Nguyên liệu nấu món bún riêu cua
Cua đồng xay 500g
Bún tươi 400 gr
Giò sống 100 gr
Huyết heo 200 gr
Tôm khô 50 gr
Mực khô 30 gr
Lòng đỏ trứng gà 2 cái
Mỡ heo 100 gr
Đậu hũ 150 gr
Cà chua 500 gr
Rau ăn kèm 300 gr
Hành tím 100 gr
Hành lá 20 gr
Dầu ăn 150 ml
Dầu điều 1 muỗng canh
Mắm tôm 20 gr
Nước mắm 20 ml
Gia vị gồm có: Tiêu, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt
Cách chế biến món bún riêu cua ngon
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Cua ngâm nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua và để riêng. Bạn hãy dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ phần yếm cua. Bạn hãy cho cua xay vào một chiếc tô lớn ướp vào ít muối rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, dùng tay hoặc rây lọc bỏ xác cua lấy nước. Lược lấy khoảng 3 lít nước riêu cua là được.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tiếp đó bạn hãy lấy phần mỡ heo rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ sau đó đem chiên vàng. Đậu hũ cắt nhỏ mang đi chiên vàng. Với hành lá rửa sạch 1 nửa cắt nhỏ còn 1 nửa cắt khúc khoảng 3cm. Hành tím lột vỏ cắt lát. Với phần cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Huyết heo đem luộc sơ lại với nước cho sạch và cắt khúc vừa ăn. Với phần tôm khô và mực khô ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó đem mực cắt nhỏ rồi chiên vàng cùng với tôm khô.
Bước 3: Phi hành tím
Cho vào chảo lòng sâu 150ml dầu ăn đun nóng, rồi cho hành tím đã cắt lát vào chiên vàng. Sau khi hành chín vàng thì cho phần tóp mỡ đã thắng vào chiên sơ rồi vớt ra để ráo.ào gạch cuaPhần gạch cua đã tách riêng ra, bạn cho vào chảo cùng với 1 muỗng canh nước mỡ heo và xào chín.
Bước 4: Xào gạch cua
Cho vào tô 100gr giò sống, 2 cái lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít hành lá cắt nhỏ cùng với một ít nước riêu cua đã lọc và trộn đều. Sau đó cho phần hỗn hợp này vào khuôn cùng với khoảng 100ml nước riêu cua đã lọc và đem hấp khoảng 30 - 40 phút cho phần chả cua chín.
Bước 5: Làm và hấp chả
Bắc chảo lên bếp cùng với một ít nước mỡ heo đun nóng, cho cà chua đã cắt múi cau, 1 muỗng canh dầu điều vào xào sơ khoảng 5 phút.
Bước 6: Nấu nước dùng
Phần mực và tôm đã chiên sẵn cho vào nồi, cùng với phần xác cua đã bọc kĩ bằng vải. Thêm vào nồi 1.5 lít nước và nấu khoảng 30 - 40 phút để tôm mực và xác cua ra được chất ngọt. Vớt xác bỏ, lúc này trong nồi còn khoảng 1 lít nước dùng, tiếp tục đổ thêm 3 lít nước riêu cua đã lọc vào nồi nấu trên lửa nhỏ để riêu cua từ từ tạo thành váng thịt và nổi lên mặt nước.
Sau đó cho phần cà chua, đậu hũ, huyết heo, hành lá cắt khúc, gạch cua còn lại vào nồi nêm gia vị gồm: 60gr đường, 1 ít bột ngọt, 20ml nước mắm, 1 ít hạt nêm, tiêu và 20gr mắm tôm khuấy đều.
Bước 7: Thành phẩm
Cho bún vào tô, cắt phần chả riêu cua hấp thành những miếng vừa ăn, chan nước riêu cùng cà chua, huyết, đậu hũ và hành lá vào thưởng thức ngay thôi nào.
Nước dùng ngọt thanh, chả riêu hấp béo mềm sẽ đem đến cho bạn một hương vị vô cùng thơm ngon, dùng kèm với rau sống thì còn gì bằng. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện và chiêu đãi gia đình bằng món ăn hấp dẫn này chứ.