Tác dụng của chanh đào ngâm mật ong
Chanh đào ngâm mật ong là món khá quen thuộc với người Việt. Mỗi khi đến mùa chanh đào, các bà, các mẹ thường sẽ mua những quả chanh chín mọng về để ngâm cùng với mật ong. Công dụng chính được nhiều người biết đến nhất của chanh đào ngâm mật ong là trị ho.
Phần vỏ của quả chanhd dào có chứa nhiều tinh dầu với tác dụng trị ho, trị cảm lạnh, viêm họng. Các tép chanh chứa axit ascorbic và nhiều loại vitamin khác giúp giải nhiệt, làm giảm viêm nhiễm, trị khàn tiếng.
Ngoài ra, chanh còn chứa vitamin C và các loại vitamin khác có tác dụng chống oxy hóa và thúc đẩy sự tăng sinh tế bào mới tỏng cơ thể, giúp các tổn thương niêm mạc họng nhanh hồi phục.
Chanh đào ngâm mật ong còn thường được kết hợp với đường phèn. Trong Đông y, đường phèn có tác dụng tiêu đờm, bổ trợ khí quản, giảm đau rát họng.
Ngoài công dụng trị ho, chanh đào ngâm mật ong còn mang đến nhiều lợi ích khác cho cơ thể.
Cải thiện miễn dịch
Chanh đào và mật ong đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa cực kỳ tốt cho việc nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Vào những thời điểm giao mùa hoặc mùa đông, sử dụng một cốc nước chanh đào ngâm mật ong vào buổi sáng sẽ giúp làm ấm cơ thể, ngăn ngừa các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh.
Hỗ trợ giảm cân
Nước chanh đào ngâm mật ong cung cấp một lượng pectin nhất định, giúp giảm cảm giác thèm ăn, nhờ đó việc giảm cân sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chanh đào có nhiều vitamin có tác dụng kích thích gan tạo mật, duy trì hoạt động hiệu quả ở đường tiêu hóa. Ngoài ra, nó cũng kích thích đào thải độc tố tồn dư trong dạ dày sau các bữa ăn.
Trong khi đó, mật ong có tác dụng kháng khuẩn, ngăn chặn sự hoạt động của vi khuẩn gây nhiễm trùng. Các dưỡng chất trong mật ong giúp kích thích sản sinh chất nhầy ở niêm mạc ruột, giúp bảo vệ niêm mạc ruột.
Giúp hơi thở thơm tho
Sử dụng nước chanh đào mật ong đều đặn là một trong những phương pháp trị hôi miệng. Axit trong chanh đào góp phần diệt vi khuẩn gây hôi miệng, trị ho, giảm đờm từ đó hơi thở sẽ không còn mùi hôi khó chịu.
Cách ngâm chanh đào mật ong tại nhà
Chuẩn bị: 1kg chanh đào (chọn quả chanh hơi già, vỏ chín vàng, căng bóng, mỏng); 1 lít mật ong rừng, 800 gram đường phèn; lọ thủy tinh, vỉ nén bằng nan tre.
Chanh mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo. Có thể dùng khăn sạch lau cho chanh thật khô.
Dao, thớt thái chanh phải rửa thật sạch và để khô. Rửa tay kỹ trước khi thái chanh. Bình và vỉ đựng chanh cũng cần được làm sạch bằng nước sôi và để ráo.
Chanh cát thành từng lát mỏng, giữ nguyên hạt.
Cho một lớp đường phèn xuống đáy bình, xếp một lớp chanh lên trên. Cứ một lớp đường, một lớp chanh xen kẽ đến khi hết nguyên liệu. Cuối cùng đổ mật ong vào và lấy vỉ tre nén lại cho chanh ngập hoàn toàn dưới mật ong. Đậy kín nắp bình và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Loại hạt "bé tý" nhưng quý như "kim cương", là món ăn Vua chúa thời xưa rất thích: Việt Nam bán đầy ngoài chợ
-
Ra chợ thấy bán loại cá này nhanh tay mua ngay: Cá bổ chẳng kém nhân sâm, tổ yến, giá rẻ như bèo
-
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn kẻo gây hại cho sức khỏe?
-
Người bán cá tiết lộ: Mua cá không cần phải to, cứ chọn loại này vừa ngon, vừa nhiều thịt lại ít chất độc
-
4 loại nước càng uống càng gầy: Đánh tan mỡ thừa, giúp chị em trẻ lâu, sống thọ