1. Cách 1
Nguyên liệu:
400g chân gà đã bỏ xương
8 quả cà chua cherry
1 củ hành tím khô
Rau mùi xắt nhỏ
Phần xốt:
5 thìa súp nước mắm
4 thìa súp giấm
1 quả chanh
1/4 thìa cafe muối
3 nhánh tỏi băm nhỏ
1-2 quả ớt
Cách làm:
Bước 1
Sau khi lọc được phần chân gà khỏi xương, cho vào luộc lại khoảng 2-3 phút rồi vớt ra tô nước đá lạnh ngâm trong khoảng 20 phút.
Bước 2
Cho tất cả phần nguyên liệu phần xốt vào tô, hòa tan. Nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình.
Bước 3
Chân gà đổ ra rổ cho ráo nước sau đó dùng giấy ăn thấm khô. Cà chua bổ lại đôi, hành củ thái dọc, rau mùi rửa sạch.
Bước 4
Cho chân gà vào tô, rưới nước xốt vào rồi thêm cà chua, hành rau mùi trộn đều. Phin kín lại rồi để trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ trước khi dùng.
Chân gà ngâm chua cay là món ăn phổ biến với nhiều người nhưng thường sẽ là ngâm sả ớt, nay bạn có thể chế biến theo công thức của người Thái này đảm bảo ai ăn cũng sẽ khen tấm tắc. Đây sẽ là món nhậu lai rai cực hợp đãi ông xã lúc xem bóng đá đấy nhé.
2. Cách 2
Nguyên liệu:
10 cái chân gà
2 củ sả
1 củ tỏi
Vài quả ớt
1 nhánh gừng
1 bát nước đá lạnh
2 thìa nước mắm
3 thìa đường
2 thìa nước cốt chanh
1 thìa cà phê bột canh
1 thìa tương ớt
Cách làm:
Bước 1
Chân gà bóp với chút muối và giấm sau đó rửa lại sạch sẽ, để ráo nước rồi đem chặt bỏ móng chân gà và chặt chân gà làm 2 đoạn.
Bước 2
Tỏi, ớt băm nhỏ, gừng thái lát mỏng, 1 củ sả đem đập dập và thái khúc dài để luộc cùng chân gà, củ sả còn lại đập dập và băm nhỏ.
Bước 3
Cho nước vào nồi cùng với 1 chút bột canh nấu cho sôi sau đó bạn cho sả thái khúc, gừng, chân gà và luộc cho tới khi chân gà vừa chín là tắt bếp.
Bước 4
Vớt chân gà thả ngay vào tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 10 phút cho chân gà được giòn sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 5
Cho nước mắm, nước cốt chanh, tương ớt, đường vào 1 cái bát và khuấy đều cho tan đường sau đó thêm sả, ớt, tỏi băm nhỏ và trộn đều.
Cho chân gà vào 1 cái tô sau đó rưới phần nước mắm lên trên, trộn đều rồi đem cất ngăn mát tủ lạnh ngâm 2-3 tiếng cho chân gà ngấm gia vị là có thể lấy ra để thưởng thức.
3. Cách 3
Nguyên liệu
- 1kg chân gà
- 100gr ớt sừng không cay cắt lát
- 30gr ớt hiểm
- 100gr riềng, cạo bỏ vỏ, cắt sợi
- 100gr sả (lấy phần non), cắt lát
- 20gr rễ ngò
- 50gr tỏi cắt lát
- 50gr hành tím cắt lát
- 5 trái tắc cắt lát, bỏ hạt
- 10 lá chanh( chọn lá không non cũng không già), cắt sợi nhuyễn
- Hỗn hợp nước ngâm: 300gr đường, 300gr giấm tinh luyện, 200gr nước mắm, 25gr muối, 100gr nước. Tất cả nấu sôi để thật nguội.
Cách làm
Chân gà cạo rửa thật sạch, ngâm nước muối. Thêm giấm/ chanh vào ngâm trong 10-15 phút, xả lại nước cho sạch. Vớt để ráo, bỏ móng và chặt làm 2.
Chân gà sau khi sơ chế cho vào ngăn đông hoặc ngâm vào chậu nước đá cho thật lạnh trước khi luộc.
Cho 1 lít nước nấu sôi vào nồi, vặn lửa nhỏ để sôi thêm khoảng 5 phút cho nước sôi già. Thêm 10gr muối, 1 cây sả đập dập cắt khúc, 5 trái ớt hiểm đập dập, 20gr gừng đập dập, 20gr rượu trắng, chân gà vào đảo đều, đậy nắp luộc 5 phút.
Vớt chân gà ra ngâm ngay vào thau nước đá khoảng 10 phút rồi vớt ra cho vào nồi nước luộc gà luộc tiếp 5 phút nữa (nhớ đậy nắp nồi). Tiếp tục vớt chân gà ra cho vào thau nước đá ngâm 15-20 phút rồi vớt để ráo.
Lấy 2/3 lượng ớt sừng, 1/2 lượng riềng, 1/2 lượng sả, 1/2 lượng hành tím, 1/2 lượng tỏi, toàn bộ lượng ớt hiểm và rễ ngò vào cối xay nhuyễn. Tất cả trộn vào chân gà.
Cho tất cả phần nguyên liệu ( không xay) còn lại vào trộn đều. Đổ hỗn hợp nước ngâm vào. Đậy kín thau/ hũ ngâm chân gà, để 5-6 giờ là dùng được. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Tác giả: Huyền Mai