Hoa dâm bụt
Cây dâm bụt thường mọc nhiều ở các vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Ở nước ta dâm bụt được thường được trồng làm hàng rào. Dâm bụt có nhiều loại và loại ăn được phổ biến nhất là bụp giấm.
Trong Đông y, dâm bụt là vị thuốc, thường được dùng làm trà, salad hoặc mứt. Nghiên cứu cho thấy dâm bụt giúp giảm huyết áp và mỡ máu, từ đó bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Vào mùa hè, trà hoa dâm bụt cũng được dùng như thứ nước giải khát.
Bồ công anh
Bồ công anh vừa là cỏ dại, vừa là thuốc quý và cũng là món ăn giàu dinh dưỡng. Bồ công anh có nhiều hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ. Điều thú vị là không chỉ hoa mà mọi bộ phận của cây bồ công anh đều có thể ăn được.
Hoa bồ công anh có thể dùng để pha trà, làm salad, tẩm bột chiên, làm bánh,…
Hoa oải hương
Đây là một loại thảo mộc thân gỗ, ban đầu được trồng ở các vùng phía bắc Châu Phi và Địa Trung Hải. Hoa oải hương nổi tiếng với hương thơm đặc biệt.
Các nhà khoa học cho biết hoa oải hương có tác dụng rất tốt trong việc làm dịu tinh thần. Ít ai biết rằng loại hoa này có thể dùng làm nguyên liệu cho các món bánh nướng, siro, rượu, trà thảo mộc hoặc làm gia vị.
Hoa kim ngân
Loại hoa này có mùi thơm, màu vàng hoặc trắng. Theo Đông y, chiết xuất hoa kim ngân được dùng để hỗ trợ điều trị nhiều tình trạng viêm nhiễm khác nhau.
Ở nước ta, hoa kim ngân thường được sử dụng để làm trà.
Hoa sen cạn
Lá và hoa của cây sen cạn có thể ăn sống hoặc nấu chín. Hoa có vị hơi cay, thường dùng trong các món bánh hoặc salad.
Các nhà khoa học cho biết hoa sen cạn có chứa nhiều loại khoáng chất, chất chống oxy hoá và chống viêm có lợi cho cơ thể.
Hoa lưu ly
Loại hoa này có 5 cánh màu xanh lam, trắng hoặc hồng. Theo Đông y, cây lưu ly được sử dụng để điều trị các bệnh nhẹ, chẳng hạn như đau họng hoặc ho.
Lá và hoa lưu ly có vị ngọt và đều có thể ăn được. Vậy nên ngoài việc dùng hoa lưu ly để trang trí cho các món tráng miệng, cocktail bạn cũng có thể dùng nấu súp hay dùng như một món rau.
Hoa sam
Đây là một loại cây mọng nước có hoa nhỏ, màu vàng và lá dày. Hoa và thân, lá rau sam đều có thể ăn được bằng cách nấu chín hoặc ăn sống.
Các nhà khoa học cho biết, cây rau sam có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá, đặc biệt là hàm lượng chất béo omega-3 cao hơn hẳn các loại rau khác cùng loại.
Hoa hồng
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoa hồng có tác dụng giảm lo lắng và giúp thư giãn. Vì vậy, bạn có thể dùng hoa hồng để làm trà, trộn salad, làm thạch, làm bánh,…
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Người xưa nói: 5 loài hoa "gặp dữ hóa lành", nở ở nhà nào là nhà đó hưởng no tài lộc
-
Mùng 1 âm lịch: Đặt 7 loại hoa này lên bàn thờ để gia đạo bình an, tài lộc hồng phát
-
7 loại hoa hút tài lộc, nhà giàu thường mua về để bày: Giá rẻ, dễ mua, tội gì không cắm một lọ
-
Mật ong kết hợp với loại hoa này giúp tiêu mỡ, giảm cân, tăng sinh collagen: Chị em dùng đều da đẹp, dáng thon
-
Loại hoa rất tốt cho sức khỏe, ăn vào giảm mỡ máu, ngừa loãng xương: Đi ra chợ là mua được