Cách muối dưa bắp cải ngon giòn chuẩn vị, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm

( PHUNUTODAY ) - Dưa bắp cải có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp máu lưu thông tốt, giúp chắc xương, chống viêm, giảm cholesterol.

Dưa bắp cải rất dễ làm, nhanh chua nên nhanh được ăn. Nhưng dưa này đã chua thì không thể dùng để nấu ăn như các loại dưa muối khác vì nấu lên bị nhũn. Do vậy bạn nên muối ít một vừa đủ ăn. Chẳng hạn muốn ăn vào bữa tối, thì bạn muối buổi sáng là được. Dưa chua ăn không hết thì bạn đậy kín cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Nguyên liệu muối dưa bắp cải

  • 1 cây bắp cải trắng khoảng 2 kg
  • 1 củ cà rốt
  • 1 mớ rau răm
  • 1 mớ rau cần nước (không bắt buộc)
  • Muối, đường

Cách chọn bắp cải ngon, an toàn cực chuẩn

Trọng lượng

Khi mua bắp cải, nên chọn cây cầm chắc tay. Đây là bắp cải được cuộn chặt, không bị xốp. Không nên chọn cây quá to mà nhẹ vì thường bị xốp hoặc hư bên trong.

Hình dáng

Cây bắp cải ngon sẽ có cuống nhỏ, phần đầu dày và bám chặt, khép kín. Không nên chọn bắp cải có bẹ xòe ra và cuống quá to. Đây là cải đã già, ăn nhiều xơ và ít ngon.

Màu sắc

Nên chọn bắp cải có bẹ màu sáng trắng, lá giòn và cứng. Nếu mua bắp cải tím thì bẹ phải có màu tím sẫm. Đây là bắp cải tươi non, ăn sẽ cảm nhận được độ giòn và vị ngọt thanh.

Không nên mua bắp cải có cuống ngả màu nâu hoặc xuất hiện những đốm sẫm màu trên lá. Đây có thể là cải đã không còn tươi, bị sâu hoặc hư do quá trình vận chuyển.

Càng không nên chọn cây bắp cải có cuống ngả vàng, xuất hiện nhớt hay mùi hôi. Những cây cải này đã bị hư, khi bổ ra có khả năng những lá non bên trong đã bị héo.

Nếu chị em vẫn chưa tự tin, tốt nhất chị em nên mua cải đã xắt làm đôi. Đây là bí kíp giúp chị em tránh được việc mua phải bắp cải bơm nước hay bên ngoài tươi xanh nhưng bên trong héo lá và bị sâu.

Cách muối dưa bắp cải

  • Bắp cải tách rời từng lá, rửa sạch, dùng dao thái thành sợi nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.
  • Rau cần nước bỏ bớt lá, rễ, rửa sạch, thái khúc khoảng 5 cm (không thích mùi ra cần có thể không cho).
  • Rau răm non nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn khoảng 1 cm.
  • Các loại rau củ kể trên các bạn sau khi nhặt rửa sạch thì ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.
  • Chuẩn bị nước ấm, cho vào nước khoảng 3 - 4 thìa muối, một thìa đường, nếm thử thấy vị hơi hơi mặn là được. Muốn nhanh được ăn hơn, có thể thay đường bằng 1 - 2 thìa dấm gạo.
  • Cho bắp cải và các loại rau củ vào bình sạch, đổ nước muối đường vào, dùng phên cài để cho rau luôn ở dưới mực nước.
  • Dưa bắp cải chỉ khoảng một ngày là ăn được, dùng ăn kèm với các loại thịt kho, đồ chiên nướng… dễ ngán.

Vậy là bạn đã có một hũ dưa bắp cải chua ngon giòn, lại chống được ung thư, bệnh tim mạch cho cả gia đình rồi. Chúc các bạn ngon miệng!

Tác giả: Mộc