Cách đơn giản nhất phân biệt cá chép, cá trôi, cá trắm: Nàng vụng đi chợ không sợ mua nhầm

( PHUNUTODAY ) - Khi mua 3 loại cá này, những người không thông thạo dễ bị nhầm lẫn. Hãy dựa theo những gợi ý dưới đây để phân biệt.

Cá chép

Cá chép thường có kích thước trung bình, thân dày, miệngrộng; có hai đôi râu lớn, mõm tù, khá dài. Trên mõm có nhiều u thịt nhỏ nhô lên.

Vây lưng có khởi điểm trước khởi điểm trước khởi điểm vây bụng.

Cá chép thường nặng từ 400 gram đến khoảng 1,5kg.

Cá trắm

Cá trắm có hai loại là trắm đen và trắm cỏ.

Cá trắm đen

Cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ có thân thon dài, hình trụ, bụng tròn, thót lại ở gần đuôi; chiều dài của đuôi lớn hơn chiều rộng của nó; đầu trung bình; miệng rộng và có dạng hình cung; hàm trên dài rộng hơn hàm dưới, phần cuối của nó có thể sát xuống phía dưới mắt. Cá trắm cỏ thường nặng từ 1-3kg.

Trắm đen thường có thân dài, dạng ống tròn, môi nhọn, không có râu. Lưng cá có màu đen, còn bụng màu trắng sữa. Cá trắm đen thường nặng từ 3-5kg.

Cá trôi

Cá có thân cân đối, thuôn dần về phía đuôi. Phần đầu múp, dài vừa phải; mõm tù, hơi nhô ra, không có đường gấp nếp.

Môi dưới và hàm dưới của cá có rãnh ngăn cách. Viền môi trên và dưới có phủ lớp thịt có tua khía hoặc gai thịt xếp thành hàng.

Có hai đôi râu, mội đôi râu nhyor ở dưới góc hàm và một đôi râu mõm rất nhỏ.

Đỉnh đầu nhẵn, lỗ mũi ở gần mắt hơn mõm. Mang mang hẹp, liền với eo.

Cân nặng trung bình của một con cá trôi thường là từ 800 gram đến 2 kg.

Các phân biệt cá nuôi và cá sông

Dựa vào đặc điểm bên ngoài, người mua có thể nhìn ra ngay được đâu là cánuôi và đâu là cá sông tự nhiên.

Chẳng hạn như cá tự nhiên nhìn lúc nào đầu cũng bé, mình dài, bụng thon, ít mỡ; đuôi và râu thường dài hơn so với cá nuôi.

Khi mổ ra, cá sông tự nhiên có ruột, dạ dày nhỏ; khi đưa dao vào tách có cảm giác thịt cá giòn...

Đối với các nuôi, cách nhận biết dễ dàng nhất chính là bụng cá thường to, thân ngắn bởi chúng được nuôi trong môi trường chật hẹp, ít vận động.

Khi nấu chín, cá tự nhiên có mùi thơm, ănn chắc, ngọt thịt còn cá nuôi thịt thường bở, có mui tanh.

Tác giả: Thanh Huyền