Mề gà
Theo như y học cổ truyền thì mề gà bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Người xưa thường nói một mề gà bằng 3 vị thuốc", nhằm phần nào khẳng định lợi ích khi tiêu thụ mề gà đúng cách. Đồng thời, mề gà thực chất chính là phần dạ dày của gà, bộ phận này có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp lượng protein và axit amin dồi dào.
Theo y học cổ truyền, mề gà có chứa nhiều dinh dưỡng giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu, bổ dạ dày, giảm thiếu máu... Mề gà cũng giàu sắt, đặc biệt là heme - loại chất sắt mà cơ thể rất dễ hấp thụ. Việc ăn mề gà có tác dụng điều chỉnh, ngăn ngừa và giảm thiếu máu do thiếu sắt. Bên cạnh đó, mề gà chứa một lượng lớn vitamin A, do đó ăn mề gà có tác dụng cải thiện thị lực, nhất là giảm mệt mỏi thị giác.
Lưu ý: Món mề gà giòn ngon và có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, do mề gà là dạ dày của con gà là nơi tích tụ cặn bã, vi khuẩn, virus từ gà... do đó bạn cần làm sạch mề gà trước tiên. Cách làm sạch mề gà như sau: Moi sạch phân từ mề gà, dùng dao cạo sạch. Bóp với muối trắng và rửa lại với nước thật nhiều lần. Nấu thật chín mề gà trước khi sử dụng. Đồng thời, bạn cũng nên xử lý thật kỹ để loại sạch những cặn bẩn ở trong mề gà. Đồng thời, do mề gà nhiều dinh dưỡng nên đừng ăn nhiều quá. Với người mắc bệnh mỡ máu, cao huyết áp, hay gout thì không nên ăn.
Tim gà
Tim gà là bộ phận cực kỳ quý giá của con gà rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Bởi nó bổ dưỡng và cũng là độc nhất vô nhị trong cơ thể con gà.
Đồng thời, theo y học cổ truyền thì tim gà có tác dụng bổ huyết, dưỡng khí, có thể hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu, da sạm, tay chân lạnh và nhiều bệnh khác.
Theo y học hiện đại thì tim gà là nguồn giàu vitamin B12, một chất dinh dưỡng thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào hồng cầu. Ngoài ra, trong thành phần của tim gà cũng chứa nhiều kẽm, cần thiết cho sự phát triển của tế bào, hỗ trợ việc chữa lành vết thương và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Tim gà cũng là một vị thuốc chống lão hóa, không chỉ chứa nguyên tố vi lượng selen, chất chống oxy hóa flavonoid mà còn giàu vitamin A. Những chất này có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, mà còn có tác dụng trì hoãn lão hóa, làm giảm nếp nhăn...
Tuy nhiên, do tim gà chứa nhiều chất dinh dưỡng nên bạn không nên ăn nhiều dễ bị bệnh mỡ máu, gout, cao huyết áp....
Tác giả: Min Min
-
5 điều nên làm ngay sau khi lũ rút để lọc sạch nguồn nước, không lo nhiễm bệnh
-
Cảnh báo đáng sợ cho những ai ăn táo, dưa chuột không gọt vỏ, cần thay đổi ngay
-
5 loại quả giàu vitamin C hơn cả chanh, cam: Nhiều người không biết thường bỏ qua
-
Ngoài thực phẩm, đây là các loại thuốc cần thiết khi cứu trợ ở vùng lũ lụt
-
Cà phê và trà: Loại đồ uống nào giúp bạn khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn?