Món thịt chưng mắm tép không hề xa lạ với người Việt, nhất là những ai ghiền mùi hương đặc trưng của mắm tép, đậm đà, hòa quyện với các loại gia vị riềng, sả, rất ngon và đưa cơm.
Với gia đình tôi đây là thực phẩm thường xuyên được mẹ chế biến cho cả gia đình thưởng thức có thể ăn ngay với cơm, hữu ích nhất là ngày bận rộn bạn cũng có thể không mất thời gian chế biến những thực phẩm khác mà dùng mắm tép làm món ăn chính. Tôi thì thường thích món mắm tép chấm với chuối xanh, phải nói rằng bao nhiêu cơm cũng hết và khi đi làm đây cũng là thực phẩm tôi thường xuyên mang đi vì vừa tiện lợi lại dễ ăn.
Để chế biến món ăn này không hề khó, lại chẳng mất thời gian và tiết kiệm về tiền bạc, dưới đây là cách thức làm đơn giản gọn nhẹ nhất mà ai cũng có thể áp dụng.
Bước đầu tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu này: Thịt heo xay: 500g, mắm tép: 5 thìa canh, nước mắm: 3 thìa canh, hành khô: 2 củ, sả tươi: 4 cây, riềng tươi: 2 nhành nhỏ, ớt tươi: 2 trái và các gia vị cần thiết như dầu ăn, nước hàng, đường, bột ngọt là đủ.
Sau đó là tới nước bắt tay vào làm mắm tép chưng thịt thơm ngo như sau: Bạn lấy mắm tép hòa cùng 3 thìa canh nước sôi, khuấy đều, lọc bỏ cặn. Sau đó đem riềng, sả rửa sạch, xay thật nhỏ, hành củ bóc vỏ, thái mỏng, băm nhỏ, ớt tươi cắt nhỏ. Tiếp theo là mang thịt heo đem xay nhỏ, tốt nhất là bạn nên chọn thịt tươi chọn miếng nạc vai có mỡ lẫn nạc như vậy sẽ ngon hơn.
Khi đã xong các công đoạn trên thì tớp khâu ướp thịt, bạn đem thịt đã xay đó cùng với ½ chỗ riềng, sả, hành, mắm tép cùng với 1 thìa nước hàng rồi trộn thật đều để 30 phút cho ngấm.
Thịt ướp để đó rồi bạn phi thơm ½ chỗ hành, sả, riềng còn lại, cho thịt vào xào săn. Tới khi thịt thấy thịt đã săn, thì đem cho nốt chỗ mắm tép còn lại, thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa café đường, 1 quả ớt cắt nhỏ vào, đảo đều tay sao cho kỹ để thịt vàng và cháy sém cạnh. Tới khi nhìn thấy thịt đã vàng, có màu nâu óng, cho bột ngọt vào đảo đều và tắt bếp.
Lúc này bạn đã có được món thịt chưng mắm tép vàng nâu óng, quyện hương riềng sả, vùng với mùi mắm tép thơm nồng, vị hơi cay của ớt, ăn nóng hay nguội với cơm đều rất ngon và hấp dẫn.