Canh khoai môn -củ năn
Chuẩn bị: 300g khoai môn, 150g củ năng, hạt tiêu, muối vừa đủ, ½ muỗng nhỏ nước cốt gà + 2 muỗng lớn dầu ăn.
Cách làm: Khi làm, bạn đem khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, xắt thành lát mỏng. Đổ nước vào nồi đun sôi, lần lượt trụng khoai môn, củ năng qua nước sôi khoảng 1 phút, sau đó vớt ra dội nước lạnh. Củ năng cũng rửa sạch, xắt lát. Tiếp đó, bạn bắc nồi lên bếp, đổ dầu ăn, thêm vào hạt tiêu, khoai môn, củ năng xào chín sơ qua rồi đổ vào 8 ly nước dùng, thêm muối, nước cốt gà, nấu cho đến thấm vị thì hoàn tất.
Công dụng: Món ăn này có công hiệu phòng ngừa ung thư gan, chống oxy hóa, bài trừ chất độc hóa học ở gan.
Canh thịt nạc - hoàng kỳ
Chuẩn bị: Thịt nạc heo 0,5 kg, hoàng kỳ 10 g, đậu hòa lan 50 g, cải thảo 200 g, muối vừa đủ, bột tiêu một ít, nước 1 lít.
Cách làm: Thịt nạc rửa sạch xắt lát, trụng qua nước sôi, vớt ra, sử dụng sau. Hoàng kỳ rửa sạch, cải thảo rửa sạch xắt lát, đậu hòa lan rửa sạch, sử dụng sau. Đổ nước vào nồi nấu sôi, thêm hoàng kỳ, thịt nạc nấu sôi lại, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, thêm cải thảo, đậu hòa lan nấu 20 phút, nêm muối, bột tiêu thì hoàn tất.
Công hiệu: Món canh chống ôxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch.
Canh hàu nấu cải thảo
Chuẩn bị: 200g hàu sống + 100g cải thảo + củ hành xắt sợi + muối + bột nêm + chút rượu + dầu mè.
Cách làm: Khi làm, hàu ta dùng nước rửa sạch đất cát. Thịt hàu trụng qua nước sôi rồi vớt ra, để ráo nước. Cải thảo bạn cũng rửa sạch, xắt lát. Tiếp đó, bắc nồi lên bếp, đổ dầu, phi thơm hành, gừng, thêm cải thảo xào sơ qua. Cuối cùng, đổ nước dùng vào nồi, nấu sôi, thêm hàu nấu khoảng 15 phút, nêm muối, bột nêm cho thấm vị, rưới dầu mè lên cùng thì hoàn tất. Hàu được cơ thể hấp thu nhanh, nên giúp cải thiện tuần hoàn máu và tim mạch, tăng cường chức năng gan và dưỡng gan giải độc.
Công dụng: Món ăn giải độc gan này còn kích hoạt tế bào miễn dịch và bài trừ chất độc hóa học ở gan.
Canh sườn dê nấu hà thủ ô
Chuẩn bị: 20g hà thủ ô + 20g đậu đen + 0,5kg sườn dê 0,5 kg + 100g rong biển + 2 tai nấm hương + gừng lát + muối vừa + nước dùng.
Cách làm: sườn dê đem chặt đoạn 4cm, trụng qua với nước sôi rồi vớt ra. Đậu đen ngâm trước khoảng 3 giờ, nấm hương bỏ cuống, rửa sạch, rong biển mang xắt nhỏ còn hà thủ ô thì rửa sạch. Sau đó, bạn đổ nước vào nồi nấu sôi, cho tất cả nguyên liệu vào, nấu sôi lại bằng lửa to, sau đó chuyển lửa nhỏ nấu trong khoảng 1 giờ, thêm bột nêm vào thì hoàn tất.
Công dụng: Món ăn giải độc gan này giúp chống oxy hóa, kích hoạt hệ thống miễn dịch.
Cháo bồ công anh
Chuẩn bị: Bồ công anh 60 g, kim ngân hoa 30 g, gạo 100 g, muối 1/2 muỗng nhỏ, bột nêm 1/2 muỗng nhỏ.
Cách làm: Bồ công anh, kim ngân hoa sắc lấy nước cốt, bỏ bã. Gạo vo sạch, ngâm nước nửa giờ. Bắc nồi lên bếp, đổ nước dùng, nấu sôi, chuyển lửa nhỏ ninh khoảng 1 giờ cho đến khi nhừ thì hoàn tất. Đổ vào nước thuốc nấu chung. Chia 2 lần ăn ấm.
Công hiệu: Nhiều nghiên cứu hiện đại cho thấy bồ công anh vị ngọt tính bình, không độc, có tác dụng ức chế vi khuẩn phổ rộng và diệt khuẩn thấy rõ, có tác dụng ức chế và tiêu diệt đối với tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ. Món cháo phòng ngừa ung thư, giảm huyết áp, bài trừ độc tố ở gan.
Cháo gan dê
Chuẩn bị: Gan dê 150 g, gạo 100 g, hành, gừng, dầu ăn với mỗi thứ vừa đủ, muối 1/2 muỗng nhỏ.
Cách làm: Gan dê rửa sạch, xắt lát nhỏ, sử dụng sau.. Gạo vo sạch, cùng với hành, gừng, dầu ăn, muối với 1 lít nước, ninh cháo bằng lửa nhỏ cho đến khi cháo nhừ, gan chín thì hoàn tất. Dùng ăn nóng sáng và chiều lúc bụng đói.
Công hiệu: Món cháo giúp lọc máu, chống ôxy hóa.
Canh khổ qua thịt nạc
Chuẩn bị: Khổ qua 250gr, thịt nạc 100gr, gia vị.
Cách làm: Khổ qua bỏ hạt, cắt lát mỏng. Thịt nạc cũng cắt lát mỏng. Thịt nạc xào sơ qua, sau đó cho nước lọc vào. Khi nước sôi cho khổ qua vào, nêm nếm vừa ăn. Lưu ý món khổ qua nấu vừa chín tới mới ngon. Món canh này vừa là món ăn mát gan vừa có tác dụng thanh nhiệt chống say nắng, giải độc, sáng mắt.
Công dụng: Theo Đông Y khổ qua có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc... Dùng khổ qua làm món ăn mát gan giải độc rất tốt.
Canh bí đao thịt nạc băm
Chuẩn bị: 1 quả bí đao khoảng 0,5kg, 200g thịt nạc, 1 củ gừng nhỏ, gia vị.
Cách làm: Thịt nạc rửa sạch, xay hoặc băm nhuyễn, ướp gia vị; bí đao bào bỏ vỏ, bỏ hạt, thái lát, gừng cạo sạch vỏ, thái nhuyễn. Bắt nồi lên bếp, lửa vừa cho vào nồi thịt nạc băm đã ướp gia vị, đảo chín thịt. Cho nước vừa dùng vào đun sôi. Cho bí đao, gừng vào nấu thêm 10 phút để bí đao chín, nêm nếm vừa ăn.
Công dụng: Bí đao vốn có tính mát, lành, không chỉ dùng làm thức ăn mà còn dùng làm nguyên liệu trong chăm sóc sắc đẹp, làm thức uống. Bạn không nên bỏ qua món ăn thanh nhiệt ngày hè từ nguyên liệu dễ tìm này. Món ăn này ngoài tác dụng thanh nhiệt, chống say nắng, còn thích hợp cho người hay bị choáng váng, tiểu gắt buốt, tiêu chảy….
Tác giả: Bảo Trâm
-
Đánh tán mỡ bụng chỉ với một chiếc ghế, 5 bài tập và 10 phút!
-
Lời xin lỗi của nam sinh tự tử vì áp lực học tập: “Con đã phụ lòng ba mẹ”
-
4 thói quen nhịn hàng ngày lại vô tình gây ra những căn bệnh trầm trọng
-
Các triệu chứng của bệnh lý tuyến giáp bạn không được bỏ qua
-
Ngay cả lúc ngủ cũng có thể giảm cân nhờ 5 thói quen sau đây