Trong Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, quy kinh can, thận, tỳ, có công dụng lương thủy, lợi thủy, thoái nhiệt qua nước tiểu, tư bổ can thận âm, kiện tỳ. Nếu dùng đúng cách thì đậu đen chữa được nhiều bệnh như chứng thủy thũng, cước khí do phong độc, vàng da, bệnh lý hậu sản, lở loét da, tai ù tai điếc, thị lực kém,…
Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết vào ngày hè nóng nực chúng ta thường nấu đậu đen với gạo tẻ thành cháo để việc ăn uống dễ dàng hơn. Nếu bạn thay gạo trắng thông thường bằng gạo lứt thì công dụng sẽ còn gấp bội.
Bên cạnh công dụng dưỡng sinh, làm cơ thể thanh mát thì phụ nữ ăn cháo đậu đen gạo lứt còn giúp xóa nếp nhăn, làm mịn da và giảm béo nhanh vào mùa hè.
Cách làm cháo đậu đen gạo lứt
Nguyên liệu gồm có 150g đậu đen và 100g gạo lứt.
Bạn vo đậu đen và gạo lứt qua với nước rồi nấu nhừ thành cháo. Lúc ăn có thể nêm thêm chút muối cho vừa miệng. Nếu thích ăn ngọt thì cho thêm chút đường để tăng hương vị. Nhưng dù cho đường hay muối bạn cũng chỉ nên cho một lượng vừa phải.
Ăn cháo đậu đen gạo lứt giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động, giúp dưỡng sinh, giải nhiệt. Những hoạt chất trong đậu đen và gạo lứt phát huy công dụng làm mịn da, mờ nếp nhăn rất tốt. Chị em ăn đều sẽ xóa nếp nhăn, da vừa đẹp hơn lại vừa giảm cân.
Vì sao cháo đậu đen gạo lứt giúp xóa nếp nhăn, làm mịn da và giảm béo nhanh?
Trong Đông y, gạo lứt còn gọi là thao mễ, hạt sắc chi mễ có vị ngọt, tính bình dùng để kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết nhuận tràng.
Ngoài công dụng thông thường như các loại ngũ cốc dùng để nấu cơm ăn hàng ngày, gạo lứt còn được sử dụng để thanh lọc cơ thể, dưỡng nhan và giảm cân.
Gạo lứt giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ hơn gạo trắng trong khi có hàm lượng calo và carb tương tự nhau. Gạo lứt giàu folate, riboflavin (B2), kali và canxi. Chúng cũng rất giàu mangan, cực hữu ích cho sự phát triển của xương, vết thương nhanh lành và ổn định đường huyết.
Bên cạnh đó, gạo lứt còn chứa phenol và flavonoid - những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa. Từ đó ngăn chặn một loạt vấn đề như bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa sớm. Đó chính là lý do ăn cháo đậu đen gạo lứt có thể giúp chị em phòng chống lão hóa, sở hữu làn da mịn màng, trẻ trung hơn. Những chất chống oxy hóa này cũng rất dồi dào trong đậu đen, giúp món cháo nâng cao công dụng phòng chống lão hóa.
Về công dụng giảm cân, gạo lứt giàu chất xơ, giúp no lâu nên bạn sẽ giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế tối đa ăn vặt. Trên thực tế, các nghiên cứu cũng cho thấy, những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt như đậu đen, gạo lứt sẽ nhẹ cân hơn so với những người ít ăn ngũ cốc nguyên hạt.
Một nghiên cứu ở 40 phụ nữ thừa cân cho thấy, ăn 150g gạo lứt mỗi ngày trong 6 tuần giúp chị em giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, nhất là giảm kích cỡ vòng eo so với những người ăn cùng lượng nhưng là cơm gạo trắng.
Bên cạnh việc giảm mỡ bụng, eo thon gọn hơn, ở nhóm phụ nữ ăn gạo lứt cũng giảm huyết áp, giảm viêm đáng kể so với nhóm không ăn.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Đậu đen hầm với thứ này chữa đau nhức xương khớp, mất ngủ rất tốt: Ăn 1 lần/tuần sẽ thấy kết quả kì diệu
-
Phụ nữ chăm uống nước đậu đen vào 2 thời điểm này: Cân nặng giảm trông thấy, da láng mịn
-
Dù nam hay nữ, ăn đậu đen nấu cùng loại thịt này cũng bổ thận, tăng ham muốn
-
Hè đến chế biến đậu đen theo công thức này, có ngay món chè thơm ngon, thanh mát
-
Nấu nước đậu đen theo cách này vừa ngon vừa giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả