Cách làm món ngon từ thịt ba chỉ
Ba chỉ rim coca
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo nước sau đó ướp với mắm, muối chừng 30 phút.
Bước 2: Tỏi, hành tím, đầu củ hành lá băm thật nhỏ rồi cho vào chảo phi thơm.
Bước 3: Cho thịt ba chỉ vào xào, đảo thật nhanh tay.
Bước 4: Khi thịt chín, cho nước cô ca vào, nếm lại, nếu nhạt thì cho thêm hạt nêm hoặc nước mắm.
Bước 5: Khi chảo thịt sôi lên, vặn nhỏ lửa đun đến khi nước thịt sệt lại thì cho thêm chút hạt tiêu vào rồi tắt bếp là xong.
Thịt ba chỉ cuộn rau củ
Nguyên liệu:
- 160g thịt ba chỉ, thái thành các dải dài; 1 cây cần tây; 4-5 cây nấm mỡ; 3g vừng trắng rang; 5g muối
- Nước sốt: 30ml xì dầu; 5g đường; 5ml dầu mè; 3g muối; 20ml nước
Cách làm:
- Cần tây, cà rốt rửa sạch thái dải mỏng. Nấm thái lát. Cho cần tây, cà rốt vào xào đến khi gần chín, cho ra đĩa. Cho nấm vào chảo rồi chiên vàng, tắt bếp, để nguội.
- Khi hỗn hợp rau củ nguội, đặt một ít cà rốt, cần tây, nấm lên thịt rồi cuộn thịt lại, cho vào rán đến khi vàng nâu. Cho thịt ra đĩa.
- Trộn tất cả các nguyên liệu làm nước sốt vào một bát, khuấy đều. Rưới hỗn hợp nước sốt lên thịt rồi rắc hạt vừng rang lên và thưởng thức.
Ba chỉ rang kim chi
Bước 1: Thịt rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi nóng thì đổ thịt, đảo đều tay cho đến khi vàng đều hai mặt.
Bước 3: Cho hành, kim chi, đường vào đảo thêm chừng 3 phút cho thịt ngấm, sau đó cho chút tương ớt nữa là xong.
Thịt ba chỉ 1 nắng
Bước 1: Thịt mang rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng chừng 2cm.
Bước 2: Sả, ớt rửa, băm nhuyễn, tỏi đập nhỏ, cho thêm ớt bột, đường, ngũ vị hương, hạt tiêu vào tô lớn trộn lên.
Bước 3: Cho thịt ba chỉ vào tô, dùng tay xoa da vị khắp hai mặt thịt cho thật đều, ướp thịt khoảng 20 đến 30 phút.
Bước 4: Thịt này để lên một cái khay lớn rồi phơi ngoài nắng, nếu nắng to thì chỉ cần 1 ngày còn nắng nhỏ để 2 ngày.
Bước 5: Thịt ba rọi 1 nắng này đem nướng hoặc chiên đều ngon vô cùng.
Thịt ba chỉ chiên giòn bì
Bước 1: Rửa sạch thịt, thái miếng dài nhưng không để quá dày. Sau đó, cho thịt vào nồi luộc khoảng 5 – 7 phút để thịt chín chừng 70%, không nên để thịt quá chín vì khi rán, bì sẽ không còn giòn nữa.
Bước 2: Vớt thịt ra để ráo, sau đó rắc muối và bột chiên lên đều hai mặt.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, đợi dầu sôi thì gắp thịt vào rán với lửa vừa. Để phần bì nổ, thịt vàng đều là xong.
Ba chỉ rim mặn
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt ba chỉ có chút mỡ
- 2 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng canh đường; 2 muỗng canh nước mắm; 1/3 muỗng cà phê tiêu; 1/2 muỗng cà phê bột nêm hòa chung trong 1 cái chén
- 1 chén hẹ thái khúc; 1 miếng gừng thái sợi
Cách làm:
- Thịt heo cạo rạch phần da, rửa sạch. Luộc thịt sơ qua. Sau đó xả qua nước lạnh rồi thái miếng vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu và 1 muỗng canh đường nấu nhỏ lửa cho nước đường chuyển màu nấu mới cho thịt vào xào. Cứ đảo đều cho thịt tứa mỡ, miếng thịt săn cứng mới cho chén nước sốt, gừng vào tiếp tục rim cho thịt thấm gia vị nước sốt sánh.
Cuối cùng cho hẹ vào đảo nhanh là tắt bếp.