Nguyên liệu
Phần vỏ
- Bột mì: 400g
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
- Bột nghệ: 1/2 muỗng cà phê
- Nước ấm hay nóng: 200-250ml
- Dầu ăn: 40ml
Phần nhân
- Thịt heo xay: 200g
- Củ cà rốt: 1 củ
- Bắp cải su: 1/2 bắp
- Nấm mèo khô: 5 cái
- Nấm đông cô tươi: 3 cái
- Hành tây: 2/3 củ
- Hành tím: 1 củ
- Miến: 1 bó nhỏ
- Trứng cút luộc hoặc trứng gà luộc cắt làm tư
- Tỏi: 2 tép
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Phần pha nước mắm ớt chua ngọt: 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 3 muỗng canh nước hòa tan trong 1 cái chén, sau đó cho ớt và tỏi băm cùng vài lát dưa leo thái lát mỏng nhỏ.
Cách thực hiện
- Bột + muối + bột nghệ và bột nêm cho vào âu to, sau đó cho từ từ nước nóng và dầu vào, mang bao tay nhồi bột 1 lúc đến khi bột dẻo, mịn không dính tay là được. Bọc bột trong màng thực phẩm, để bột nghỉ 30 phút.
- Miến ngâm nước cho mềm rồi thái khúc ngắn, cà rốt gọt bỏ vỏ rồi thái sợi nhỏ, nấm mèo ngâm nước chờ nở rồi vớt ra vắt ráo thái sợi. Bắp cải su và nấm đông cô thái nhỏ, tỏi và hành tím băm nhỏ.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tây + hành tím và tỏi vào xào thơm, sau đó cho thịt vào xào tơi, tiếp đến cho tất cả các loại rau cùng gia vị vào xào khoảng 8-10 phút. Khi rau cải chín thì cho miến vào trộn đều, nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.
- Lúc này bạn lấy cục bột ra, nhồi sơ, chia thành những phần nhỏ (30 gr/1 bánh). Rắc chút bột mì lên bàn rồi cán mỏng cục bột theo hình tròn.
- Sau đó, bạn cho nhân và trứng vào rồi gấp đôi lại.
- Bạn nên miết phần viền thật mỏng rồi gấp nếp.
- Bạn bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu vừa đủ nóng là cho từng ít bánh vào chiên với lửa vừa. Khi bánh vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Khi ăn bạn cắt bánh gối ra, chấm với nước mắm chua ngọt và ăn kèm rau thơm sẽ rất ngon.
Tác giả: Trần Thu Thủy