Màu đỏ với màu vàng
Màu càng đỏ thì cà chua càng chín có đúng không? Tại sao cà chua chuyển sang màu đỏ? Đó là vì mối quan hệ của lycopene, hàm lượng của nó càng nhiều, màu sắc càng đỏ và sự tổng hợp của nó bị ảnh hưởng bởi ánh sáng.
Trong quá trình sinh trưởng của cà chua, sẽ luôn có một mặt nhận được nhiều ánh sáng hơn và mặt kia nhận ít ánh sáng hơn, do đó màu sắc cà chua không thể có màu đỏ giống nhau, vì vậy cà chua trưởng thành tự nhiên thường có màu đỏ pha chút vàng. Nếu toàn bộ bề mặt cà chua có màu đỏ giống nhau thì chắc chắn quả cà chua này đã được tác động bởi các chất kích thích, hormone tăng trưởng.
Hình dạng bình thường
Hầu hết các loại trái cây trong tự nhiên đều có hình dạng tương đối tròn, thậm chí hình dạng không tròn nhưng bề mặt cũng tròn và không có phần lồi lõm, bạn thử nghĩ xem phải không? Nhưng đôi khi người ta thấy một số quả cà chua phát triển kỳ lạ và có đủ hình dạng thì đây là hiện tượng phát triển bất thường do nội tiết tố, vì vậy đừng mua những quả cà chua như vậy.
Quả cà chua bình thường có hình dáng tròn trịa, bề mặt nhẵn bóng, không có cạnh, góc và gân thì đây là loại cà chua chất lượng cao.
Phần rốn quả cà chua lõm vào trong
Phần rốn của quả cà chua là tâm của đáy quả, nếu bộ phận này là một "đốm nhỏ" và lõm vào trong thì có nghĩa là quả cà chua đã chín bình thường. Nhưng nếu phần đáy của quả cà chua nhô ra ngoài thì đó là do sự ảnh hưởng của các hormone tăng trưởng.
Còn rất nhiều cà chua, rốn nhọn hoắt, đừng mua loại cà chua này, vị dai, ăn rất chua, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng sức khỏe.
Dựa vào mùi thơm
Những quả cà chua chín tự nhiên sẽ có mùi thơm, ngược lại những quả cà chua chín do ngâm hóa chất sẽ có vỏ cứng, mùi vị không được thơm.
Kiểm tra độ đàn hồi và trọng lượng
Dùng tay ấn nhẹ lên quả cà chua, những quả cà chua chín tự nhiên, khi cầm lên và ấn nhẹ vào sẽ thấy mềm, đồ đàn hồi tốt. Ngược lại, những quả cà chua khi sờ và ấn nhẹ vào có cảm giác cứng thì không nên mua vì đó là những quả cà chua đã được tẩm hóa chất.
Bên cạnh đó, các chị em hãy cầm hai quả cà chua có kích cỡ tương đương ở hai 2 tay để so sánh trọng lượng. Nếu thấy quả nào nặng hơn thì hãy chọn quả nó vì đó là những quả nhiều nước, ăn sẽ ngon hơn.
Tác giả: Mộc
-
Mẹo hay khi dùng Facebook, ai biết sẽ được nhiều cái lợi
-
Muốn loại bỏ hết chất nhờn khi sơ chế lươn nhất định phải biết mẹo hay này
-
Pha dầu gió cùng giấm trắng rồi xịt quanh phòng: Đuổi sạch muỗi, khử mùi hiệu quả
-
7 bước cơ bản giúp tự làm móng tại nhà đẹp chẳng kém gì đi tiệm
-
4 loại cây cảnh có "đam mê" uống bia, mỗi tuần "uống" 1 cốc là lá xanh mướt, hoa càng nở rộ