Thịt gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến, rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của con gà cũng nên ăn, nó có thể biến thành chất độc, gây bệnh cho các thành viên trong gia đình bạn. Khi ăn thịt gà, cần vứt ngay những bộ phận này kẻo rước độc tố vào người.
1. Nội tạng gà
Nội tạng động vật nói chung, trong đó có nội tạng gà đều chứa hàm lượng cholesterol rất cao. Không những vậy, nội tạng gà rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn và virus. Một trong những sai lầm khi ăn thịt gà là bạn ăn nội tạng gà, đặc biệt là phần mề gà. Dù phần này khá ngon giòn sần sật và được nhiều người ưa thích nhưng là nơi chứa nhiều chất độc hại còn đọng lại của thức ăn nhiễm độc. Khi bạn ăn vào dễ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, sán gây hại cho sức khỏe.
Vì thế, chúng ta không nên ăn nội tạng của gà đặc biệt là đối tượng phụ nữ đang cho con bú, trẻ nhỏ hoặc người có cơ địa nhạy cảm, trừ phần trứng non.
2. Da gà và cổ gà
Phần da gà giòn rất nhiều người mê, còn món cổ gà thì cánh mày râu yêu thích mỗi khi nhậu. Tuy nhiên, những bộ phận này cũng không hề tốt cho con người. Phần da gà chứa nhiều chất béo sẽ làm tăng hàm lượng chlesterol lên cao, khiến bạn dễ mắc bệnh béo phì thừa cân, tim mạch, cao huyết áp.
Đối với phần cổ gà là nơi chứa thức ăn cho gà, giống như dạ dày của con người. Cổ gà là nơi chứa ít thịt, nhưng tập trung rất nhiều mạch máu và tuyến dịch bạch huyết. Một trong những tuyến này có chứa độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi còn lưu lại ở cơ thể động vật.
Các loại gia cầm như gà, vịt thường được nuôi tăng trọng, chất tăng trưởng thì phần cổ gà chính là nơi tích trữ nhiều chất kích thích nhất. Nếu bạn ăn nhiều phần này dễ gây biến đổi hormone tạo nhiều bệnh lạ. Đối với trẻ nhỏ dễ mắc bệnh dậy thì sớm.
3. Phao câu gà
Phao câu gà là món ăn rất nhiều người thích bởi nó béo ngậy. Nhưng đây là phần ở tập trung nhiều tuyến dịch bạch huyết, vì đại thực bào trong tuyến dịch bạch huyết có thể ăn các loại vi khuẩn và độc tố gây bệnh cho con người chúng ta, thậm chí cả các chất gây ung thư. Chính vì vậy, bạn không nên ăn nhiều phao câu gà kẻo rước vi khuẩn, mầm bệnh vào cơ thể mình.
4. Phổi gà
Ngoài ra, Chuyên gia dinh dưỡng Wang Xingguo, giám đốc điều hành hội Dinh dưỡng Đại Liên, hiện đang làm việc tại bệnh viện trung tâm Đại Liên, Trung Quốc, khuyên mọi người không nên ăn phổi gà.
Sau khi gà bị giết mổ, phổi vẫn còn bám lại, vi khuẩn và đặc biệt là những vi khuẩn nhiệt đới như giun sán, vi khuẩn kháng nhiệt, ưa nhiệt... cũng vẫn còn, ngay cả nhiệt cao lúc nấu cũng không thể tiêu diệt chúng hoàn toàn. Việc ăn phải chúng có thể là một mối đe dọa lớn đối với sức khoẻ con người.
Vì bộ phận thuộc hệ hô hấp của gà là nơi chứa đựng rất nhiều các chất độc và các vi khuẩn gây bệnh khác nhau tùy theo điều kiện sinh sống của chúng.
5. Cánh gà
Cánh gà là chủ yếu là da và là bộ phận tích tụ khá lớn lượng mỡ dư thừa của gà. Bởi vậy, ăn cánh gà đồng nghĩa với việc bạn nạp vào cơ thể một lượng lớn chất béo, lại là lượng chất béo không tốt cho sức khỏe.
Chưa kể tới việc cánh gà là nơi tiêm các loại kháng sinh hay thuốc tăng trưởng dành cho gà. Vì thế, không nên ăn cánh gà là điều cần làm ngay.
Những thực phẩm kỵ với thịt gà
+ Không ăn thịt gà với cơm nếp
Món xôi ăn kèm thịt gà ai cũng mê, nhưng trên thực tế nếu bạn ăn hai thực phẩm này chung sẽ gây bệnh. Nguyên nhân là cơm nếp có vị ngọt tính ấm, nếu kết hợp với thịt gà dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng hay còn gọi là sán dây, sán sơ mít.
+ Không ăn thịt gà cùng tôm, cá chép Trong Đông y thì thịt gà tính ôn, cá chép tính hàn, ăn lẫn sẽ sinh chứng mụn nhọt rôm sảy cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn tôm và gà cùng lúc bởi hai thưc phẩm này đều tính ôn cả hai tính dễ động phong. Ăn cùng sẽ dễ bị mẩn ngứa, nổi nốt trên da.
Tác giả: Vũ Thêm