9 món dân dã bổ não không kém gì cá, mẹ cho con ăn thường xuyên vừa tăng IQ vừa phát triển thể chất

( PHUNUTODAY ) - Ngoài cá, có rất nhiều thực phẩm có công dụng bổ não, giúp ích cho sự phát triển trí tuệ cũng như thể chất của trẻ.

Quả óc chó

Quả óc chó có chứa nhiều axit a-linoleic. Chất này sau khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành DHA và có tác dụng nhất định đối với sự phát triển trí não, tăng cường trí nhớ, trì hoãn quá trình lão hóa não ở người già.

Trứng

thuc-pham-bo-nao-01

Trứng là thực phẩm giàu choline. Cơ thể cần chất này để tạo ra acetylcholine - một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong hoạt động ghi nhớ, cử động chơ, điều hòa nhịp tim và các hoạt động cơ bản khác của con người.

Ngoài ra, trứng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.

Hầu hết cá chất dinh dưỡng cần cho não đều nằm trong lòng đỏ trứng.

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi... có chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid giúp bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do.

Nghiên cứu cho thấy, flavonoid giúp cải thiện một số chức năng của não cũng như khả năng nhận thức, học hỏi, ra quyết định.

Quả bơ

thuc-pham-bo-nao-02

Quả bơ có chứa nhiều chất béo, đặc biệt là các chất béo không bão hòa đơn cóc tác dụng thúc đẩy sản xuất acetylcholine giúp não bộ phát triển. Ngoài ra, trái bơ còn chứa nhiều viamin C, E, K và vitamin nhóm B.

Cải xoăn

Cải xoăn chứa nhiều axit folic cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Nửa cốc cải xoăn (78 gram) có thể chứa 84microgram axit folic, đáp ứng 21% nhu cầu axit folic hàng ngày. Ngoài ra, loại rau này cũng chứa nhiều vitamin B giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ.

Rong biển

Rong biển là thực phẩm chứa nhiều omega-3 - một chất có vai trò quan trọng trong việc cấu tạo nên tế bào thần kinh. Cơ thể không thể tự tổng hợp omega-3 nên cần bổ sung qua các loại thực phẩm.

Dầu olive

thuc-pham-bo-nao-03

Dầu olive chứa nhiều chất béo không bão hóa, có tác dụng tăng trí nhớ và khả năng nhận thức. Ngoài ra, loại dầu này còn chứa nhiều vitamin E và K cũng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trí nhớ, ngăn ngừa suy giảm thần kinh.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt đều giàu vitamin B1, B2 rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ.

Sữa

Sữa không chỉ cung cấp canxi mà còn chứa các axit amin, lecithin và nhiều dưỡng chất cần thiết cho não bộ.