Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
Cách chọn thịt bò tươi
Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi. Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò, thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua những thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn. Thậm chí, mua được thịt bò tơ thì càng ngon hoặc nên chọn thịt bò cái vì nó ngon hơn so với thịt bò đực.
Trái lại, bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Cách chọn thịt bò với từng cách chế biến
Tùy vào cách chế biến, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo chọn thịt bò như sau:
- Với món xào: Bạn ưu tiên chọn thịt bò thăn hoặc thịt bò phi lê, vì khi xào trên ngọn lửa lớn thì thịt sẽ nhanh chín và mềm, không bị dai khi ăn.
- Với món nướng: Bạn có thể chọn thịt bò phi lê hoặc phần nạm (có chút mỡ), vì khi nướng sẽ có độ mềm và không bị quá khô.
- Với món hầm: Bạn có thể chọn phần gân trên một số bộ phận con bò như bắp bò, đùi bò, sườn bò, gân bò và đuôi bò, sẽ mang giúp cho nước hầm có vị ngon hơn.
Cách sơ chế thịt bò
Thịt bò nếu được sơ chế đúng cách sẽ giữ lại được hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có. Vì vậy bạn đừng bỏ qua những mẹo này.
Cách rửa thịt bò
Tránh làm cho thịt bò bị mất chất, bạn có thể dùng khăn sạch ẩm lau chùi sơ qua miếng thịt bò một lần hoặc khử mùi hôi bằng cách chà xát gừng giã nhuyễn (sau khi nướng chín củ gừng) và rửa lại với nước sạch.
Cách thái thịt bò
Bạn có thể cho miếng thịt bò vào túi zip, đặt vào ngăn đông của tủ lạnh sao cho miếng thịt hơi đông trên bề mặt, sẽ giúp bạn cắt dễ dàng hơn, nhất là cắt thành những lát thịt bò mỏng.
Sau đó, bạn cần chọn loại dao thái bản to và có lưỡi dao sắc bén. Tiếp đó, đặt dao vuông góc với đường dọc của thớ thịt bò, rồi cắt một cách dứt khoát, tránh cắt tới lui nhiều lần dễ làm cho miếng thịt bò không đẹp.
Cách ướp thịt bò
Công đoạn ướp thịt bò cũng rất quan trọng, giúp cho món ăn có hương vị đậm đà và không phải cách chế biến nào cũng có cách ướp thịt bò giống nhau. Vậy để Điện máy XANH bật mí cho bạn một số mẹo ướp thịt bò như sau:
Đầu tiên, bạn cần đảm bảo những lát thịt bò khô ráo nước, hoặc dùng khăn sạch thấm bớt nước (nếu có). Tiếp theo, bạn có thể dùng các gia vị sau để ướp thịt bò:
- Gừng: hãy băm gừng và sả, rồi ướp vào các món ăn có sử dụng bắp bò cùng với dầu ăn, sẽ giúp cho bắp bò được mềm và ngon hơn.
- Giấm: dùng giấm và rượu để ướp vào thịt bò, giúp tăng độ mềm hơn.
- Nước dứa (thơm): dùng máy ép để ép thơm, hoặc giã thơm và lọc lấy nước. Sau đó, bạn dùng nước thơm ướp vào thịt bò tối đa khoảng 10 phút để giúp thịt bò nhanh mềm hơn, phủ hợp khi nấu gân bò.
- Nước cam: dùng nước cam sẽ làm cho thịt bò mềm và thơm hơn, phù hợp với món bít tết.
- Dầu ăn và nước tương: dùng dầu ăn và nước tương để ướp vào thịt bò, rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi chế biến. Bạn sẽ thấy được miếng thịt bò mềm và đậm đà hương vị hơn.
- Bột năng: ướp thịt bò với bột năng sẽ giúp thịt được mềm và dễ ăn hơn, phù hợp cho món thịt bò xào, bò lúc lắc và bò kho. Tỷ lệ dùng bột năng, là cứ ½ muỗng cà phê bột năng thì ướp với 200g thịt bò.
- Rượu hoặc bia: một trong hai nguyên liệu này sẽ giúp cho thịt bò mềm và có hương vị đặc biệt ngon.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Làm bò khô đón Tết nhớ thêm 1 bước này bò khô đậm đà, thơm ngon chuẩn vị
-
Trổ tài làm bò sốt vang đổi vị cho cả gia đình, đơn giản mà ngon khỏi chê
-
Xào thịt bò lần nào cũng dai ngoách, đầu bếp lắc đầu: Làm thế mất hết chất
-
Khử mùi hôi thịt bò đừng chỉ chần qua nước sôi, làm thêm bước này thịt tươi mềm nấu kiểu gì cũng thơm ngon
-
Thịt bò mua về đừng dại ướp cùng muối, cho thêm thứ này đảm bảo thịt mềm ngon, mọng nước