Cách hầm xương trong veo không bị đục hay vẩn cặn

11:17, Thứ bảy 22/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Với mẹo nấu nước hầm xương dưới đây bạn sẽ có một món canh trong veo thơm ngon ăn vào nhớ mãi

Cách hầm xương để nước không bị đục

Với những chị em nội trợ thường xuyên phải vào bếp nấu canh xương thì việc nấu canh xương ngon ai cũng biết là trước tiên bạn cần phải chọn được phần xương ngon. Tùy vào món ăn mà chọn phần xương cho phù hợp. Khi chọn nguyên liệu, nhớ chọn phần xương tươi ngon, thịt màu hồng nhạt, nhấn có độ đàn hồi, không bị nhớt, không có mùi ôi.

Khi bạn chọn xương nếu như thấy phần thịt bám quanh xương có màu đỏ thẫm, nhớt, không đàn hồi, thịt ôi nghĩa là xương đã để lâu. Tiếp sau khi mua xương về, bạn chỉ cần rửa sạch với nước muối pha loãng và chút gừng đập dập. Sau đó, chần sơ xương với nước sôi để khử mùi hôi và tạp chất. Như vậy, món canh xương của bạn sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Cách hầm canh xương trong veo

Cách hầm canh xương trong veo

Chần xương trước khi hầm xương

Trước tiên, bạn hãy cho xương và nồi, đổ ngập nước, bỏ thêm một củ hành tím (có thể cho gừng, hành tây, hành lá hoặc một số loại rau củ khác, các nguyên liệu này đều có vai trò khử mùi hôi của xương, giúp nước hầm xương ngọt hơn). Đun xương ở lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi thì hạ nhỏ lửa.

Đun nhỏ lửa sẽ giúp nước ngọt trong xương tiết ra từ từ, nước dùng có vị đậm đà, ngọt tự nhiên. Khi hầm xương, bạn nên thường xuyên vớt bọt dể phần nước dùng trong hơn.

Để xương nhanh nhừ, bạn có thể cho thêm khoảng nửa quả đu đủ xanh vào hầm. Đu đủ sẽ giúp xương nhanh mềm, nước dùng ngọt và hấp dẫn hơn.

Khi thấy nước dùng bị đục, bạn đừng đổ đi vì như thế sẽ rất lãng phí. Thay vào đó hãy thử áp dụng một trong những mẹo nhỏ dưới đây để khắc phục xem sao nhé. Sau đó bạn hãy đổ nước hầm xương qua túi lọc sẽ giúp gạn bỏ phần cặn đục, giúp nước xương trong hơn.

Cách hầm canh xương ngon không cặn đục

Cách hầm canh xương ngon không cặn đục

Lọc nước xương khi hầm

Một trong những cách giúp bạn có món canh xương hầm trong veo là hãy chuẩn bị một chiếc khăn sạch, mỏng (loại khăn mùng, túi lọc sữa...) hoặc rây mắt nhỏ để lược nước ninh xương. Đổ nước hầm xương qua túi lọc sẽ giúp gạn bỏ phần cặn đục, giúp nước xương trong hơn.

Ngoài ra để có một món hầm xương trong veo bạn hãy thử những mẹo nhỏ dưới đây

Sử dụng lòng trắng trứng

Lấy một lòng trắng trứng đánh tan rồi cho vào nồi nước dùng. Khuấy nhẹ tay cho bọt cuốn vào lòng trắng trứng rồi vớt ra. Như vậy, nước dùng sẽ trở nên trong hơn.

Sử dụng khoai tây sống

Khi nấu canh xương muốn món canh xương không bị vẩn đục hãy cho vào nồi nước vài lát khoai tây sống hoặc vài tai nấm đông cô cũng sẽ giúp cho nồi nước hầm xương trong hơn. Bên cạnh đó, bạn hãy cho khoai tây sống vào thì món canh xương sẽ thêm thơm ngon giàu dinh dưỡng.

Cho hành tím nướng

Khi hầm xương bò, bạn có thể cho vào nồi một củ hành tím nước (không để vỏ cháy) vào nồi. Lớp vỏ đỏ của hành sẽ giúp nước trong, có màu đẹp hơn, hành nướng cũng giúp át đi mùi hôi của xương.

Với nước dùng hầm xương gàNếu bạn hầm xương gà bị đục, có thể cho tiếp xương gà vào đun thêm để nước xương trong hơn. Trước khi dùng, lọc nước xương qua rây mắt nhỏ hoặc vải lọc để lấy phần nước dùng trong.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min