Bảo quản gừng theo cách này không lo gừng héo khô, quanh năm có gừng ăn

( PHUNUTODAY ) - Trong môi trường tự nhiên gừng rất nhanh bị héo khô, dễ mọc mầm. Nếu muốn bảo quản gừng để ăn được quanh năm bạn có thể áp dụng những cách này.

Bảo quản gừng trong tủ đông

Phương pháp đông lạnh rất thích hợp cho việc bảo quản gừng vì nó giữ gừng tươi lâu mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị. Trước tiên bạn cần rửa sạch gừng, cạo vỏ, để ráo nước rồi đặt gừng vào trong hộp kín hoặc túi zip hút chân không.

Lúc ăn chỉ cần bỏ ra rã đông là được.

Sấy khô hoặc nghiền thành bột

Nếu bạn mua quá nhiều gừng tươi và không sử dụng hết, bạn có thể cân nhắc đến phương án sấy khô. Bạn rửa sạch gừng, cắt thành các lát nhỏ rồi đặt vào lò nướng sấy khô. Bạn sẽ có được những miếng gừng sấy thơm ngon, từ đó chế biến thành nhiều món khác nhau.

Gừng sấy khô có thể bảo quản tốt ở nhiệt độ thường. Muốn giữ chúng lâu hơn bạn có thể cất vào tủ lạnh.

Nếu cần dùng đến bột gừng, bạn có thể nghiền gừng sấy khô thành bột, rất tiện khi sử dụng mà cũng bảo quản được rất lâu.

Ngâm gừng theo nhiều cách khác nhau

Gừng ngâm rượu

Trong Đông y, gừng là một thảo dược được sử dụng khá nhiều, ngâm với rượu trắng thì bảo quản được rất lâu. Gừng ngâm rượu cũng mang đến nhiều công dụng tuyệt vời như trị cảm ho, dùng để xoa bóp trong bệnh đau lưng, nhức xương khớp.

Gừng ngâm giấm

Đây không chỉ là cách bảo quản gừng tươi lâu mà còn có thể tận dụng nước gừng cho nhiều mục đích khác nhau. Gừng ngâm giấm khi ăn vẫn giữ được hương vị vốn có của gừng. Thêm nữa nó còn có tác dụng tiêu mỡ, đốt cháy chất béo và ngăn ngừa rụng tóc.

Gừng ngâm mật ong

Gừng ngâm mật ong mang lại rất nhiều công dụng. Gừng có vị cay tính ấm, mật ong thì có vị ngọt tính kháng khuẩn, tạo nên một hỗn hợp giúp trị ho, giải cảm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nếu bạn mua nhiều gừng mà không dùng hết, hãy rửa sạch, cạo vỏ, thái thành từng lát mỏng sau đó đựng trong hũ thủy tinh. Tiếp đến đổ mật ong nguyên chất vào hũ gừng và ngâm khoảng 1 tuần là bạn đã có thể sử dụng được rồi.

Trồng gừng trong chậu để ăn quanh năm

Bạn hoàn toàn có thể trồng gừng để sử dụng quanh năm mà không cần đi mua. Đầu mùa xuân cũng chính là thời điểm rất tốt để trồng gừng, vậy nên bạn đừng bỏ phí.

Bạn dùng một chiếc chậu nhỏ hoặc thùng xốp để trồng gừng. Hoặc thậm chí có thể trồng gừng trong bao tải. Gừng rất dễ sống, thích hợp với nhiều loại đất khác nhau.

Chỉ sau khoảng 20 ngày đặt nhánh gừng xuống đất, gừng đã bắt đầu nảy mầm. Bạn đặt chậu gừng ở ngoài hiên, nếu trong phòng thì nên là nơi có nhiều ánh sáng, cây sẽ cho ra nhiều củ hơn.

Từ khoảng tháng 5 trở đi là bạn đã có thể đào củ gừng ăn dần rồi.

Tác giả: Trần Thu Thủy