Phương pháp ngâm rau để loại bỏ độc tố
Sau khi đã rửa rau sạch bụi bẩn, bùn đất, bạn có thể tiếp tục ngâm chúng trong nước lọc có thêm một ít muối. Để rau ngâm trong khoảng từ 5 đến 10 phút, sau đó tiếp tục rửa sạch bằng nước. Một phương pháp khác là ngâm rau trong nước vo gạo trong vòng 10 phút, sau đó rửa sạch. Việc làm này nhằm mục đích trung hòa các chất độc hại có trong thuốc trừ sâu.
Cách giảm lượng thuốc trừ sâu trong rau củ bằng nhiệt độ cao
Phương pháp này giúp phân giải thuốc trừ sâu. Một số loại rau như súp lơ, các loại đậu, rau cần có khả năng chịu đựng nhiệt độ cao. Sau khi đã rửa sạch, bạn có thể chần rau qua nước nóng trong vòng 2 phút, làm giảm lượng thuốc trừ sâu xuống 30%. Tiếp theo, nấu rau ở nhiệt độ cao sẽ giúp loại bỏ tới 90% lượng thuốc trừ sâu còn lại.
Sử dụng giấm
Giấm là một trong những nguyên liệu hiệu quả nhất để loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ, nhờ vào tính kháng khuẩn mạnh mẽ của nó. Bạn chỉ cần pha loãng giấm trắng với nước theo tỷ lệ 1 phần giấm và 9 phần nước, sau đó ngâm trái cây và rau củ trong dung dịch này.
Hãy ngâm trong khoảng 10 phút, đồng thời khuấy đều để đảm bảo giấm tiếp xúc với toàn bộ bề mặt rau củ và trái cây. Sau khi ngâm, hãy rửa lại rau củ và trái cây bằng nước đã đun sôi và để nguội để hoàn tất quá trình làm sạch.
Sử dụng Baking Soda để làm sạch rau củ và trái cây
Baking Soda là một giải pháp hiệu quả để làm sạch rau củ và trái cây có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên.
Đầu tiên, hãy cho 5 ly nước (khoảng 1.5 lít) vào thau chuyên dùng để rửa rau củ, trái cây. Thêm 4 thìa nhỏ Baking Soda vào thau và khuấy đều.
Tiếp theo, hãy ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và để nguyên trong vòng 15 phút. Cuối cùng, hãy dùng khăn lau khô trái cây và chúng sẽ sẵn sàng để sử dụng. Đối với rau, chỉ nên ngâm trong hỗn hợp trong vòng 5 - 7 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
Sử dụng bột nghệ để khử trùng và loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau củ
Nhờ vào khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, bột nghệ có thể được sử dụng như một phương pháp hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu trên rau củ. Bạn chỉ cần thêm 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước đang sôi (lượng nước tùy thuộc vào số lượng rau củ cần ngâm), sau đó khuấy đều và để chậu nước nghệ tự nguội. Tiếp theo, ngâm rau củ và trái cây trong dung dịch này trong vòng 15 phút. Cuối cùng, hãy rửa lại chúng với nước sạch.
Phơi rau dưới ánh nắng mặt trời
Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, thuốc trừ sâu trên rau có thể bị phân hủy và biến đổi. Khi để rau tiếp xúc với ánh nắng trong vòng 5 phút, có thể giảm được khoảng 60% lượng thuốc trừ sâu tồn dư như thủy ngân hữu cơ và clo hữu cơ.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Cách nhận biết rau muống nhiễm chì, nhiễm thuốc trừ sâu, thấy nhớ bỏ đi ngay
-
Loại quả thuần Việt không bao giờ nhập khẩu, không lo phun thuốc trừ sâu, thoả mái mà ăn
-
3 loại rau không bị nuôi hóa chất, thường mọc dại ở bờ rào nhưng bổ ngang nhân sâm: Ai không biết quá phí
-
6 loại rau củ ít bị phun thuốc trừ sâu, an toàn cho sức khỏe, đi chợ nên mua
-
Rửa rau củ đừng chỉ ngâm nước muối, thêm thứ này để loại sạch thuốc trừ sâu