Cách nấu phở bò ngon chuẩn vị Hà Nội, nước dùng đậm đà chỉ với 3 bước đơn giản

( PHUNUTODAY ) - Hướng dẫn các bạn cách nấu món phở bò ngon như ngoài hàng.

Hướng dẫn cách nấu phở bò chuẩn vị Hà Nội

Cách nấu phở bò tái

Nguyên liệu nấu phở bò tái

1.5 kg xương ống bò

200g phi lê bò

500g bò viên

Bánh phở

Hành tím củ, hành lá, hành tây

Chanh, gừng

Đinh hương, hoa hồi, thảo quả, quế chi hoặc gia vị nấu phở

Đường phèn, muối hột, bột ngọt

Cách nấu phở bò tái

Sơ chế nguyên liệu

Xương bò mua về rửa thật sạch. Ngâm xương bò trong nước khoảng 30 phút, pha thêm một ít muối hột hòa với chanh để đỡ mùi hôi của bò. Tiếp theo, chần xương qua nước sôi sau đó rửa thật sạch lại một lần nữa.

Hành tây sau khi rửa sạch, để ráo nước. Và đem hành tây nướng trên lửa nhỏ, khi có mùi thơm là được.

Tiếp theo, phi lê bò rửa thật sạch. Cắt phi lê bò thành lát mỏng, vừa ăn để sắp lên trên phở. Hành là cắt nhuyễn.

Nấu nước dùng

Sau đó cho xương vào nồi, thêm 1 lít nước, 1 muỗng canh muối, và hành tây đã nướng và bắt đầu hầm, nếu có nồi áp suất thì dùng nồi áp suất sẽ hầm nhanh hơn.

Sau khi hầm xương khoảng 30 phút, cho vào thêm 1.5 lít nước. Tiếp tục cho bò viên và cuối cùng cho đinh hương, thảo quả, quế chi và hoa hồi vào nồi.

Chúng ta nấu lửa vừa và lưu ý không đậy nắp, thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và thơm ngon hơn.

Sau 30 phút hầm, chúng ta vớt hết xương bò và những gia vị thơm ra.

Tiếp theo sẽ nêm phần nước dùng này, cho vào một muỗng canh muối hột, một muỗng canh đường phèn, một muỗng canh bột ngọt và khuấy đều để gia vị được hòa tan.

Thành phẩm

Cho một ít bánh phở vào tô. Xếp những lát bò phi lê lên trên mặt và rắt thêm hành. Chế nước dùng vào, đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức rồi nhé.

Cách nấu phở bò bằng gói gia vị

Nguyên liệu nấu phở Hà Nội bằng gói gia vị

1kg xương ống bò

150gr thịt nạm bò

150gr thịt bò phi lê

1 củ hành tây

Cách nấu phở Hà Nội bằng gói gia vị

Nguyên liệu

1 gói gia vị nấu phở bò

Bột gừng

Gia vị: Nước mắm, đường phèn, muối, tiêu

Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch 1kg xương ống bò trong dung dịch muối và giấm để khử mùi hôi, sau đó bạn để vào nồi nước và thêm vào 2gr bột gừng. Đợi sôi 5 phút và rửa lại với nước lạnh.

Nấu nước dùng

Cho vào nồi 2 lít nước, bỏ xương ống đã luộc vào và hầm trên lửa nhỏ trong 2 tiếng, nhớ vớt bọt trên bề mặt.

Để nước nguội hẳn rồi bạn để vào nồi 1 gói gia vị phở bò, 150gr thịt nạm bò và thêm cỡ 300ml nước. Tiếp tục hầm nhỏ lửa trong 1 tiếng đồng hồ.

Sau đó vớt tất cả ra, nêm lần lượt 2,5 muỗng cà phê đường phèn, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm.

Khi nạm bò đã nguội, bạn cắt bò thành từng lát mỏng. Còn thịt bò thì bạn cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Trụng bánh phở qua nước sôi rồi, vớt ra tô. Sau đó để lên trên phần nạm bò, thịt bò đã cắt lát, đầu hành, hành tây cắt lát. Cuối cùng chan phần nước dùng đang sôi lên là bạn có thể thưởng thức rồi.

Thành phẩm

Khi không có quá nhiều thời gian để nấu một tô phở kỳ công, thì nấu phở Hà Nội bằng gói gia vị là lựa chọn đúng đắn nhất. Phở được nấu ra nhanh chóng và ít bước hơn lại còn thơm ngon, tròn vị hương vị đậm đà chẳng khác gì phở chính gốc.

Cách chọn thịt bò cho món phở ngon:

Phần nguyên liệu chủ yếu và không thể thiếu của món ăn này là thịt bò và xương bò.

+ Xương bò: xương bò là thành phần quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nước dùng (hay còn gọi là nước lèo). Theo truyền thống, muốn nước dùng ngọt và ngon thì phải ninh xương ống (xương chân bò). Để khử mùi hôi từ xương bò, các bạn nên luộc xương khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch sau đó mới ninh.

+ Thịt bò:

Đối với phở bò chín: Chọn thịt bắp bò, gầu bò. Nếu dùng bắp bò cho món phở thì nên chọn phần bắp lõi hoa hoặc bắp rùa thì thịt sẽ mềm và ngon hơn. Không nên chọn phần thịt quá nhiều gân hoặc nạc quá. Gầu bò không nên bỏ hết mỡ và không chọn phần quá nhiều mỡ. Không nên thái thịt mà nên luộc nguyên miếng vì sẽ giữ nguyên được các chất dinh dưỡng và vị ngọt của thịt. Với bắp bò nên luộc lâu một chút.

Đối với phở bò tái: Sử dụng phần thịt thăn. Đặc trưng phần thịt thăn là rất mềm và không có mỡ, bạn chỉ nên chần qua chứ không nên làm chín thịt vì sẽ bị khô.

Nên thía mỏng thịt thăn, ướp gừng vớ chút gia vị và mì chính cho đậm đà ( có thể thêm chút dầu ăn để giữ nước), đợi nước dùng sôi chần qua thịt bò.

Nên chọn mua bò ở các cơ sở có uy tín, đảm bảo vệ sinh, thịt không có mùi hôi để món ăn hoàn hảo hơn.

Lưu ý:

Bí quyết để có một nồi nước lèo ngon là bạn nên ninh phần sườn, đuôi hoặc xương ống của bò.

Để nước dùng ngọt thanh tự nhiên hơn bạn có thể để vào 1 khúc mía vào, để tạo vị ngọt tự nhiên không bị gắt.

Phần thịt và gân bám xung quanh phần xương bạn đừng nên lọc quá kỹ, vì sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên.

Xương ống thường có mùi hôi, nên bạn phải khử mùi kỹ để không bị ám mùi và làm trong nước dùng.

Phở bò Hà Nội sẽ mất đi vị đặc trưng nếu thiếu đi những gia vị như quế, hồi, thảo quả,…

Tác giả: Vũ Ngọc