Bà bầu ăn đào được không?

( PHUNUTODAY ) - Với nhiều ý kiến trái chiều từ phía dân gian thì bà bầu không nên ăn đào từ những tháng đầu tiên, vì sẽ dễ bị sẩy thai. Nhưng quan niệm đấy có đúng không thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

 Bà bầu có nên ăn đào vào những tháng đầu

ThS.BS Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, nếu nói bà bầu cần kiêng đào tuyệt đối thì không phải. Vì quả đào có tính nóng nên nếu ăn nhiều, liên tục đào bà bầu có thể bị xuất huyết, chỉ nên ăn mỗi tuần khoảng 2-3 quả đào để không gây hại gì cho mẹ và bé. Hơn nữa, lông ở vỏ quả đào có thể gây kích thích ngứa họng hoặc dị ứng nên tốt nhất là các mẹ bầu nên gọt vỏ khi ăn.

Theo một số nghiên cứu mới đây, đào là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và có thể được ăn khi mang thai. Vitamin C có trong đào giúp cho xương, răng, da, cơ và các mạch máu của em bé phát triển khỏe mạnh. Vitamin C cũng hỗ trợ quá trình hấp thu sắt, một vi chất rất quan trọng cần thiết trong suốt quá trình mang thai cho cả mẹ và bé.

Lượng folate có trong đào giúp ngăn chặn các dị tật về ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Kali trong đào giúp làm giảm tình trạng co thắt cơ và giảm mệt mỏi thường gặp trong thai kỳ. Lượng chất xơ có trong đào có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm táo bón, một vấn đề mà nhiều bà bầu rất lo ngại.

Về quan niệm ăn đào trong thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu liệu có gây sẩy thai hay không, điều này toàn không có cơ sở. Trong Đông y, quả đào phơi khô, sấy khô có vị hơi chua, đắng, tính bình có tác dụng chỉ huyết nên có thể dùng trong các trường hợp động thai.

Như vậy, có thể thấy rằng ăn quả đào hoàn toàn không gây nên sẩy thai như các mẹ bầu hay nghĩ. Các mẹ có thể ăn đào nhưng lưu ý không nên ăn quá nhiều.

Những lưu ý nhỏ với cách ăn đào đối với bà bầu

Mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 2-3 quả đào (cách 2 hoặc 3 ngày, bạn có thể ăn một quả đào) thì không gây hại gì. Nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi trong quá trình phát triển của bé.

Thai phụ mắc chứng tiểu đường nên hạn chế đào; bởi vì, quả đào chứa một lượng lớn đường. Cứ 100g đào thì có tới khoảng 7g đường. Nhóm bà bầu mắc chứng tiểu đường nếu ăn nhiều đào sẽ khiến tình trạng của bệnh càng xấu hơn.

Nước ép đào cũng an toàn cho phụ nữ mang thai nhưng bạn nên dùng với liều lượng vừa phải.

Như vậy, có thể thấy rằng ăn quả đào hoàn toàn không gây nên sẩy thai theo như các bà, các mẹ thường “nghiêm cấm” mẹ bầu. Điều mà các mẹ bầu nên tránh chính là đào nhân như đã đề cập đến ở trên.Để đảm bảo tiêu chí mẹ khỏe- bé tốt thì các bà bầu nên đọc bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé!

Tác giả: Dat Van