Tác dụng của củ cải đối với sức khỏe:
Củ cải trắng được ví như 'nhân sâm mùa đông', do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh của con người.
- Làm giảm cholesterol: Củ cải được chứng minh là có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể. Trong một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống nhiều củ cải sẽ làm giảm mức cholesterol huyết thanh và nồng độ chất béo trung tính, tăng đáng kể HDL cholesterol (cholesterol tốt).
- Khả năng chống ung thư: Củ cải là một trong số thực phẩm tốt nhất, thành phần dinh dưỡng phong phú vitamin B và nhiều loại khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C rất cao giúp cơ thể chống lại tác động xấu của vi-rút. Trong củ cải chứa dầu cải và glycosid, có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Vì vậy, củ cải càng cay thành phần này càng nhiều, khả năng chống ung thư càng cao.
- Tốt cho não bộ: Một nghiên cứu tại Đại học Wake Forest chỉ ra lượng nitrat cao trong củ cải có thể làm tăng lượng máu đến não, do đó làm cải thiện chức năng tâm thần, tăng cường sức khỏe não bộ, thậm chí bảo vệ tế bào não trong nhiều năm.
- Hỗ trợ chức năng gan và ngăn ngừa bệnh tim mạch: Củ cải chứa các hoạt tính sinh học betain, hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh. Khi gan hoạt động tốt, chất béo được chia nhỏ một cách hiệu quả, giúp giảm cân và ngăn ngừa mệt mỏi và buồn nôn. Betaine, một dưỡng chất được tìm thấy trong củ cải đường giúp làm giảm homocysteine huyết tương. Đây là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.
- Có tác dụng giúp làm giảm đau hiệu quả: Chất cay trong củ cải giúp kháng khuẩn, hoạt lạc gân cốt, hiệu quả giảm đau. Mùa đông nếu đau mỏi cơ bắp hoặc đau khớp, có thể trực tiếp lấy củ cải gọt vỏ, lấy vỏ đắp lên chỗ đau, cũng có thể bỏ vỏ củ cải vào trong một cái túi vải để chườm nóng.
Củ cải tuy tốt cho sức khỏe là vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
Những nhóm người không nên ăn củ cải:
- Người có thể trạng yếu: Những người có thể trạng yếu sẽ có triệu chứng tiêu chảy khi ăn đồ ăn có tính lạnh. Khi ăn củ cải sẽ dễ gây tiêu chảy, khó chịu đường tiêu hóa, không tốt cho sức khoẻ.
- Người gặp các vấn đề về đường tiêu hóa: Những người bị vấn đề về đường tiêu hoá thường có niêm mạc dạ dày tương đối mỏng. Mặc dù củ cải chứa nhiều nước và tác dụng làm ẩm ruột nhưng vị cay trong củ cải sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra những tổn thương nhất định cho đường ruột và dạ dày của chúng ta. Người bị dạ dày nên ăn càng ít củ cải càng tốt, đặc biệt không nên ăn củ cải sống.
Vì vậy, hai kiểu người này nên ít ăn củ cải vào mùa đông. Đặc biệt là củ cải sống. Nếu muốn ăn củ cải, bạn có thể dùng củ cải để làm nhân bánh bao, hoặc luộc kỹ trước khi ăn. Nó tạo ra chất lỏng và làm dịu cơn khát, đồng thời có tác dụng làm ẩm phổi và giảm ho. Tuyệt đối không ăn sống để đảm bảo an toàn cho cơ thể. Trên đây là những người không nên ăn củ cải. Nếu bạn thuộc nhóm người trên hãy tránh xa củ cải nhé
Tác giả: Minh Hằng
-
Kho thịt với loại củ này vừa mềm vừa ngọt, vét sạch veo cả nồi vẫn còn thèm
-
Bác sĩ chia sẻ 2 món ăn mà cục máu đông và khối u 'sợ nhất': Vừa rẻ lại vừa ngon
-
5 loại thực phẩm có chứa độc cần đặc biệt lưu ý trong quá trình sử dụng
-
Bày mâm ngũ quả ngày Tết cứ cài thêm một thứ này, lộc may được "kích hoạt" cả năm
-
Những thực phẩm chợ Việt bán đầy rẫy, tốt chẳng kém nhân sâm mà còn rẻ hơn nhiều lần