Bánh mì tuy thơm giòn nhưng ăn thường xuyên gây nên 4 rủi ro lớn cho sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Ăn bánh mì buổi sáng mặc dù tiện và cũng khá ngon miệng nhưng nếu ăn thường xuyên thì không hề có lợi cho sức khỏe.

Tăng đột ngột lượng đường trong máu

Con người sẽ tiết ra cortisol và adrenaline vào buổi sáng, tỷ lệ hấp thụ đường cao. Trong quá trình tiêu hóa, đường (carbohydrate đơn) và tinh bột (carbohydrate phức tạp) phân hủy thành đường trong máu. Những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh mì trắng sẽ được tiêu hóa nhanh chóng và gây ra sự dao động đáng kể về lượng đường trong máu.

Khi lượng đường trong máu của bạn tăng lên, điều này có khả năng dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tăng đường huyết đột ngột cũng có thể gây nguy hiểm cho một số người đang mắc các bệnh vì có thể dẫn tới biến chứng như nhiễm toan ceton ở người bị tiểu đường tuýp 1.

Nhanh đói, dễ ăn nhiều vào bữa sau

Khi lượng đường trong máu tăng cao, insulin tiết ra sẽ hạ thấp lượng đường trong máu trở lại. Trong vòng 2 giờ bạn có thể cảm thấy đói và lại tiếp tục ăn, trong khi bữa sáng có thể chưa kịp tiêu hóa hết đã phải tiếp tục làm việc, tăng gánh nặng cho dạ dày.

Vì bánh mì trắng đã bị loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng nên bạn sẽ không nhận được bất kỳ chất xơ nào – thứ giúp bạn no lâu hơn. Nó có nghĩa là cơ thể bạn phân hủy bánh mì nhanh nên bạn sẽ nhanh đói và có xu hướng ăn nhiều vào bữa sau, lâu dần khiến cơ thể tăng cân, béo phì.

Phá vỡ các dây thần kinh tự trị

Các dây thần kinh giao cảm hoạt động vào ban ngày chủ yếu giúp lưu thông máu và ức chế tiêu hóa. Trong khi các dây thần kinh đối giao cảm hoạt động vào ban đêm giúp cơ thể nghỉ ngơi, làm chậm nhịp tim và đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Buổi sáng, hai dây thần kinh sẽ “bàn giao” công việc. Nếu bạn nạp quá nhiều đường có thể làm rồi loạn hệ thần kinh tự chủ, làm mất cân bằng đồng hồ sinh học.

Thường xuyên ăn bánh mì cháy có thể gây ung thư

Có nhiều người thích ăn bánh mì nướng buổi sáng vì mùi thơm giòn, nóng hổi. Tuy nhiên, bạn nên tránh những chiếc bánh mì bị nướng cháy xém vì loại này có thể chứa chất gây ung thư. Nếu thường xuyên ăn bánh mì cháy xém có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

4 cách ăn bánh mì lành mạnh nên áp dụng

- Bạn nên chọn nguyên liệu ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên hạt, có nhiều chất xơ, protein và khoáng chất hơn bánh mì trắng, đồng thời cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.

- Ăn bánh mì với thức ăn có đạm để tránh buồn ngủ sau bữa ăn. Thực phẩm nhiều chất béo và nhiều carbohydrate dễ gây buồn ngủ nên có thể kết hợp với sữa tươi, sữa đậu nành không đường… để giảm biến độn đường huyết, cung cấp dinh dưỡng cân bằng hơn.

- Chọn trái cây khô và các loại hạt thay vì các loại nhân ngọt và nhiều dầu mỡ để giảm lượng đường.

- Ăn uống điều độ, tránh ăn bánh mì trong thời gian dài dễ dẫn đến tình trạng dinh dưỡng không đồng đều về lâu dài.

Tác giả: Trần Thu Thủy