Chất béo là một trong 5 chất dinh dưỡng mà cơ thể cần nạp mỗi ngày, bao gồm đường bột, đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng. Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng, duy trì nhiệt độ cơ thể, thúc đẩy hấp thu các vitamin tan trong chất béo, đồng thời cũng đóng vai trò cấu thành màng tế bào.
Chính vì vậy mà chất béo rất cần thiết trong hoạt động sống. Tuy nhiên, khi lượng chất béo trở nên dư thừa trong máu sẽ có thể gây ra tình trạng rối loạn mỡ máu gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tim mạch. Rối loạn mỡ máu (mỡ máu cao) là tình trạng thay đổi bất thường như tăng hoặc giảm các nồng độ chất béo trong máu.
2 loại vitamin giúp làm giảm mỡ máu
1. Vitamin C
Vitamin C là một vi chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể con người. Nó tham gia vào quá trình tổng thể của chức năng sinh lý và trao đổi chất, đồng thời gián tiếp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa.
Những người bị mỡ máu cao hoàn toàn có thể thúc đẩy tuần hoàn máu của bản thân, tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, ổn định nồng độ mỡ máu và ngăn ngừa tiến triển của bệnh bằng cách bổ sung vitamin C trong thời gian sử dụng thuốc.
Ngoài ra, bạn có thể cố gắng bổ sung trái cây và rau tươi để tránh dùng thuốc nội tiết tố vitamin C trong thời gian dài ngăn ngừa tình trạng phụ thuộc kép, dẫn đến rối loạn kháng thuốc đặc hiệu và kích thích sức khỏe đường tiêu hóa và gan.
2. Vitamin E
Vitamin E là một loại vitamin tan trong nước, không chỉ giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa mà còn có khả năng làm giảm các triệu chứng táo bón rất hiệu quả. Nếu như bạn muốn ổn định tốt hơn mức mỡ máu và ngăn ngừa sự hình thành các mảng huyết khối xơ vữa động mạch, bạn có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng cường tốc độ trao đổi chất bằng cách bổ sung vitamin E đúng cách.
Điều đáng chú ý là việc bổ sung các dưỡng chất vitamin C và vitamin E được khuyến nghị dựa trên liệu pháp ăn uống. Hàm lượng vitamin chứa trong các thành phần thực phẩm khác nhau rất phong phú. Bên cạnh đó, trong khi ăn nhiều trái cây tươi và rau củ, bạn cũng nên uống nhiều nước hơn mỗi ngày.
Những thực phẩm người mỡ máu cao cần tránh sử dụng
1. Khoai tây
Khoai tây, như một loại rau phổ biến trong mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, người mỡ máu cao cần phải lưu ý kịp thời. Hàm lượng tinh bột trong khoai tây cao. Một khi tiêu thụ quá mức, nó sẽ dẫn đến tích trữ glycogen, dẫn đến béo phì và hiện tượng tăng cấp chất béo trung tính.
2. Đậu phộng
Các chất dinh dưỡng chứa trong đậu phộng rất phong phú và có giá trị nuôi dưỡng mạnh mẽ, nhưng không phù hợp với bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu. Nếu sử dụng đậu phộng trong thời gian dài không chỉ dẫn đến việc giữ lại các thành phần chất béo mà còn tích tụ axit béo chuyển hóa, ảnh hưởng đến lượng chất béo trung tính và cholesterol toàn phần của cơ thể, cản trở quá trình phục hồi bệnh.
3. Cà tím
Trong quá trình chiên cà tím dễ phản ứng với dầu trong dầu ăn, xảy ra hiện tượng hấp thụ dầu. Nếu dùng cà tím xào trong thời gian dài còn làm rối loạn mỡ máu, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bệnh.
Tác giả: Minh Hằng
-
4 lỗi phong thủy "cực hung" trong nhà cần phải thay đổi ngay kẻo sức khỏe xuống dốc không phanh
-
4 loại thực phẩm rút ngắn tuổi thọ, có món xuất hiện trên mâm cơm hàng ngày mà nhiều người không biết
-
4 thực phẩm nấu chín để qua đêm không gây hại cho sức khỏe, đừng bỏ đi rất phí
-
Một thứ của sầu riêng nhiều người bỏ nhưng đó lại là phần quý nhất, khôn ngoan giữ lại ăn cả
-
8 lý do nên để một quả chanh đã cắt trong phòng ngủ: Điều bạn không muốn bỏ lỡ