Loại quả thuần Việt không bao giờ nhập khẩu, không lo phun thuốc trừ sâu, thoả mái mà ăn

( PHUNUTODAY ) - Thực tế, một số loại thực phẩm được trồng thông thường vẫn đảm bảo độ an toàn này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Quả có vỏ dày

Quả có vỏ dày sẽ chống lại dư lượng thuốc trừ sâu. Khoảng 89% quả dứa trồng thông thường không có dư lượng thuốc trừ sâu. Bưởi, đu đủ, bơ, xoài, dưa đỏ và dưa hấu cũng là những lựa chọn phi hữu cơ rất lành mạnh.

Quả vú sũa

Quả vú sũa

Vú sữa cũng là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tự nhiên. 100 g vú sữa cung cấp 34,7 mg (tương đương 57%) lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, vú sữa cũng cung cấp 10% nhu cầu canxi, giúp xương và răng chắc khỏe.

Hàm lượng canxi, vitamin C, A, phốt pho, sắt, magiê trong vú sữa cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, trái cây này chứa khá nhiều nước, chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Thanh long

Sau dưa hấu, thanh long cũng là loại quả Việt Nam không bao giờ phải nhập khẩu, vì sản lượng thanh long của Việt Nam không những cung cấp đủ cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu đi một số nước trên thế giới với khối lượng lên đến 1,1 triệu tấn mỗi năm.

Hiện có giống thanh long ruột đỏ, thanh long ruột trắng được trồng phổ biến ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Tiền Giang, Long An,...

Vào mùa, giá thanh long tại vườn chỉ dao động từ khoảng 5.000-10.000 đồng/kg hoặc cao điểm thì khoảng 15.000 đồng/kg. Còn ở chợ, giá thanh long thường được bán ở mức 15.000 - 45.000 đồng/kg tuỳ loại. Thời điểm dội chợ, giá bán lẻ chỉ còn ở mức 10.000 đồng/kg.

Vải thiều

Vải thiều là loại quả không chỉ nổi tiếng khắp Việt Nam, loại quả ngọt thơm này còn được nhiều nước trên thế giới biết đến. Thế nên, ở Việt Nam, chúng ta không bao giờ phải nhập khẩu vải thiều, dân có thể ăn thoải mái.

Vải thiều

Vải thiều

Thủ phủ vải thiều Bắc Giang hiện có tới 30.000 ha, sản lượng ước đạt khoảng 130.000 - 200.000 tấn mỗi năm. Còn Hải Dương cũng có khoảng 11.000 ha đất trồng vải thiều cung cấp gần 40.000 tấn mỗi năm.

Vào mùa hè, trên khắp cả nước, từ đồng bằng đến thành thị, vải được bày bán khắp các sạp chợ với giá bán 60.000 - 80.000 đồng/kg thời điểm đầu hoặc cuối vụ. Còn thời điểm chính vụ giá vải chỉ ở mức 15.000 - 35.000 đồng/kg.

Ngoài phục vụ nhu cầu trong nước, năm 2016, Việt Nam còn xuất khẩu 77.000 tấn vải thiều sang các nước như: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản,...

Chuối

Dù không có thế mạnh những dưa hấu, vú sữa, thanh long, bưởi và vải thiều, nhưng chuối cũng là loại quả Việt Nam trồng rất nhiều, tập trung chủ yếu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Hưng Yên, Vĩnh Phúc,... với các giống nổi tiếng như: chuối tiêu hồng, chuối sứ, chuối sáp, chuối ngự.

Số liệu từ Cục Bảo vệ thực vật cho thấy, chưa tính lượng chuối tiêu thụ trong nước, riêng lượng chuối xuất khẩu mỗi năm ước đạt 40.000 tấn.

Giá của loai quả này thuộc diện siêu rẻ. Thường một nải chuối tiêu hồng ở mức 20.000 - 30.000 đồng/nải, chuối sứ 30.000 - 40.000 đồng/nải, chuối ngự loại đắt nhất cũng chỉ 60.000 - 70.000 đồng/nải.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn