Ăn trái cây sau bữa ăn có béo không?

( PHUNUTODAY ) - Trái cây thường được dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn. Tuy nhiên, ăn như vậy liệu có bị tăng cân không?

Trái cây là loại thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa, thường được dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn chính. Ăn trái cây giúp bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ... cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn trái cây ngay sau bữa ăn khiến nhiều người lo lắng về việc tăng cân. Vậy dùng trái cây làm món tráng miệng sau các bữa chính có thật sự làm bạn tăng cân hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Về mặt dinh dưỡng, không có loại trái cây nào tốt nhất. Mỗi loại sẽ có một hương vị, một giá trị riêng. Việc chọn ăn loại trái cây nào phụ thuộc vào điều kiện, sở thích của từng người. Các chuyên gia luôn khuyên mọi người ăn đa dạng các loại trái cây. Với những người mắc bệnh lý cụ thể, có thể tham khảo sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn loại trái cây phù hợp, không làm ảnh hưởng đến quá trình trị bệnh.

TS.BS Nuyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ rằng không có thời điểm nào được coi là lý tưởng nhất để ăn trái cây, dù là trước hay sau bữa ăn. Một số người sử dụng trái cây trộn cùng các loại sữa, hạt... để làm bữa sáng. Trái cây cũng được dùng làm món tráng miệng sau các bữa ăn. Ăn trái cây vào lúc nào phụ thuộc vào cơ địa và sở thích của mỗi người. Trái cây có thể ăn vào bữa nào cũng được. Tuy nhiên, người bị bệnh về dạ dày cần tránh ăn trái cây có vị chua trước bữa ăn.

Với người ăn kiêng, việc ăn một ít trái cây hoặc rau xanh trước bữa ăn có tác dụng làm đầy dạ dày, từ đó hạn chế được việc tiêu thụ các thực phẩm giàu đạm, giàu chất béo khác. Kết hợp việc này với các chế độ sinh hoạt lành mạnh khác sẽ giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bác sĩ khuyến cáo không nên ăn trái cây thay rau, thay cho các bữa ăn để giảm cân. Cơ thể cần ngăng lượng để hoạt động và cần có đủ dinh dưỡng để nuôi tế bào. Việc cắt bỏ các nhóm chất như tinh bột, đạm, chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ gây hại cho sức khỏe. Thậm chí giảm cơm và thay thế bằng trái cây có thể khiến bạn khó giảm cân và gây ra cảm giác mệt mỏi. Ăn trái cây không hợp lý có thể gây ra tình trạng tăng cân bởi rất nhiều loại quả có chứa lượng đường lớn, ăn càng nhiều lượng calo nạp vào càng lớn. Ăn trái cây kiểu này kết hợp với việc ăn vặt, ăn các thực phẩm khác sẽ khiến tổng lượng calo nạp vào cơ thể vẫn rất lớn.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành nên ăn 400 - 500 gam rau xanh và quả chín trong một ngày. Lượng hoa quả chín hợp lý có thể dao động trong khoảng 100-200 gram/ngày.

Lựa chọn trái cây hợp lý cũng giúp bạn nhận được dinh dưỡng cần thiết và tránh được tình trạng tăng cân.

Không nên ăn trái cây dồn dào vào một thời điểm mà có thể chia thành các bữa ăn nhỏ trong ngày, không nhất thiết phải ăn trước hay sau bữa ăn chính. Ngoài ra, tránh ăn trái cây vào buổi tối, sát giờ đi ngủ vì nó có thể khiến cơ thể khó tiêu hóa, tích thụ thêm năng lượng.

Tác giả: Thanh Huyền