Dưới đây là một vài hướng dẫn về cách làm dạ dày luộc:
Mẹo chọn dạ dày ngon
- Nguồn gốc: Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn cần mua dạ dày lợn ở những cửa hàng lớn, có uy tín.
- Màu sắc: Khi chọn mua dạ dày, bạn nên chọn những chiếc dạ dày có màu sắc đồng đều với nhau. Những chiếc dạ dày thường sẽ có màu nâu nhạt ở mặt sau và màu trắng đục, có lớp màng mỏng ở mặt trong. Khi sơ chế dạ dày, bạn cần bỏ lớp màng này đi.
- Độ dày: Không phải ai cũng biết độ dày của chiếc dạ dày sẽ phần nào quyết định đến độ giòn và ngon của món ăn. Những chiếc dạ dày ngon sẽ có độ dày từ 2 đến 3cm vì nếu mỏng hơn sẽ khiến món ăn bị dai.
Nguyên liệu
- Dạ dày
- Bột mì
- Gia vị: muối, rượu trắng, giấm, gừng
Làm sạch dạ dày
- Sau khi mua dạ dày về, bạn cần làm sạch phần mỡ thừa bám xung quanh rồi rửa sạch bề mặt chiếc dạ dày. Tiếp đó, thêm vào 1 thìa bột mì rồi dùng tay bóp đều miếng dạ dày cho đến khi sạch hoàn toàn chất nhờn bên trong là được.
- Lột mặt bên trong dạ dày, thêm vào 1 thìa bột mì và tiếp tục bóp rồi thêm 3 thìa giấm. Sau khi bóp thêm vài lần rồi để khoảng 2 phút thì mang dạ dày đi rửa sạch bằng 2 đến 3 lần nước.
Cách luộc dạ dày
- Đặt nồi lên bếp, thêm dạ dày vào rồi đổ nước lạnh sao cho ngập phần dạ dày là được. Tiếp đó, thêm vào 1 thìa muối, 1 củ gừng đập dập, 1 thìa giấm và một chút rượu trắng.
- Đậy nắp vung và luộc dạ dày khoảng 20 phút thì mở vung ra rồi dùng đũa xiên nhẹ vào miếng dạ dày xem đã mềm chưa. Nếu thấy dạ dày đã chín thì cho vào ngâm trong một bát nước lạnh để chúng giòn và trắng hơn.
Sau đó mang dạ dày đi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tuỳ vào sở thích và khẩu vị, bạn có thể ăn dạ dày luộc cùng rau húng dũi và nước mắm ớt.
Tác giả: Dương Ngọc