Lẩu nấm – Một trong những món lẩu ngon được khá nhiều người yêu thích. Nấm có giá trị dinh dưỡng rất cao, là thực phẩm giảm béo lý tưởng. Ít calo, ít chất béo, giàu chất xơ có thể ngăn ngừa báo táo, thúc đẩy quá trình nhu động trong dạ dày, nên đây là một loại thực phẩm giảm béo an toàn. Hàm lượng protein của nấm gấp 3-6 lần so với các loại trái cây và rau quả bình thường.
Do đó, nấm là món ăn được nhiều người lựa chọn, các bà nội trợ hãy làm một nồi lẩu nấm thập cẩm nóng hổi cùng gia đình thân yêu thưởng thức vào dịp cuối tuần trong thời tiết lạnh giá thì thật là tuyệt vời!
1. Nguyên liệu để làm nồi lẩu nấm thập cẩm
Xương của 1 hoặc 2 con gà (bạn có thể mua ngoài chợ hoặc trong siêu thị cũng bán)
1 củ hồng sâm
10g câu kỷ tử
7 – 10 lát hoài sơn
10 trái táo đỏ (các loại kỷ tử, táo đỏ, hoài sơn và sâm có thể mua ở tiệm đông dược hoặc tiệm thuốc bắc)
Nấm tươi các loại, nấm đông cô khô, nấm rơm, nấm kim chi,...
Rau cải, cải thảo, ngô ngọt, cà rốt…
Tôm, thịt bò, thanh cua…
Đậu hũ non Gia vị
2. Sơ chế nguyên liệu
Nấm bạch tuyết, kim châm và nấm linh chi cắt bỏ phần chân nấm, nầm rơm gọt bỏ phần đen. Đem ngâm nấm với nưới muối loãng rồi rửa lại với nước.
Sau đó bạn có thể cắt đôi, xé nhỏ (nấm bào ngư) hoặc để nguyên miếng.
1 bắp ngô thì bạn cắt làm 3 khúc.
Cà rốt bài vỏ, thái miếng mỏng, tỉa thành những bông hoa cho đẹp.
Rau cải sau khi rửa sạch thì cắt khúc , riêng cải thảo thì bạn có thể để nguyên hoặc cắt.
Ngâm nấm đông cô vào nước để mềm ra, rồi rửa sạch lại, vắt cho rao nước, cắt làm đôi. Tôm cắt râu, lột vỏ hoặc không tùy ý bạn. Cắt đậu hũ non thành những miếng vừa ăn. Thái thịt bò mỏng.
3. Cách bước hầm nước lẩu
Bước 1
Bạn rửa sạch xương gà với muối, rồi luộc sơ qua 1 lần nước sôi, đem xả lại với nước lạnh để nước lẩu không bị đục mà nước trong hơn. Tiếp theo cho xương gà vào nồi hầm khoảng 2-3 tiếng.
Bước 2
Bạn hầm xương gà được 2-3 tiếng thì cho hồng sâm, hoài sơn và nấm đông cô vào chung.
Được khoảng 10 phút thì bạn cho kỳ tử và táo đỏ vào. Rồi bạn vớt xương gà bỏ ra ngoài, cho gia vị vào nêm lại nước dùng vừa ăn.
Bước 3
Kèm theo nồi lẩu đó là đĩa rau và các loại nấm như nấm đông cô, nấm rơm,...đã được xếp đẹp mắt. Ăn kèm thêm với một số loại rau sống như rau cải, rau cải thảo,...và mì, bún rất ngon.
Khi dùng, bạn múc nước lẩu vào nồi nhỏ, cho nấm vào dùng. Ăn kèm thêm với rau sống, mì, bún rất ngon.
Thành phẩm
Món lẩu nấm thập cẩm thanh mát này chắc chắn ai thưởng thức cũng phải tấm tắc thích thú.
Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này!
Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang