Nguyên liệu:
- 200 gram gạo dẻo dính
- 100 gram đậu phộng
- 50 gram vừng
- Ruốc, đường cát, muối tinh
Cách làm:
- Bước 1: Cho 200 gram gạo đãi qua với nước lạnh so sạch sạn, sau đó cho vào nồi nấu thành cơm. Nếu không có gạo dẻo dính, dùng gạo thường cũng được. Sau khi cơm chín thì dùng muỗng xới tơi cơm, múc ra đĩa để nguội.
- Bước 2: Đậu phộng rang chín, bóc sạch vỏ, giã nhuyễn. Vừng rang trên chảo, khi dậy mùi thơm thì tắt bếp. Đừng rang vừng cháy quá sẽ có vị đắng.
- Bước 3: Trộn vừng và đậu phộng trong 1 bát tô + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê đường trộn đều tay. Vừa trộn, vừa nếm gia vị xem đã vừa miệng chưa, nếu chưa thì thêm nếm tùy chỉnh.
- Bước 4: Trải đều màng bọc thực phẩm lên thớt, múc cơm đã ngội vào, dùng muỗng ép chặt con, rải muối vừng lên rồi cuộn lại, nắn cơm lại theo hình dạng mình muốn: vuông, tròn hoặc tam giác.
- Bước 5: Rắc một lượng muối vừng lên nắm cơm đã thành hình, thêm ít ruốc lên món ăn sẽ thơm ngon hơn. Như vậy bạn đã hoàn thành món cơm năm muối vừng.
Yêu cầu thành phẩm món cơm năm muối vừng:
Cơm nắm muối vừng là một món ăn quen thuộc, đặc biệt cho vào những dip rằm, mùng 1 hoặc tết Vu Lan. Chị em có thể dùng thay bữa sáng, thậm chí là bữa trưa sẽ giúp giảm cân hiệu quả vô cùng. Dưới đây là yêu cầu thành phẩm làm nên món cơm nắm muối vừng chuẩn vị thơm ngon:
- Cơm dẻo mềm, không khô cứng hay quá nhão.
- Muối vừng thêm phức, mặn ngọn vừa đủ, béo ngậy.
- Có thể chấm cùng một chút muối lạc (với người ăn mặn) sẽ ngon chẳng kém cạnh những món ăn cao sang nhiều thịt cá.
Tác giả: Xuân Quỳnh
-
Quên thịt bò thịt lợn đi, đây mới là những loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, nhất là loại thứ 3
-
3 loại vitamin là "thần dược" của mẹ bầu, mang đến một làn da hồng hào trắng mịn không cần mỹ phẩm
-
Thấy vợ đổ trứng vào hành tây, tưởng chơi trò trẻ con ai ngờ có món bánh độc lạ, hấp dẫn
-
Thịt lợn ba chỉ đừng rang hay luộc, cứ làm theo cách này sẽ có "món ngon thần sầu", ăn hết vẫn thòm thèm
-
Đầu bếp nhà hàng "lộ" cách làm gà bóp rau răm giòn sần sật, đảm bảo "hạ gục" vị giác của bất kì ai