Cách làm bún bò Huế chuẩn vị cho ngày cuối tuần, ai cũng thích mê

( PHUNUTODAY ) - Với công thức làm món bún bò Huế dưới đây chị em không cần ra hàng vẫn có thể thưởng thức một tô bún chuẩn vị.

Nguyên liệu làm bún bò Huế

Chân giò heo 1 kg

Nạm bò 500 gr

Bún sợi to 200 gr

Tiết bò hoặc heo 1 tô

Chả cua hay chả bò 200 gr

Sả 7 cây

Hành tây 2 củ

Tỏi 1 củ

Gừng 1 củ

Mắm ruốc 2 muỗng canh

Hành lá 1 ít

Giá đỗ 1 ít

Mùi tàu 1 ít

Hoa chuối 1 ít

Chanh 1 quả

Cách chế biến bún bò Huế

Bước 1: Sơ chế chân giò, nạm bò

Chân giò heo nếu thích nhiều thịt thì chọn chân sau, thích da và gân sần sật thì chọn chân trước, chặt thành những khoanh tròn, rửa sạch. Tiếp đó, bạn hãy luộc chân giò qua nước sôi cho hết chất bẩn sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Với phần nạm bò rửa sạch, luộc riêng cùng 1/2 củ gừng thái lát cho thơm. Ninh lửa nhỏ khoảng 2 tiếng, dùng đũa xiên thử miếng nạm, nếu xiên qua được là đạt yêu cầu. Đợi thịt nạm nguội thái miếng mỏng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Phần tiết bò có thể mua sẵn hoặc mua huyết về luộc chín, thái miếng vừa ăn. Nếu không ăn huyết có thể bỏ qua.

Chả cua nặn thành từng viên tròn nhỏ thả vào nồi nước luộc nạm, chả nổi lên là đã chín, bạn vớt ra để riêng. Có thể thay thế chả cua bằng chả bò, chả giò hoặc không cho chả cũng được.

Tiếp đó, bạn lấy 4 cây sả băm nhỏ, còn lại cắt khúc, đập dập. Hành tây chia 2 phần, một nữa cắt đôi, nữa còn lại thái mỏng. Hành lá, mùi tàu, húng quế rửa sạch thái nhỏ. Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.

Bước 3: Nấu bún bò Huế

Bạn hãy hòa 2 muỗng canh mắm ruốc với 100 ml nước lạnh. Phi 4 cây sả băm cho thơm cùng 2 thìa dầu ăn, lấy bớt sả ra, cho 3 muỗng canh dầu màu điều vào. Băm nhuyễn 1 củ hành, 1 củ tỏi kèm 2 trái ớt rồi cho vào chảo phi vàng thì tắt bếp.

Chân giò heo đã sơ chế bạn cho lên bếp ninh lửa nhỏ cùng 1 củ hành tây cắt đôi và 3 cây sả đập dập cho nước dùng thơm ngọt, ra hết chất trong xương. 

Lấy phần trên của nước mắm ruốc cho vào nồi, bỏ phần cặn đi. Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối vào, nêm nếm cho vừa miệng. Rồi sau đó, bạn hãy thêm chén ớt sa tế đã làm ở trên vào.

Bước 4: Hoàn thành

Tiếp đó, bạn chần bún qua nước sôi, để ráo và trút ra tô. Thêm thịt nạm, móng giò, chả cua, huyết, mùi tàu, hành lá thái nhỏ, một chút hành tây thái mỏng rồi chan nước dùng. Món bún bò Huế ăn kèm giá đỗ, hoa chuối, húng quế, ớt chưng thì tuyệt ngon bạn nhé.

Vị ngọt thơm của nước, béo ngậy của móng giò, giòn giòn mềm ngon của thịt nạm, chả cua thơm lừng cùng một chút cay của ớt và chua chua của chanh. Chỉ nghĩ tới thôi đã cảm thấy mê man và thèm ngay một tô bún bò Huế. C

húc bạn thành công với món bùn bò Huế này nhé!

Tác giả: Min Min