Chàng trai là thần đồng từ lúc 2 tuổi nhưng đến 17 tuổi lại bị đuổi học: Hé lộ nguyên nhân bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Ngụy Vĩnh Khang sinh năm 1983, người Hồ Nam, Trung Quốc, từ 2 tuổi đã nổi danh thần đồng với trí thông minh tuyệt đỉnh, khi thuộc lòng 1000 ký tự tiếng Trung. Nhưng lại bị nhà trường đuổi học không thương tiếc, hé lộ nguyên nhân bất ngờ.

2 tuổi đã trở thành thần đồng nức tiếng thiên hạ

Ngụy Vĩnh Khang sinh năm 1983, người Hồ Nam, Trung Quốc, từ 2 tuổi đã nổi danh thần đồng với trí thông minh tuyệt đỉnh, khi thuộc lòng 1000 ký tự tiếng Trung. 4 tuổi cậu học xong tiểu học. 8 tuổi thi đậu xuất sắc trường trung học trọng điểm. Năm 13 tuổi đã đỗ vào trường Đại học với thành tích xuất sắc. Năm 17 tuổi, đỗ Cao học tại Trung tâm nghiên cứu Vật lý cao cấp của Viện Khoa học Trung Quốc với số điểm cao thứ 2. Thế nhưng, theo học chưa được bao lâu, Ngụy Vĩnh Khang đã bị đuổi học.

Thần Đồng Ngụy Vĩnh Khang

Thần Đồng Ngụy Vĩnh Khang

Sau khi thông tin này xuất hiện trên báo chí, dư luận bắt đầu xôn xao. Hóa ra nguyên nhân nằm ở cách dạy con sai lầm của người mẹ, tức bà Tăng Học Mai. Vì để con yên tâm tập trung vào học hành, năm 8 tuổi, bà thuê trọ cảnh trường để thuận tiện chăm sóc con, tự nguyện làm mọi thứ, giặt dũ, nấu cơm, thậm chí là tắm rửa, bón cơm. Bà quan niệm, con chỉ cần học cho tốt, việc còn lại cứ để mẹ lo. 

Thế nhưng, khi cậu vào Cao học, sự tận tụy của bà Tăng Học Mai buộc phải chấm dứt vì nhà trường quy định nghiên cứu sinh phải sống tự lập một mình. Vốn quen với sự chăm sóc của mẹ, nên Ngụy Vĩnh Khang không thể làm việc gì nên hồn. Thậm chí là những việc nhỏ nhất như mặc quần áo. Căn phòng cậu ở lúc nào cũng bừa bộn như bãi rác. Cuối cùng, cậu vị nhà trường đuổi học vì không thể thích nghi được với cuộc sống của nghiên cứu sinh. 

Cha mẹ hãy dạy con tự lập, dành sự bảo bọc vừa đủ

than dong 2

Cha mẹ nên nhớ, thương con là đúng, nhưng quá bao bọc, việc gì cũng làm hộ là sai. Muốn con nên người, cha mẹ cần học cách buông tay, dạy con tính tự lập và dành sự bảo bọc vừa đủ. Cha mẹ đừng lúc nào cũng lựa chọn hộ con, từ quần áo, đồ chơi, thậm chí là sở thích và lựa chọn của con trẻ. Thay vào đó, cha mẹ chỉ nên đưa ra lời khuyên bảo, góp ý, phân tích phải trái, thiệt hại. Hãy tạo điều kiện để con được làm điều mình muốn, tự chăm sóc và bản thân, tất nhiên là trong vòng kiểm soát của mình.

Muốn tốt cho con, để con độc lập, mạnh mẽ, không dựa dẫm, cha mẹ cần học cách ‘buông tay’ càng sớm càng tốt. "Buông tay" không phải phủ nhận trách nhiệm của mình, mà chính là mở ra một tươi lai tươi sáng, rộng mở cho con.

Loading...
TAGS:dạy con

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/chang-trai-la-than-dong-tu-luc-2-tuoi-nhung-den-17-tuoi-lai-bi-duoi-hoc-he-lo-nguyen-nhan-bat-ngo-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh