Những món ăn vặt ở Hà Nội cứ đến đông là... thèm

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Mùa đông, ngồi lai rai những thức ăn vặt siêu ngon ở Hà Nội như: ốc luộc, bánh khoai rán, ngô nướng, hạt dẻ nóng... là thú vui khó cưỡng.

Quẩy nóng

Từ lâu, quẩy nóng đã là một trong những món ăn vặt được biết bao thế hệ người Hà Nội yêu thích. Học sinh tan học, dân công sở tan làm... cứ thèm là trên đường về nhà lại ghé vào hàng quẩy.

Trải qua thời gian, giá cả ngày một leo thang nhưng quẩy nóng dù chỉ là "miếng bột chiên giòn" nhưng vẫn hấp dẫn bất kỳ ai. Chẳng thế mà các hàng quẩy nóng dù chỉ rất đơn sơ với vài ba chiếc bàn ghế nhựa ngoài vỉa hè vẫn cứ luôn tấp nập khách ra vào, nhất là vào những ngày trời lạnh. Ăn quẩy nóng không thể thiếu nước chấm chua ngọt có thêm một ít dưa góp. Mỗi đĩa quẩy có giá khoảng 20.000 đồng.

Bánh khoai, bánh chuối

Những ngày đầu đông thời tiết se lạnh cũng là thời điểm các loại bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô lên ngôi. Không chỉ hấp dẫn người ăn bởi màu sắc vàng ươm hấp dẫn, hương vị bánh kết hợp từ vị bùi ngọt của khoai lang, vị giòn thơm của bột mì và vị cay cay của tương ớt… mà sự bụi bặm, dân dã trong cách thưởng thức đã in sâu vào tâm trí người Hà Thành.

Ăn bánh khoai phải tìm đến những quán lề đường, vừa thưởng thức vừa chuyện trò với đám bạn, vừa được nhìn những cô bán bánh khéo léo rán, xếp lát bánh… và để cảm nhận được cơn gió lạnh mùa đông đang tràn về. Đây là món ăn mà vào mùa đông đi bất kể đường phố nào cũng có thể bắt gặp. Giá mỗi chiếc khoảng 5.000 đồng.

Bánh rán

Bánh rán nói chung và bánh rán mặn nói riêng giờ đây đã trở thành món quà vặt quen thuộc của học sinh cũng như dân công sở mỗi khi chiều về, đặc biệt là trong những ngày thời tiết chớm đông. Những chiếc bánh to với lớp vỏ giòn rụm, bên trong là nhân thịt, miến, mộc nhĩ nóng hổi khiến thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa vô cùng thích thú.

Các quán bán bánh rán nóng chủ yếu ở mở ven đường, trên vỉa hè, thuận tiện cho khách sà vào làm vài chiếc mỗi khi thòm thèm mà giá cả lại vô cùng rẻ, 5.000 đồng/chiếc.

Cháo sườn

Cháo là món ăn quen thuộc của người dân Hà Nội. Cháo có thể ăn quanh năm, nhưng thường trở nên thơm ngon đặc biệt hơn vào mùa đông. Trước kia, cháo sườn thường được ăn vào buổi sáng, khách hàng chủ yếu là các bé học mẫu giáo hay học sinh hcấp một. Bởi vậy cháo phải nhuyễn, được nấu bằng bột gạo tẻ xay, ninh với nước xương và thịt băm sao cho vừa dễ ăn vừa đủ chất.

Bây giờ, cháo sườn đã trở thành một món quà chiều, thậm chí là món ăn đêm không thể thiếu của các bạn trẻ. Một bát cháo sườn có giá dao động từ 10.000 đến 40.000 tùy theo mỗi hàng.

Xôi nóng

Xôi từ lâu đã trở thành một phần trong bản sắc của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng. Xôi không phải là một món quà đắt tiền, ai cũng từng thưởng thức rồi, thậm chí có người còn ăn thường xuyên. Khắp mọi ngõ ngách, đâu đâu cũng có những hàng xôi với thúng xôi nhỏ mà chỉ hé mở một góc thôi là mùi thơm rộn lên khiến người ta khó cưỡng lại.

Dần dần heo thời gian, nhiều hàng xôi với cửa hàng khang trang với đủ mọi loại xôi được biến tấu mọc lên khắp mọi nơi đáp ứng nhu cầu sành ăn của thực khách Hà Thành.

Hạt dẻ nóng

Từ tháng 9, tháng 10 khắp phố phường Hà Nội đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh thân quen là chiếc chảo gang sâu lòng có đến một nửa trong ấy là cát nóng, bốc khói nghi ngút và tấm biển “Hạt dẻ nóng”, "Hạt dẻ rang "…

Ngô, khoai nướng

Ngô, khoai nướng là những món ăn không quá đặc biệt nhưng trong không khí lạnh se se của mùa chớm đông Hà Nội, việc nhâm nhi hương vị dẻo thơm, dân dã của món này sẽ khiến bạn phải thích mê. Cầu Long Biên, Hồ Tây, hay trên vỉa hè Cầu Giấy, đại học Y, đại học Kiến Trúc... là những nơi bán nhiều nhất.

Chiều muộn, khi ánh đèn đường bắt đầu dát vàng trên các nẻo phố, các chị các cô hàng ngô bắt đầu bày ngô ra nướng. Một khay than củi, một chiếc quạt nan, dăm ba chiếc ghế nhựa cho khách ngồi ăn ngô.

Ăn ngô nướng đêm đông Hà Nội, bình dị thôi mà mỗi khi đi xa lại nhớ nhung da diết, như nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ êm ấm của mình.

Chân gà nướng

Chân gà được sơ chế sạch, tẩm ướp khéo léo với mật ong và một số loại gia vị cho ngấm, sau đó cắm vào xiên để nướng trên than hoa. Món ăn này được bán nhiều ở phố Nguyễn Thái Học, Lý Văn Phúc...

Nhâm nhi chiếc chân gà vàng ruộm, óng ả, thơm mùi mật ong trong tiết lạnh là sở thích của nhiều người.

Nem chua rán

Nem chua được làm từ thịt, bì lợn, thính (gạo rang rồi nghiền), nhờ có sự lên men do được ủ kín từ 2-3 ngày mà nem khi chín có vị chua, ngậy hấp dẫn, khi đem rán dậy lên mùi rất thơm.

Nem rán phải thưởng thức lúc nóng mới ngon, vừa ăn vừa chấm tương ớt cho đỡ ngấy, hòa quyện cùng vị thanh mát của những lát dưa chuột quả là ngon tuyệt.

Ốc nóng

Ốc nóng là món ăn được yêu thích cả mùa đông lẫn mùa hè. Trong những buổi tối lạnh, mùi thơm và làn khói ấm từ các hàng ốc lại càng mãnh liệt hơn bao giờ hết. Để đổi vị món ốc luộc quen thuộc, bạn có thể thử thêm các loại ốc, ngao xào, sò nướng đậm đà.

Cút lộn xào me

Chắc chắn hương vị hấp dẫn của cút lộn xào me sẽ khiến bạn suýt xoa không ngừng. Mùa đông cùng bạn bè đi thưởng thức món này thì còn gì tuyệt hơn.

Lòng nướng

Ngồi ngoài trời thưởng thức món nướng trong tiết se lạnh thì thật tuyệt. Bởi thể những con phố chuyên đồ nướng luôn rất đông khách khi đông về. Các bạn teen thường rủ nhau tụ tập cùng nhau thưởng thức món ăn vô cùng hấp dẫn này.

Theo dân sành ăn đi săn chuột đồng về làm... cỗ
Ở một số nơi, thịt chuột trở thành món khoái khẩu, chỉ nhà "có điều kiện" mới dám ăn. Họ cho rằng "Cỗ sang phải có thịt chuột. Dân sành nhậu phải khao nhau thịt chuột mới vui".
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn