Trứng là một thực phẩm bổ dưỡng và phổ biến. Tuy nhiên thay vì ăn món trứng luộc trứng hấp, trứng chiên đã chán thì hãy biến tấu món trứng ngâm tương đơn giản dễ làm lại ngon miệng.
Chuẩn bị nguyên liệu: trứng gà, nước tương Hàn Quốc, các gia vị khác như đường, mật ong, hành tây, ớt…
Cách làm:
Trước tiên hãy rửa sạch hành tây, hành, ớt xanh, ớt đỏ.
Các nguyên liệu này cắt nhỏ hạt lựu vừa ăn.
Trứng gà rửa sạch và cho vào luộc. Khi luộc cho thêm chút muối vào nồi nước để tránh vỡ. Thả trứng vào đun nồi luộc, muốn ăn trứng dẻo thì luộc tầm 5 phút, muốn trứng chín luộc tầm 8 phút. Tránh luộc chín kỹ quá sẽ mất ngon, trứng sẽ bị khô.
Luộc xong thả ngay trứng vào tô nước lạnh hoặc dội dưới vòi nước chảy cho sốc nhiệt để dễ bóc vỏ.
Chế biến nước ngâm: Bắc chảo lên bếp, 1 muỗng hạt vừng vào rang ở lửa nhỏ, khi thấy vừng chuyển vàng có mùi thơm, bạn tắt bếp, để nguội. Thông thường nên dùng hạt vừng đã xát vỏ sẽ ngon hơn.
Pha nươc ngâm gồm: 1,5 nước lọc, 1,5 lít nước tương Hàn Quốc, 1 muỗng rượu nấu ăn, 2 muỗng nước đường bắp và các nguyên liệu đã sơ chế rồi trộn đều lên.
Ngâm trứng:
Cho trứng luộc đã bóc vỏ vào trong hộp thủy tinh hoặc hộp sứ. Đổ hỗn hợp nước ngâm trên vào ngập trứng, cho các gia vị hành ớt,vừng vào. Sau đó đậy kín nắp và để vào tủ mát.
Ngâm trứng với nước tương ít nhất 1 tiếng và lý tưởng nhất là từ 6 – 7 tiếng cho trứng ngấm vị là bạn có thể thưởng thức.
Thành phẩm là trứng lòng đào dẻo, ngậy thơm mà lòng trắng bên ngoài vẫn giòn dai, thấm đẫm sốt tương chua cay mặn ngọt, dậy mùi thơm của hẹ đầy cuốn hút.
Trứng ngâm tương có thể dùng với cơm, bánh mì tùy thích. Bạn có thể kết hợp trứng ngâm tương với các loại đồ chua, rau luộc hay lá rong biển để món ăn bớt ngán và tăng thêm hương vị.
Món trứng ngâm tương sẽ ngon hơn nếu bạn chú ý chọn trứng gà ngon và cách luộc chín vừa phải phù hợp với sở thích. Việc luộc trứng chín kỹ sẽ khiến cho trứng bị khô và ăn không còn dẻo ngậy như luộc trứng lòng đào.
Mẹo: Thay vì đun trứng sôi ùng ục, bạn có thể cho trứng vào đun sôi lên 2 phút rồi tắt bếp ủ trong vòng 5 phút sẽ giúp trứng chín lòng đào. Mức độ lòng đào tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể điều chỉnh thời gian luộc cho hợp lý.
Tác giả: An Nhiên
-
Bài tập vẽ ‘Gia đình của em’: Bức tranh ‘kêu cứu’ khiến cô giáo không thể làm ngơ
-
Cách hầm xương trong veo không bị đục hay vẩn cặn
-
Nước luộc thịt đem đi để luộc rau có được không?
-
Sinh tháng nào bé thông minh nhất? Nghiên cứu khoa học bật mí 2 tháng ‘vàng’
-
4 khoản cha mẹ càng đầu tư, con cái tương lai càng xán lạn