Cơm nguội không biết làm gì, trổ tài làm ngay món cá viên chiên độc đáo này nhé

( PHUNUTODAY ) - Cá viên chiên là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ con. Tuy nhiên, việc mua cá viên chiên bên ngoài thường sẽ không đảm bảo được vệ sinh và an toàn. Hãy trổ tài làm ngay món cá viên chiên từ cơm nguội độc đáo theo công thức dưới đây.

Với những nguyên liệu đơn giản, không quá cầu kỳ hay khó tìm, bạn đã có thể tự nấu cho mình một món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người đó là cá viên chiên làm từ cơm nguội. Chỉ cần thêm vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể biến cơm nguội không biết để làm gì trở thành những viên cá viên chiên thơm nức mũi, đảm bảo ai ăn cũng phải mê lại còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nguyên liệu

- Cơm nguội: 250g (khoảng 1 bát cơm nguội)

- Bột mì: 100g

- Trứng gà: 2 quả

- Bột chiên giòn

- Gia vị bột mì tôm ( gói gia vị trong gói mì tôm)

- Hành lá

- Hạt nêm, mì chính, dầu ăn,…

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cơm nguội không biết làm gì, bạn hãy cho vào máy xay để xay nhuyễn hoặc cho vào cối giã nhuyễn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay để nhồi cơm, nhưng phải chú ý nhồi thật kỹ, thật nhuyễn để tạo độ kết dính. Nếu không cơm còn nhiều hạt lớn sẽ không thể đảm bảo độ kết dính cho món cá viên chiên.

- Đối với hành lá, sau khi mua về thì mang đi rửa sạch, loại bỏ đi những phần lá già và rễ. Sau đó, bạn hãy cho hành ra rổ để ráo và cắt thật nhỏ.  

Bước 2: Nhồi cơm nguội với gia vị 

- Cơm sau khi đã được làm nhuyễn thì bạn hãy cho chúng ra một chiếc bát lớn, sau đó đổ bột mì và bột chiên giòn vào, trộn đều cho tất cả hòa quyện vào nhau.

- Tiếp đến, bạn đập hai quả trứng vào bát cơm, dùng tay đã được rửa sạch kỹ để nhồi, giúp cho trứng và bột có thể hòa quyện với cơm. Sau đó, bạn cho gói gia vị mì tôm cùng hạt nêm, mì chính vào nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình. 

- Sau khi các nguyên liệu đã được trộn đều, hòa quyện vào nhau, bạn hãy cho thêm hành lá vào trộn đều. Trong trường hợp bạn là người thích ăn cay có thể cho một chút tương ớt hoặc tiêu vào cùng. Bạn hãy cố gắng nhồi cơm cho đến khi cơm dẻo lại thành một khối và không còn thấy dính vào bát nữa là được.

Bước 3: Chiên cá viên chiên

- Cơm sau khi dược nhồi kỹ càng xong, thì bạn hãy bắt đầu vo tròn thành từng viên nhỏ vừa ăn và để sang một bên, chú ý không cho các viên gần sát dính vào nhau, vì có thể làm bị méo viên chiên, không còn được đẹp mắt nữa. 

- Tiếp đến, bạn hãy đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu ăn sôi thì thả từng viên cá viên chiên vào, chú ý giảm bớt lửa để món ăn không bị cháy. Trong quá trình nấu, bạn nên nhớ lật đều chúng cho món ăn được vàng đều đẹp mắt.

- Những viên cá viên chín đã chín, bạn hãy vớt chúng ra giấy thấm dầu để món ăn không bị ngấy. Và cuối cùng là bày đẹp mắt ra đĩa là có thể thoái mái thưởng thức rồi. 

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Để thưởng thức, bạn có thể ăn trực tiếp cá viên chiên với tương cà, tương ớt hoặc làm thêm mắm xốt ăn kèm. 

Trong trường hợp, muốn làm với số lượng lớn để có thể để tủ lạnh ăn dẫn, bạn hãy chiên sơ hoặc đi sấy qua rồi cho vào ngăn đá. Không nên để cá viên chiên sống trong tủ lạnh vì sẽ khiến cho cơm bị cứng lại, khi nấu lên không còn ngon và dễ bị vỡ.

Ngoài là một món ăn vặt, bạn cũng có thể chế biến những viên cá viên chiên này thành một món ăn chính thơm ngon, bằng cách làm món cá viên chiên cơm nguội sốt mắm tỏi. Cách làm món này cũng rất đơn giản, sau khi chiên cá viên xong, bạn hãy cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó là nước mắm, tương ớt, tương cà vào. Đảo liên tục cho đến khi hỗn hợp sệt lại, nêm nếm cho vừa miệng thì trút phần cá viên chiên đã được thấm hết dầu vào, đảo cho đến khi xốt gần cạn là được. Việc cuối cùng là cho ra đĩa và ăn cùng với cơm nóng sẽ vô cùng ngon.

Tác giả: Minh Hằng