Trẻ ngồi kiểu này cha mẹ cần sửa ngay nếu không muốn con lớn lên chân vòng kiềng, dị tật

( PHUNUTODAY ) - Nhiều bạn nhỏ có sở thích ngồi kiểu chữ W, ngồi xổm, đặc biết là các bạn gái vì ngồi như vậy rất dễ lấy thăng bằng. Thế nhưng, cha mẹ cần sửa ngay tư thế ngồi này kẻo ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.

Cách phát hiện kiểu ngồi chữ W?

Bạn ngồi đối diện với con và quan sát, nếu có thói quen ngồi chữ W chỉ cần chơi với con một lúc, chân con sẽ tự động ghép hình cho mẹ xem mà không khó khăn gì để nhận ra cả. Hãy kiên trì tập cho con vì đã là thói quen thì cần phải thường xuyên nhắc nhở con mới thay đổi được nhé! Hãy kể cho con nghe tác hại của việc ngồi thế một cách đơn giản.

Trước khi tìm hiểu cách chấn chỉnh cho con chúng ta cùng tìm hiểu về nguy hại của tư thế ngồi này ra sao nhé!

Theo các chuyên gia cho biết, việc trẻ ngồi chữ W sẽ dồn trọng tâm vào má trong của xương chậu và phần cạnh trong hai đầu gối nơi không hề có nhiều phần thịt đệm sẽ rất dễ gây hại cho xương chỗ đó. Hơn thế nữa các khớp gối sẽ bị nới lỏng, nhiều trường hợp dẫn đến cong chân dáng đi sẽ rất xấu kiểu hai đầu gối chụm vào nhau còn phần từ đầu ngối xuống đến mắt cá chân bè ra ngoài hình gần giống chữ X.

tu-the-ngoi-sai-cua-tre-phunutoday

Dần dần sẽ gây hại đến khả năng vận động và kĩ năng giữ thăng bằng của trẻ và việc học tập của bé sẽ gặp trở ngại lớn vì mất tập trung để giữ thăng bằng đấy!

Ngồi xổm

Khi bé có thể tự đứng dậy, bé cũng hay ngồi xổm, hai chân đặt dưới mông khá lâu. Tư thế này cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của chân. Về lâu dài, các khớp xương sẽ phát triển sai hướng làm chân em bé bị biến dạng.

Một số tư thế ngồi tốt cho bé

– Dang chân chữ V: Khi bé ngồi trên mặt đất, bố mẹ có thể để 2 chân tạo thành hình chữ V để bé có thể đặt đồ chơi hoặc sách lên đọc.

– Ngồi bắt chéo chân: Đây còn gọi là tư thế ngồi Ấn Độ vì khi em bé ngồi bắt chéo chân giống như một nhà sư đang ngồi thiền.

– Ngồi trên võ đài: Hãy để em bé ngồi trên mặt đất, hai lòng bàn chân hướng vào nhau. Đây là tư thế ngồi khá phù hợp với bé.