Cách làm món cà bung nấu thịt ba chỉ thơm ngon, lạ miệng, hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình

( PHUNUTODAY ) - Cách làm món cà bung nấu thịt ba chỉ thơm ngon, lạ miệng, hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình cho mâm cơm nhà bạn thêm trọn vị.

 

Cách 1

Cách nấu cà bung với thịt ba chỉ không khó, nhưng đòi hỏi ở người nội trợ sự tỉ mỉ, khéo léo kết hợp các loại nguyên liệu với nhau. Với món ăn dân dã này, sẽ giúp bạn ngon cơm hơn trong những ngày nắng nóng.

- 3 quả cà tím

- 2 bìa đậu phụ

- 300g thịt ba chỉ

- 1 thìa mẻ

- 1 củ nghệ hoặc bột nghệ

- Muối, gia vị

- 1 bát nước lọc

- Hành lá, xương sông, lá lốt, tía tô.

Bước đầu tiên, bạn cắt bỏ cuống cà tím rồi bổ thành 6 miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm cà vào bát nước chứa muối loãng hoặc dấm để cà ra bớt nhựa. Bạn ngâm như vậy trong khoảng 15 - 20 phút.

 

Bước đầu tiên của cách nấu cà bung thịt ba chỉ là bạn bổ cà thành miếng rồi ngâm với nước muối loãng hoặc dấm.

Sau khi ngâm cà tím, bạn để thật ráo nước rồi chiên sơ qua để đến khi nấu, cà giữ nguyên được hình dáng ban đầu.

Bây giờ, bạn làm sạch thịt ba chỉ, thái miếng rồi cho vào chảo rán cho bớt mỡ. Sau đó, dùng một nồi khác phi thơm chút hành ở một rồi cho thịt vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho bát nước lọc om đến khi nhừ.

Cho thịt ba chỉ vào chảo rán cháy cạnh.

Bước tiếp theo của cách nấu cà bung là bạn thái miếng đậu phụ vừa ăn rồi mang chiên bằng chỗ mỡ vừa rán thịt. Bạn không nên rán đậu kỹ quá kẻo mất vị béo, mềm của đậu.

Rán đậu phụ.

Sau khi thịt nhừ, bạn cho đậu phụ đã chiên vào nồi thịt rồi thái nghệ giã ra lọc lấy nước màu và cho vào nồi đậu thịt đun sôi.

Tiếp đến, bạn trút phần cà tím vào nồi, đảo nhẹ tay cho cà ngấm gia vị để cà và đậu không nát. Sau đó, bạn nêm thêm một thìa muối cùng 1 chén nước mẻ đã lọc sao cho nước có vị chua nhẹ là được.

Cho đậu, nước nghệ, cà tím và nước mẻ vào nồi đun sôi.

Trong quá trình chờ nồi cà bung sôi lại, bạn thái nhỏ lá lốt, tía tô, xương sông. Sau 5 - 10 phút, bạn cho các loại rau này vào nồi đảo nhẹ tay là xong.

Cách 2:

Cách làm

– Cà tím rửa sạch vỏ ngoài; bổ miếng cau, ngâm nước muối loãng cho ra bớt nhựa. Khi nào gần nấu thì vớt ra để ráo.

– Thịt chân giò nướng xém, rửa sạch, thái miếng, ướp nước mắm và nghệ tươi.

– Lá lốt, tía tô, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

– Hành khô bóc vỏ, thái khoanh.

– Đậu phụ nguyên bìa đem rán vàng (có thể mua loại đậu rán sẵn ở hàng) rồi xắt thành những miếng mỏng.

– Phi thơm hành khô với chút dầu ăn trong nồi, cho thịt lợn đã ướp vào đảo chín. Tiếp đó cho cà tím và đậu phụ vào đảo nhẹ. Thêm nước và một nửa lượng bỗng rượu vừa ngập các nguyên liệu trong nồi, nêm nếm vừa ăn, nấu sôi rồi vặn nhỏ lửa đun ngấm. Rắc lá lốt, tía tô, hành lá vào đảo đều cho rau chín tới là được.

Tác giả: Ngọc Lê