Buổi sáng mẹ bầu uống một ly nước này, nước ối trong và sạch, thai nhi hồng hào mũm mĩm khi ra đời

( PHUNUTODAY ) - Với mẹ bầu, mỗi buổi sáng uống một ly trà gừng rất tốt cho sức khỏe. Trà gừng không chỉ làm mẹ ấm bụng mà còn giúp mẹ khỏe mạnh đi qua suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ, lại giúp tăng lượng nước ối, cho thai nhi hồng hào mũm mĩm khi ra đời.

1. Trà gừng mật ong

Mẹ có thể tự pha trà gừng mật ong để thưởng thức, mật ong giàu sắt, các vitamin và khoáng chất. Gừng giàu vitamin C, canxi, sắt, kẽm… Trà gừng mật ong không chỉ giúp mẹ đỡ khát và ấm bụng sau một đêm ngủ dậy mà còn cung cấp các vi chất cần thiết nuôi thai khỏe mạnh, hồng hào, đặc biệt là phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Nguyên liệu pha trà

Gừng tươi

Mật ong

Nước sôi

Cách làm: Gừng cạo vỏ rửa sạch, cắt lát mỏng, cho vào nước đun sôi, cho nước gừng ra ly, chồ nước nguội bớt, pha thêm mật ong vào và thưởng thức.

2. Chanh ấm gừng

Một ly chanh ấm gừng vào buổi sáng vừa cung cấp cho mẹ vitamin C và khoáng chất, canxi, sắt, kẽm… giúp tăng cường miễn dịch, cho thai kỳ khỏe mạnh, ngăn ngừa thiếu sắt, canxi, con sinh ra làn da trắng trẻo hồng hào. Mẹ có thể tự pha chế trà chanh gừng để thưởng thức.

Nguyên liệu:

Chanh tươi

Gừng tươi

Mật ong

Cách làm: Gừng tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cho gừng vào nước đun sôi, chắt nước gừng ra ly, cho nước chanh tươi vào khuấy đều, cho thêm chút mật ong và thưởng thức.

3. Trà gừng ấm

Vào buổi sáng, mẹ cũng có thể uống một ly trà gừng ấm thêm chút đường để làm ấm bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp tăng cường nước ối. Mẹ có thể dùng ít gừng tươi cạo sạch vỏ, cắt lát mỏng, cho vào nồi nước sôi nấu chín rồi chắt lấy nước gừng, cho thêm một chút đường trắng và thưởng thức.

Lợi ích không ngờ của gừng đối với bà bầu

1. Tăng lượng máu cung cấp cho thai nhi

Gừng có tác dụng làm tăng lưu thông máu trong cơ thể, do đó thúc đẩy nguồn cung cấp máu đầy đủ cho thai nhi.

2. Điều chỉnh mức độ cholesterol

Theo các nghiên cứu gần đây, gừng có thể giúp hạ thấp mức độ cholesterol LDL xấu và làm tăng mức độ cholesterol HDL tốt. Nhiều bác sĩ đông y còn cho rằng gừng có thể giúp tim mạch bà bầu khỏe hơn. Nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra gừng hữu ích trong việc giảm mức cholesterol và ngăn ngừa đông máu, giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và giảm tỷ lệ đột quỵ do tim.

3. Giải pháp an toàn mà hữu hiệu cho những trận ốm nghén

Khi bị ốm nghén thì gừng được coi là thần dược cho các bà bầu bởi nó có tác dụng trong việc chống lại buồn nôn và ói mửa do chứa các hoạt chất gingerol, zingerone và shogaols.

4. Tránh ho và cảm lạnh

Gừng nằm trong danh sách các vị thuốc dân gian trừ ho và cảm lạnh. Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của bạn trở nên kém đi và dễ dàng mắc các bệnh thường gặp. Trong trường hợp này, gừng có khả năng đặc biệt nhằm tăng cường hệ miễn dịch và khả năng đề kháng cho cơ thể mẹ, chống lại những virut gây bệnh.

5. Kiểm soát lượng đường trong máu

Các nghiên cứu cho thấy gừng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, giúp cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh, bên cạnh đó, gừng còn có tác dụng giúp bạn duy trì năng lượng, giảm bớt mệt mỏi.

6. Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể

Một số bà bầu đột nhiên ăn uống không ngon bắt nguồn từ nhiều lí do khác nhau, từ đó cản trở khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Với những trường hợp như thế này, gừng có tác dụng hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể và bổ sung dưỡng chất cho thai nhi.

7. Ngừa nôn ói, ợ nóng

Gừng là một phương thuốc tuyệt vời để điều trị chứng ợ nóng khi mang thai. Nó đẩy lùi các axit gây ợ nóng. Bạn có thể pha một gói trà gừng hay uống một cốc nước gừng với mật ong hoặc đường dùng trong bữa ăn để tránh hiện tượng ợ nóng, nôn mửa.

8. Chữa đầy hơi, khó tiêu

Theo các chuyên gia y tế, gừng thường được sử dụng trong các trường hợp rối loạn dạ dày. Nhai gừng tươi là một trong các biện pháp khắc phục tốt nhất cho chứng khó tiêu, đau bụng, co giật, tiêu chảy, đầy hơi và các vấn đề khác liên quan đến đường ruột. Trà gừng cũng được sử dụng để giảm bớt một số triệu chứng dạ dày.

Chiết xuất từ gừng thường được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống để giảm viêm. Các đặc tính chống viêm của gừng có được là nhờ chất men zingibain. Khi mang thai, nếu bạn bị sưng, viêm ở bất kì đâu trên cơ thể, hãy lấy ngay một miếng gừng dã nhỏ và ăn kèm với mật ong, đảm bảo sẽ đỡ ngay lập tức.

9. Giúp cơ bắp thư giãn

Hãy uống một tách trà gừng mỗi ngày để giảm các triệu chứng liên quan đến cơ bắp gây đau mỏi lưng và các dây thần kinh tọa.

10. Giảm đau

Chất men zingibain có trong gừng là loại thuốc giảm đau tự nhiên, giúp giảm các cơn đau cơ, viêm khớp, thấp khớp, đau đầu hay đau nửa đầu. Tinh dầu gừng hoặc bột nhão gừng thường được dùng để mát xa giảm đau đầu, cơ bắp, căng cơ.

Một số triệu chứng bà bầu có thể gặp phải khi ăn gừng

– Dùng nhiều gừng để chữa chứng ốm nghén có thể gây sảy thai.

– Một số nghiên cứu khẳng định, tiêu thụ nhiều gừng sẽ gây co thắt tử cung, có thể gây xuất huyết tử cung trong thai kỳ.

– Gừng có thể gây mỏng thành mạch máu nên thai phụ không được dùng nhiều gừng hoặc dùng liên tục trong thời gian dài.

– Một số bà bầu gặp phải chứng chuột rút khi ăn gừng, nhưng phần lớn tình trạng này không gây nguy hiểm cho thai nhi.

Tác giả: Vũ Ngọc