừng sử dụng rượu, bia sẽ giúp giảm sự phát triển các khối u.
Cà phê
Cà phê được chứng minh là mang đến những lợi ích nhất định đối với sức khỏe. Tuy nhiên, uống quá 500mg caffein/ngày lại cực kỳ nguy hiểm.
Lượng caffein quá cao sẽ tác động không tốt đến hormone của nữ giới và kích thích hình thành khối u xơ.
Thực phẩm cay nóng
Những người bị u xơ tử cung cần tránh các thực phẩm có vị cay nóng như hành tây, tỏi, rượu... vì chúng có thể làm tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn, khiến khối u xơ tử cung lớn nhanh hơn.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Loại rau hại gan hơn cả uống rượu nhưng nhiều người vẫn thích, thậm chí ăn sống
-
Tiêm đủ 2 liều vaccine vẫn có thể mắc Covid-19, có 10% trong số đó tử vong: BS chỉ ra 5 yếu tố
-
BS Trương Hữu Khanh giải đáp thắc mắc: Tiêm trộn vắc xin có bị 'hành' nhiều hơn, kháng thể yếu hơn không?
-
9 nhóm thực phẩm không nên nấu chung với cháo cho trẻ, mẹ cần lưu ý
-
Thường xuyên nhức mỏi, đau xương khớp, bạn hãy duy trì 3 thói quen này để cải thiện sức khỏe