Cô gái 30 tuổi qua đời vì gan 'nát bấy: Bác sĩ nói do món 'đặc sản' đang được rất nhiều người ưa chuộng

( PHUNUTODAY ) - Mới 30 tuổi, người phụ nữ này đã được xác nhận mắc bệnh nặng ở gan và tiếc rằng đã quá muộn để chữa trị.

Tiểu Bảo năm nay mới 30 tuổi, thời gian gần đây cô cảm thấy đau và ngứa khắp người nhưng lại nghĩ rằng mình làm việc quá sức nên  mới vậy nên chủ quan không đi khám.

Tuy nhiên, ai cũng nhận thấy cô ngày càng gày gò hơn, cân nặng sụt giảm. Cho tới gần đây, Tiểu Bảo thường xuyên bị sốt nhẹ. Rồi một hôm cô ngất xỉu trong khi đang làm việc. Được đồng nghiệp đưa vào viện, sau một loạt các xét nghiệp, chụp chiếu, bác sĩ kết luận cô bị K gan.

Nghe được tin này khiến Tiểu Bân vô cùng suy sụp, bởi cô chưa bao giờ uống đến một giọt rượu hay hít dù chỉ 1 hơi thuốc, làm sao cô lại mắc phải căn bệnh quái ác này.

Sau khi tìm hiểu, bác sĩ nhận thấy thói quen sinh hoạt của Tiểu Bân không có gì đặc biệt, nhưng thói quen ăn uống lại có vấn đề rất lớn. Hóa ra cô thường thích ăn món ăn yêu thích của nhiều bạn trẻ hiện nay là đậu phụ thối.

Thực tế, trong vài năm trở lại đây, đậu phụ thối ngày càng trở nên phổ biến và trở thành "đặc sản" được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi hương vị độc lạ, đặc biệt béo bùi. Nó cũng giống như các sản phẩm từ đậu nành khác, là thực phẩm được làm qua quá trình lên men, bản thân nó không có hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu đậu phụ thối tiếp xúc với chất nấm mốc trong quá trình chế biến sẽ dễ sinh ra độc tố aflatoxin, chất này gây ra các bệnh ở gan.

Ngoài ra, còn có 3 loại thực phẩm là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng tốt nhất nên ăn càng ít càng tốt bởi chúng có thể gây hại cho gan:

Hạt dưa

Nhiều người thích ăn hạt dưa nhưng hạt dưa lại rất hại gan, vì nó có chứa nhiều axit béo không no. Nếu ăn nhiều sẽ dễ gây tích tụ mỡ trong gan, ảnh hưởng không tốt đến tế bào gan. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên ăn hạt dưa càng ít càng tốt.

Mì ăn liền nhiều phụ gia

Mì ăn liền chứa quá nhiều phụ gia thực phẩm nếu được ăn thường xuyên sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa và giải độc của gan. Do đó, bạn cũng nên hạn chế ăn chúng để không gây hại cho dạ dày, gan và giảm sự hình thành các chất gây ung thư trong cơ thể.

Đồ ăn chiên phồng

Nhiều phụ nữ thích ăn đồ chiên phồng nhưng nó thực sự chứa nhiều chất tạo men, ăn thường xuyên có thể gây hại cho hệ thần kinh. Do đó, bạn nên cố gắng không ăn nhiều đồ ăn chiên phồng, nên ăn một số loại trái cây và rau tươi một cách hợp lý.

Tác giả: Thạch Thảo