Chưa nhận được CCCD gắn chip, có thể dùng giấy tờ gì để thay thế?

( PHUNUTODAY ) - Hỏi: Tôi đã làm Căn cước công dân được 3 tháng. Nay thẻ cũ đã hết hạn mà thẻ mới vẫn chưa nhận được. Sắp tới, tôi có rất nhiều việc quan trọng cần dùng. Tôi phải làm thế nào? Dùng giấy tờ gì thay thế?

Dùng hộ chiếu, Thông báo mã số định danh cá nhân thay CCCD?

Chào bạn. Hiện nay, nếu như chưa được cấp Căn cước công dân gắn chip, bạn có thể sử dụng hộ chiếu. Trong hộ chiếu có chứa các thông tin như số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân cũ và các thông tin về nhân thân.

Trường hợp của bạn là thẻ cũ đã hết hạn hoặc với những người không có hộ chiếu, trong một số trường hợp có thể dùng sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, thậm chí xin xác nhận nhân thân tại Công an cấp xã để sử dụng.

Tuy nhiên, có một loại giấy tờ trong thời gian này bạn có thể xin cấp, trong đó có chứa đầy đủ số định danh cá nhân, thông tin nhân thân của bạn, đó là Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (mã định danh cá nhân chính là số thẻ Căn cước công dân).

cancuoc

Mới đây, Bộ Công an cho biết, để tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân khi bị chậm trả thẻ Căn cước công dân, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) đã ban hành mẫu Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp, người dân nếu có nhu cầu sử dụng thẻ Căn cước công dân mà chưa được trả thì có thể đề nghị cấp văn bản thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đặc biệt, người dân sử dụng thông báo này này để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Làm thế nào để được cấp mã định danh?

Hiện nay, Bộ Công an và công an các địa phương đang triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân, thông qua công tác cấp thẻ CCCD gắn chip.

Theo đó, khi công dân đến cơ quan Công an quận/huyện/tỉnh/thành phố làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip thì có thể thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử theo các bước sau:

- Bước 1: Công dân thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Thông tin đăng ký bao gồm: Số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (email).

Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo (nếu công dân có nhu cầu tích hợp các thông tin này vào hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử).

Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

- Bước 2: Công dân thực hiện làm hồ sơ hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.

- Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip theo đúng quy trình cấp CCCD.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link