Bật mí 2 cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Thành, thơm ngon khó cưỡng lại cực kỳ đơn giản

( PHUNUTODAY ) - Bún thang được mênh danh là món ăn cầu kì và tinh tế của người dân Hà Thành. Nó là sự pha trộn của rất nhiều hương liệu khác nhau, tạo nên sự khác biệt độc đáo về màu sắc và hương vị so với món bún của các vùng miền khác.

 Công thức bún thang 1

Nguyên liệu cần có: 

- Gà ta: 1/2 con                                             - Xương ống: 300gr 

- Sá sùng/ tôm khô: 15 gr                              - Chả lụa: 100gr 

- Trứng gà: 1 quả                                           - Ca la thầu: 30gr 

- Hành tây: 1/4 củ                                          - Cà rốt: 1/2 củ 

- Hành tím: 4 củ                                             - Hành lá/ ngò rí: 1 ít 

- Bún tươi: 600gr                                            - Mắm tôm: 50gr 

- Nước mắm: 1/2 muỗng canh                          - Bột canh: 1 muỗng cà phê 

- Tiêu hạt: 1 muỗng cà phê

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và luộc gà

Thịt gà và xương ống lợn sau khi mua về thì đem đi rửa qua với hỗn hợp muối và giấm pha với nước để có thể khử mùi hôi, sau đó để ra rổ để ráo. 

Tiếp theo, bạn hãy cho thịt gà và xương ống heo vào luộc cùng với 1 muỗng cà phê tiêu hạt, 4 củ hành tím đã lột vỏ, 1 muỗng cà phê bột canh và 1/2 muỗng canh nước mắm trong khoảng thời gian 30 phút. Đến khi thấy thịt gà đã chín thì đem vớt ra ngoài để nguội rồi xé chúng thành sợi.

Bạn hãy cho sá sùng vào bát cùng với nước ấm để ngâm trong khoảng thời gian từ 5 - 10 phút để giúp chúng mềm ra. Sau khi đợi sá sùng mềm thì bạn hãy dùng dao hoặc kéo để cắt bỏ hai đầu và cắt dọc thân, rửa sạch lại lần nữa để làm sạch cát rồi cho vào nồi chiên không dầu nướng trong khoảng thời gian 5 phút với nhiệt độ 175 độ C.

Tiếp đến, bạn hãy chần ca la thầu sơ qua với nước sôi, vắt cho ráo nước và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Trứng cho vào bát rồi dùng đũa đánh tan. Bạn hãy đặt chảo lên bếp và tráng 1 lớp trứng thật mỏng lên chảo. Khi trứng đã chín thì lấy ra đợi nguội và cắt thành sợi.

Chả lụa đem đi cắt sợi. Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu bún thang

Sau khi đã vớt gà ra, bạn hãy cho sá sùng, 1/2 củ cà rốt và 1/4 củ hành tây vào ninh cùng xương ống với lửa nhỏ trong khoảng thời gian 30 phút, rồi hạ lửa liu riu.

Khi ăn, bạn hãy mang bún chần sơ với nước sôi, xếp bún vào bát to, rồi thêm vào lần lượt thịt gà xé sợi, chả lụa, trứng chiên, ca la thầu và hành ngò lên trên.

Cuối cùng, bạn chỉ cần chan nước hầm vào và thêm 1 ít mắm tôm là đã có thể thưởng thức được rồi.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bún thang với cách làm siêu đơn giản và cực kì tiện lợi. Khi nếm vào sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước hầm từ xương và gà, kết hợp cùng với các nguyên liệu khác nhau chắc chắn sẽ khiến bạn "mê mệt".

Công thức bún thang 2 cho người ăn kiêng

Nguyên liệu cần có:

- Ức gà: 240gr                                           - Xương gà: 1 ít (Bạn có thể lấy từ ức gà tách ra) 

- Trứng gà: 2 quả                                       - Tôm tươi: 100gr 

- Bún gạo lứt khô: 150gr                             - Củ cải: 1 củ 

- Nấm hương: 1 ít (khoảng từ 7-8 tai)          - Hành tây: 1 củ 

- Hành tím: 2 củ                                         - Tỏi: 1 củ (bóc vỏ rồi băm nhỏ) 

- Gừng: 1 ít (một miếng gừng dài khoảng từ 4-5 cm) 

- Rau ăn kèm: 1 ít (Bao gồm: rau sống, hành, ngò hoặc rau thơm) 

- Bột năng: 5gr                                           - Bột nở: 2gr 

- Dầu oliu: 1 muỗng canh                             - Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê 

- Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, tiêu xay

- Đá viên: 1 ít

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương sau khi rửa sạch thì bạn hãy cho vào ngâm chúng với nước trong khoảng thời gian 30 phút để cho nấm nở.

Tôm thì bạn mang đi rửa sạch và bỏ đi phần đầu.

Ức gà sau khi mua về, bạn hãy đem đi rửa sạch rồi chia ra làm hai phần: 1 phần 40gr, 1 phần 200gr cắt thành từng miếng vừa ăn.

Với củ cải, gừng, hành tím, bạn hãy đem lột sạch vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt sợi một nửa củ cải trắng. Còn một nửa củ cải trắng còn lại thì mang đi cắt miếng và đập dập củ gừng, băm nhỏ hành tím.

Tiếp đến, bạn hãy cho phần củ cải cắt sợi vào nồi chiên không dầu để sấy khô trong khoảng thời gian từ 3 - 5 phút để ăn với bún. Hành tím, hành tây, gừng đập dập thì bạn cho vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 7 phút cho thơm.

Bước 2: Nấu nước dùng

Bạn cho xương gà vào luộc khoảng 10 phút rồi bỏ nước đi, xương gà thì đem đi rửa sạch.

Tiếp theo, bạn cho xương gà vào nồi áp suất cùng hành tây, hành tím, gừng đã nướng, rễ hành lá đã rửa sạch, 1/2 củ cải cắt miếng, 1 lít nước lọc, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi ninh nhừ khoảng 30 phút ở chế độ hầm thịt.

Bước 3: Làm chả ức gà

Đầu tiên, bạn ướp 200gr ức gà cắt miếng cùng 5gr bột năng, 2gr bột nở, 1 muỗng canh dầu oliu, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, hành tỏi băm, 1 ít tiêu (tùy khẩu vị). Sau khi đã trộn đều ức gà với gia vị, bạn cho vào ngăn đông 30 phút cho lạnh.

Sau 30 phút, bạn đem ức gà ra để xay nhuyễn. Bạn xay khoảng 10 giây đầu rồi dừng khoảng 3 giây, rồi xay tiếp 10 giây, cho thêm 2 viên đá vào xay tiếp đến khi đá tan là đạt.

Lưu ý: Bạn cần xay khoảng 1 phút để đạt đến độ làm chả được, không nên xay quá lâu vì thịt dễ bị bở do máy gia nhiệt mạnh.

Tiếp đến, bạn hãy quét lớp dầu ăn vào bề mặt trong của khay nướng hoặc dùng giấy nến lót bên trong. Sau đó cho hỗn hợp chả đã xay vào khay và dàn đều. Bạn làm nóng lò bằng cách bật lò ở 200 độ C trong 7 phút. Sau đó, bạn đặt khay chả vào rãnh thứ 2 từ trên xuống của lò và nướng ở 200 độ C trong 18 phút.

Lưu ý: Để chả không bị khô bên trong và mất vị ngọt thì không nên nướng ở nhiệt độ thấp.

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

Trong lúc chờ chả chín, bạn đánh đều 2 quả trứng gà, sau đó đổ dàn đều ra khay của nồi chiên không dầu rồi nướng ở 180 độ C trong 7 phút. Sau khi trứng chín, bạn cuộn lại rồi cắt mỏng.

Tiếp theo, bạn luộc bún gạo lứt khô khoảng 8 phút, rồi vớt ra để ráo.

Lúc này nồi nước dùng cũng đã xong, bạn cho nấm hương, tôm, miếng thịt gà 40gr vào nồi và bật chế độ Hot Pot của nồi để nấu thêm 3 phút cho nguyên liệu vừa cho vào chín. Sau 3 phút bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Thịt gà sau khi nấu chín, bạn chỉ cần xé sợi là xong.

Bạn chỉ cần cho lần lượt bún gạo lứt, chả ức gà cắt sợi, trứng cắt sợi, tôm, nấm hương, củ cải, hành ngò vào tô rồi chan thêm nước dùng nữa là xong. Ăn kèm rau sống tùy ý nhé.

Tô bún có nước dùng trong veo, vị ngọt thanh từ các nguyên liệu được ninh, chả ức gà thì được nêm vừa ăn, dai dai cực thích, đặc biệt là không bị khô. Tất cả các topping tạo nên 1 tô bún thang eat clean cực thơm ngon, hấp dẫn.

Tác giả: Minh Hằng