Bí kíp nấu thịt đông chuẩn ngon mềm trong veo nhưng vẫn nguyên miếng

( PHUNUTODAY ) - Thịt đông là món ăn phổ biến vào dịp cuối năm và Tết cổ truyền của người Việt. Do đó nấu món thịt đông là điều không thể thiếu trong khẩu vị người Việt

Món thịt đông là một món ăn cổ truyền không thể thiếu đi trong hương vị Tết truyền thống. Trong những ngày cuối năm thời tiết lạnh giá, thịt nấu mềm nhừ trong veo, thơm lừng, ăn với cơm trắng kèm dưa hành củ kiệu thì thật tuyệt vời. 

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu thịt đông cổ truyền

300g thịt chân giò, chọn phần thịt cẳng trên để nhiều nạc. Muốn có thêm nhiều chất trong thì có thể lấy thêm bì ninh cùng.

400g tai heo (phần này thì theo sở thích của từng gia đình, có nhà không thích thêm tai thì chỉ cần dùng thịt chân giò, nấu thịt chân giò sẽ ngon hơn các phần thịt khác vì thịt sẽ đông, bì giòn, không nát miếng và không bị nhiều mỡ trắng)

50g nấm hương

50g mộc nhĩ

50g bắp hạt (tùy sở thích)

100g cà rốt

2-3 củ hành tím, 1 nhánh gừng nhỏ

Hành lá, ngò rí, ớt

Dầu ăn

Gia vị nêm nếm: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu

Sơ chế các nguyên liệu

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm cho nở rồi rửa sạch. Mộc nhĩ thái sợi vừa ăn không nhỏ quá không to qua.

Nấm hương thái đôi và một số cái bỏ chân rồi xẻ mũ nấm hình chữ thập tạo dáng hoa cho đẹp để trang trí.

Thịt chân giò mua về làm sạch, chú ý không bị dính lông. Sau đó ngâm vào nước muối loãng 30 phút. 

Đun nồi nước rồi cho hành gừng vào, cho thịt và tai vào chần khoảng 3 phút cho thịt và tai sạch, thơm, không bị hôi. Vớt thịt ra thì cho vào tô nước lạnh có đá để miếng thịt trắng giòn.

Thái miếng thịt to như kho tàu.Tai thì thái sợi vừa phải như đầu đũa to

Ướp thịt

Thịt thái xong thì cho vào tô, thêm đường, bột nêm, muối, tiêu xay, trộn đều ướp khoảng 30 phút.

Cách nấu thịt đông:

Cho dầu vào nồi phi thơm hành tím cho thịt và tai đã ướp vào đảo cho săn lại. Cho nước vào ngập thịt và ninh cho mềm. Thấy bọt thì vớt bọt ra cho thịt trong và không bị đục. Sau khi thịt được ninh nhừ, chín mềm khoảng tầm 40 phút thì  bạn cho nấm và mộc nhĩ, cà rốt cắt nhỏ và bắp vào nồi đun thêm cho đến khi lượng nước rút còn khoảng 2/3 lúc đầu. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Gắp cà rốt xếp ở đáy bát hoặc đáy hộp, sau đó cho thịt vào rồi để chờ đông lại. Thời tiết lạnh giá thì nên để thịt tự đông nhiệt độ thường sẽ ngon hơn cho vào tủ lạnh. 

Món thịt kho đông thịt phải thơm, trong và ăn độ đậm vừa phải, thơm của tiêu và nấm hương, giòn sần sật của tai và mộc nhĩ, chất gel trong ăn thấy mát, thịt nạc thơm hồng, bì lợn mềm, không ngấy. 

Tác giả: An Nhiên