Cách luộc ốc và pha nước chấm ốc ngon như ngoài hàng cho cả nhà thưởng thức

( PHUNUTODAY ) - Với những bí quyết nhỏ dưới đây, bạn sẽ có ngay bát ốc luộc nóng hổi thơm ngon cùng bát nước chấm hoàn hảo không kém ngoài hàng.

Cách luộc ốc và pha nước chấm ốc ngon như ngoài hàng cho cả nhà thưởng thức

Ốc luộc là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Nếu không có thời gian để lê la quán xá thì bạn có thể áp dụng cách luộc ốc ngon nhất và cách pha nước chấm ốc ngon quên sầu mà chúng tôi hướng dẫn trong bài này nhé.

 

Cách 1

Nguyên liệu cho cách pha nước chấm ốc gồm:

- Nước mắm ngon: 2 muỗng canh

-Nước sôi để nguội: 1 muỗng canh

- Chanh: 1 quả

- Đường: 3 muỗng cà phê

- Ớt: 2 quả

- Tỏi: 1 củ

- Rau mùi

- Sả băm nhuyễn

Cách pha nước chấm ốc ngon

Bước 1: Đầu tiên bạn lột sạch củ tỏi sau đó băm nhuyễn ra và ớt bạn cũng băm nhuyễn ra luôn. Sau đó trộn đều hỗn hợp gồm tỏi và ớt đã băm nhuyễn với nhau.

 Băm nhuyễn tỏi và ớt rồi trộn đều với nhau

Bước 2: Bạn cho 2 muỗng canh nước mắm ngon + 1 muỗng canh cà phê + 3 muỗng cà phê đường vào một cái nồi nhỏ bắc lên bếp và đun sôi cho đường tan hết rồi tắt bếp để cho hỗn hợp nước mắm nguội đi.

Bước 3: Chanh bạn đem vắt lấy nước cốt, lấy khoảng 1 muỗng cà phê nước cốt chanh là được. Sau đó bạn cho hỗn hợp ớt + tỏi băm nhuyễn + Nước cốt chanh + 1 ít sả băm nhuyễn vào hỗn hợp nước mắm vừa đun trộn đều lên. Cuối cùng bạn cho ít rau mùi vào là chúng ta đã có được bát nước chấm ốc ngon tuyệt rồi.

 ách pha nước chấm ốc ngon ngon cay cay

Sau khi chúng ta làm xong nước chấm ốc công việc kế tiếp là chúng ta phải luộc ốc thật ngon nữa như vậy chúng ta mới có được một món ăn ngon đúng chất.

Cách luộc ốc ngon như sau:

Bước 1: Sau khi bạn mua ốc về, bạn nên nhớ phải đem ốc ngâm khoảng 2 tiếng cho ốc nhả hết chất dơ trong nó ra thì chúng ta nấu ốc sẽ sạch và ngon hơn.

Bước 2: Sau khi ốc đã được ngân, bạn rửa sạch ốc và để ráo nước. Chọn một cái nồi nấu ốc cho ốc vào bắt đầu luộc.

 Rửa sạch ốc rồi cho vào nồi đặt lên trên bếp để luộc

Lưu ý: Nồi nấu ốc phải là một cái nồi có đế mỏng vừa phải không được chọn nồi có đế dày. Nếu chọn nồi có đế dày khi đun ốc sẽ lâu chín và ốc sẽ bị dai, không ngọt.

Bước 3: Sau khi đã chọn được nồi nấu thì bạn phải cần một ít lá chanh và xả cây. Bạn cho một ít sả cây đập dập ra xuống đáy nồi, sau đó đỗ ½ ốc vào nồi tiếp tục cho ít lá chanh + ít tép xả cây vào tiếp tục đổ hết phần ốc còn lại vào và bỏ một ít sả cây còn lại lên mặt, cho khoảng 3 muỗng canh nước vào đậy nắp thật chặt. Làm như thế xả + lá chanh sẽ thấm đều vào ốc luộc giúp khử mùi ốc và tạo mùi thơm.

Bước 4: Tiến hành luộc ốc, bạn đun lửa thật lớn lên cho đến nồi ốc sôi trào lên bạn tắt bếp vớt ốc ra gay, không được để quá lâu ốc sẽ không ngon.

 

Ốc sau khi đã được luộc chín và có thể dùng được luôn

Cách 2

Nguyên liệu

- 2kg ốc

- 10 lá bưởi/ chanh 

- 5 củ sả 

- 2 quả ớt (nếu thích ăn cay có thể cho hơn) 

- Nước chấm: sả, gừng, tỏi, ớt, mắm, lá chanh 

 Ốc luộc là món ăn được rất nhiều người ưa thích 

Cách làm

Sơ chế ốc: 

- Chọn những con ốc tươi nhất, cách chọn ốc ngon là chọn những con có vảy nằm sát ngoài, thâm ốc béo và nhìn còn tươi, không chọn những con có vảy thụt sâu vào trong, thường sẽ là ốc đã chết. 

- Ốc tươi còn ngậm nhiều bùn đất bên trong nên cần ngâm trong nước sạch hoặc nước vo gạo để ốc nhả hết bùn, tiếp đó cho thêm vào nước ngâm ốc chút ớt thái lát để ốc sạch hẳn. 

Cách luộc ốc ngon: 

 Muốn ốc luộc được ngon cần lưu ý trong quá trình luộc ốc 

- Ốc sau khi rửa sạch, cho vào nồi, bỏ thêm lá bưởi (hoặc lá chanh), vài cọng sả, một chút xíu nước. Bản thân ốc đã chứa nhiều nước nên dù không cho thêm cũng không sợ cháy nồi. 

- Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 - 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu. 

Lưu ý: Không mở vung, không trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng.

Cách pha nước chấm ốc:

Nguyên liệu:

+ Nước mắm ngon: 2 muỗng

+ Nước sôi để nguội : 1 muỗng

+ Nước cốt chanh: 1 muỗng

+ Đường : 3 muỗng

+ Gừng, ớt, tỏi , bằm nhỏ

+ Sả: thái nhỏ

Cách pha:

- Nước mắm ngon + nước sôi để nguội + đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội.

- Sau đó cho gừng + tỏi + ớt bằm nhuyễn + nước cốt chanh vào trộn đều.

- Rắc xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Nếu thích ăn cay, bạn nên cho ớt cay hoặc ớt nghiền vào sẽ ngon hơn nhiều.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Phạm Đông