Cách tự làm bánh phở tươi tại nhà từ cơm nguội, không cần khuôn, chỉ 30 phút là xong

( PHUNUTODAY ) - Giãn cách có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc mua phở. Nếu thèm một bát phở bò vậy bạn có thể thử tự làm bánh phở tại nhà theo công thức này.

Cách làm bánh phở tươi từ cơm nguội

Nguyên liệu

- Cơm nguội: 100g

- Bột năng: 80g

- Bột gạo: 80g

- Muối: 1/3 thìa cà phê

- Dầu ăn: 1 thìa cà phê

- Nước lạnh: 100ml

- Dấm: 1 thìa canh

- Dầu ăn: 1 thìa canh

Cách làm

- Đầu tiên bạn cho 100g cơm nguội và 100ml nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn rồi đổ hỗn hợp ra chảo chống dính. Bật bếp nấu cho hỗn hợp sôi lên. Trong quá trình nấu khuấy đều để hỗn hợp không bị cháy hay dính đáy chảo. Nấu đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

- Cho 80g bột năng, 80g bột gạo, 1/3 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu ăn vào hỗn hợp vừa đun. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

- Tiếp đến bạn cho hỗn hợp ra mặt bàn và tiến hành nhồi bột. Nếu có máy trộn bột bạn có thể cho vào máy. Nhồi bột cho đến khi thu được một khối bột kết dính và dẻo mịn là được. Bột không còn dính tay và có độ ẩm nhất định.

- Chia bột thành 4 phần và cán mỏng từng phần bột một. Tùy thuộc bạn thích sợi phở dài hay ngắn mà cán bột có chiều dài như vậy. Sau khi cán xong phần bột đầu tiên bạn cho một ít bột phủ lên bề mặt và cán tiếp phần bột tiếp theo. Chồng toàn bộ 4 phần bột lên nhau.

- Đặt bột lên thớt và thái bột ra thành các sợi phở to, nhỏ tùy theo sở thích của bạn. Sau khi thái thì tách các sợi vở ra.

- Đun một nồi nước sôi và cho vào 1 thìa canh dấm ăn và 1 thìa canh dầu ăn. Lấy từng nắm nhỏ sợi phở và thả vào trong nồi nước sôi. Đợi khoảng 30 giây – 1 phút thì lấy đũa đảo nhẹ. Khi sợi phở nổi lên trên là đã gần chín, bạn nấu thêm 3 – 4 bút là sợi phở sẽ chín.

- Đổ sợi phở ra rổ và xả nước lạnh vào để sợi phởi không bị dính vào nhau.

Cách làm phở từ bột gạo

Nguyên liệu

- Bột gạo: ¼ chén

- Bột bắp: 2 muỗng canh

- Muối: ½ thìa cà phê

- Dầu ăn: 1/4 thìa cà phê

- Nước lọc: 1,25 chén

Cách làm

- Cho bột gạo, bột bắp, muối và nước vào bát tô rồi trộn đều. Cho thêm vào một muỗng cà phê dầu ăn, khuấy đều và lọc hỗn hợp qua rây cho vào một bát tô khác.

- Dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh miệng tô, ủ bột 30 phút.

- Bắc nồi nước lên bếp, đặt thêm chiếc chảo chống dính. Hơi nước sôi sẽ làm nóng bề mặt cháo. Lúc này bạn phết 1 lớp dầu ăn lên mặt chảo rồi cho thêm ¼ cốc hỗn hợp bột đồng thời dùng tay nghiêng chảo để bột được tràn đều trên mặt chảo thành lớp mỏng.

- Đậy nắp chảo lại, khoảng 5 phút sau thì bánh chín, bạn dùng cái vá mỏng nhẹ để lấy lớp bánh ra. Đặt bánh lên mặt thớt hoặc mâm đều được.

- Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết chỗ bột đã chuẩn bị.

- Xếp những lớp bánh chồng lên nhau rồi dùng dao để cắt thành sợi có chiều rộng khoảng 1cm.

Sợ phở tươi truyền thống làm từ bột gạo có màu trắng, vị bùi và dẻo, ngọt như cơm.

Tác giả: Trần Thu Thủy