Pha nước chấm ngon cũng có đủ kiểu, đủ công thức, tỉ lệ và đều sử dụng các nguyên liệu chính là mắm, nước lọc, tỏi, ớt, chanh, tiêu, đường, giấm... Tuy nhiên, pha thế nào cho tròn vị thì lại là một bài toán khó, cũng chỉ ngần ấy nguyên liệu nhưng có người lại pha được bát nước chấm vừa miệng với đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt nhưng cũng có người pha xong mà không hiểu nước chấm thiếu gì hay tỉ lệ có sai sót gì không mà lại không vừa miệng.
Thực ra, một bát nước chấm ngon thì không phải cứ áp dụng một cách máy móc theo công thức mà chỉ cần hợp với khẩu vị của người ăn mà thôi, từ một công thức chuẩn, nhưng với người hảo ngọt thì bạn thêm chút đường, với người ăn mặn thì rót thêm chút mắm... Đấy chính là cái tinh tế của người nội trợ.
Cách pha nước chấm nem
Nguyên liệu:
1 thìa nước mắm ngon
1 thìa đường
1 thìa giấm
5 thìa nước lọc
Tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu.
Cách làm:
Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Tiếp đó dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
Pha nước chấm thịt luộc
Nguyên liệu:
½ quả chanh
2 tép tỏi
1 quả ớt
5 thìa nước mắm
Đường và nước lọc
Cách làm:
Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt. Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
Cho 2 thìa nước lọc vào khuấy cùng 2 thìa đường tới khi hòa tan hoàn toàn. Tiếp đó, bỏ lần lượt nước mắm, nước cốt chanh vào hòa chung, nếm thử để cân bằng vị chua ngọt cho vừa ăn.
Bỏ tỏi và ớt băm nhuyễn vào bát nước chấm vừa pha, khuấy đều để vị tỏi ớt ngấm cùng là được.