Cách làm món bánh xèo ngon

( PHUNUTODAY ) - Bánh xèo là một món ăn dân giã của dân tộc ta, được bày bán ở khắp mọi nơi. Có nhiều cách chế biến bánh xèo từ nhiều nguyên liệu khác nhau tùy theo tập quán ăn uống của từng vùng miền. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm bánh xèo ngon nhất.

 Những chiếc bánh xèo mỏng giòn được cuốn cùng rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt thật là tuyệt, và thật thú vị nếu tự tay mình làm những chiếc bánh ấy để đãi gia đình, hãy cùng trổ tài khéo léo của mình với cách làm bánh xèo thơm ngon nhé!

1. Nguyên liệu cần có cho món bánh xèo

Bột gạo: 400g

Thịt heo: 200g

Tôm: 150g

Nước cốt dừa: 50ml

Bia: 100 ml

Hành, tỏi, ớt, gừng

Nấm, rau sống, giá đỗ
Bột nghệ, nước mắm, gia vị, tiêu

2. Sơ chế nguyên liệu cho món bánh xèo

- Thịt ba chỉ thái mỏng hoặc bằm sơ, ướp gia vị, hành khô. Tôm cắt râu, làm sạch đem xào chín cùng thịt.

- Hành tây bóc vỏ thái múi cau ngâm nước đá. Giá đỗ rửa sạch để ráo nước. Cà rốt thái hoa đẹp mắt. Hành lá xắt nhỏ.

- Đỗ xanh đồ chín.

3. Pha nước chấm

- Nước chấm pha chua ngọt theo tỷ lệ: 5 nước, 2 đường, 1.5 mắm, 1 nước cốt chanh rồi thêm tỏi, ớt băm vào.

4. Tiền hành chế biến

Bạn thực hiện theo những bước dưới đây để có món bánh xèo hấp dẫn:

Bước 1:

Với những nguyên liệu đã có trong phần nước mắm, bạn trộn đều những nguyên liệu đó lại với nhau, và nêm nếm sao cho hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 2:

Trộn bột gạo, bột nghệ và một chút muối với nhau. Sau đó rót bia từ từ vào bát bột đã trộn, thêm nước cốt dừa vào cùng. Trộn thật đều và trộn cho tới khi bột lỏng, mịn và không bị vón cục.

Bước 3:

Trong khoảng thời gian chờ bột nghỉ, bạn có thể chuẩn bị rau sống và nhân bánh.

Rau sống được nhặt, rửa sạch và để cho ráo nước.

Hành tây thành thánh lát hình múi cau

Tôm làm sạch, ướp với hành khô, gia vị

Thịt bò thái lát mỏng, ướp với tỏi, gừng, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu.

Bước 4:

Đây là công đoạn xào nhân bánh, đặt chảo lên bếp nóng, cho dầu ăn vào và tiếp tục cho hành tây, tôm, thịt bò vào xào cùng, xào chín và cho ra bát.

Bước 5:

Dầu ăn được cho vào chảo, chờ dầu sôi, tiếp theo bạn đổ bột láng xung quanh chảo và đậy vung, nên nhớ chỉ đậy vung trong 1 phút.

Tiếp theo, cho 1 phần nhân thịt đã được xào chín cùng với giá đỗ vào chảo và đậy vung thêm 2 phút.

Gấp đôi bánh rán trong chảo và tiếp tục rán cho tới khi vỏ bánh được giòn và vàng.

Bước 6:

Cho bánh xèo ra đĩa, trang trí với rau sống và nước chấm. Bạn nên dùng khi bánh còn nóng và ăn kèm với rau sống.

Bánh xèo có màu vàng ươm, vỏ bánh mỏng giòn, thơm phức mùi tôm thịt khi ăn bánh kèm thêm rau sống và nước mắm chua cay ngọt thật hấp dẫn. Hy vọng với cách làm bánh xèo này bạn có thể tự tay làm được những chiếc bánh xèo thơm ngon tại nhà để cùng gia đình thưởng thức nhé!

Tác giả: Phạm Thị Thảo