Cuối tuần, làm mực một nắng tại nhà bằng nồi chiên ngon chẳng kém gì nhà hàng nướng than hoa

( PHUNUTODAY ) - Mực một nắng là món ăn ngon nhiều người thích, nếu làm vào cuối tuần cho cả nhà lai rai thì đảm bảo ai cũng khen

Món ngon cuối tuần cả nhà sum vầy giữa lúc chuyển mùa se lạnh sẽ thật tuyệt vời. Mực một nắng ăn ngon, thơm hấp dẫn lại dễ làm. 

Cách đi chợ chọn mực ngon

Chất lượng mực mua được quyết định lớn tới thành phẩm mực một nắng. Mực phải tươi ngon thì khi nướng xong mực thơm và thịt ngọt, không bị tanh. Chọn mực chú ý hàng bán, ngửi mùi thấy mực mới không bị mùi ure. Mực cầm lên còn chắc thịt không có màu mùi lạ, không bị nhũn nhẽo nhớt. Khi mua mực thì đầu và thân không bị rời nhau mới là mực mới. Mực có màu trắng phớt hồng. Mực có thớ thịt dày sẽ ngon ngọt, nướng không bị khô. Khi mua mực bạn nên chú ý xem hàng bán quen.

Cách làm món mực một nắng nướng sa tế thơm cay

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 con mực 1 nắng, số lượng cân nặng tùy theo thành viên trong gia đình.

Sa tế ớt cay loại chai đỏ

Rượu trắng để rửa mực, có thể dùng rượu nấu hoặc bia

Muối

Cách làm

Bước 1: Sơ chế mực

Mua mực về, bạn nhớ làm sạch chúng bằng việc ngâm vào nước rượu trắng, muối, gừng để giảm tanh và hết nhớt trên mực. Bạn có thể ngâm mực vào hỗn hợp nước này 10 phút rồi rửa sạch. Để mực lên rổ rá thưa cho khô ráo nước. Bạn cũng có thể dùng nước kiềm để ngâm mực giúp làm sạch tanh và hóa chất. Để mực nướng ngon và thấm gia vị thì dùng dao khứa trên thân mực các đường chéo nhau. Cách khứa này vừa giúp mực thấm gia vị vừa làm đẹp.

Bước 2: cách uớp mực

Bạn dùng lọ sa tế mới bóc để sa tế còn thơm. Dùng chổi quét sa tế lên thân mực. Sau đó để tầm 15 phút cho mực thấm sa tế. Lượng sa tế quét lên còn phụ thuộc vào khả năng ăn cay của gia đình. Nếu bạn không ăn được nhiều cay thì quét vừa phải thôi nhé.

Bước 3 nướng mực trong nồi chiên không dầu: 

Bạn bật nồi chiên ở chế độ 180 độ C. Cho mực vào nồi chiên không dầu, có thể lót lớp giấy bạc ở dưới. Để chế độ tầm 180 độ C và tầm 15 phút là bạn đã có được một mẻ mực 1 nắng thấm sa tế. Màu sa tế đỏ trên thân mực trắng trông đẹp mắt, mùi thơm và cay cay rât tuyệt vời. 

Món này để nhậu hoặc ăn trong bữa cơm cũng rất ngon.

Cách làm mực một nắng nướng muối ớt

Sa tế có hương vị cay nồng và mùi của tôm khô, còn vị muối ớt tự pha sẽ mang lại hương vị thạm đạm hơn so với dùng sa tế nhưng rất thú vị và được nhiều người yêu thích.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Mực một nắng 0.5 kg, hoặc số lượng tùy theo nhu cầu gia đình

Muối hạt

Bột ớt

Hạt tiêu

Rau củ ăn kèm

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

Các bước sơ chế mực y như bước sơ chế khi bạn làm mực một nắng nướng sa tế. Mua mực về, bạn nhớ làm sạch chúng bằng việc ngâm vào nước rượu trắng, muối, gừng để giảm tanh và hết nhớt trên mực. Bạn có thể ngâm mực vào hỗn hợp nước này 10 phút rồi rửa sạch. Để mực lên rổ rá thưa cho khô ráo nước. Bạn cũng có thể dùng nước kiềm để ngâm mực giúp làm sạch tanh và hóa chất. Để mực nướng ngon và thấm gia vị thì dùng dao khứa trên thân mực các đường chéo nhau. Cách khứa này vừa giúp mực thấm gia vị vừa làm đẹp.

Bước 2: Ướp mực với muối ớt

Bạn dùng 2 muống ớt bộ, 1/2 muỗng muối tinh, 1 muỗng hạt tiêu bột và 1/4 muỗng hạt nêm trộn đều với nhau. Sau đó bạn dùng chổi quét để quét đều hỗn hợp gia vị này lên thân mực. Để mực trong 15 phút cho ngấm gia vị. 

Lưu ý khi làm món này thì bạn nên chọn ớt bột cánh nhỏ. Ớt bột cánh nhỏ giúp sốt muối ớt đều hơn nên khi quét lên mực sẽ thấm đều hơn ớt bột cánh to. Muối nếu bạn có muối hầm thì sẽ tốt hơn muối tinh, hoặc bạn có thể rang qua muối rồi hãy dùng thì vị sẽ thanh hơn rất nhiều so với dùng muối sống.

Bước 3: Nướng mực

Bạn quét một lớp dầu lên bề mặt mực, sau đó đặt mực vào trong nồi chiên không dầu, nướng tầm 15 phút ở khoảng 180 độ C. 

Tác giả: An Nhiên