Đậu phụ mua về đừng vội chiên rán: Bỏ vào ngăn đá 5 phút rồi nấu mới chuẩn bài

( PHUNUTODAY ) - Với mẹo nhỏ dưới đây bạn sẽ thấy sự khác biệt trong từng miếng đậu phụ, đây cũng là cách mà các đầu bếp nhà hàng 5 sao thường hay làm.

Đậu phụ đông đá ăn có tốt không?

Đậu phụ là thực phẩm rẻ tiền nhưng dinh dưỡng trong chúng thì lại rất đa dạng, chế biến lại rất dễ dàng nên thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm trong các gia đình.

Tuy nhiên, do tính chất đậu phụ mềm, nếu đễ vài ngày lại bị chua không ăn được. Nên hầu hết các mẹ khi đi chợ lỡ tay mua nhiều đậu mà không dùng hết, thì thường phải bỏ đi rất phí. Thế nhưng từ bây giờ, các mẹ có thể tự tin bảo quản đậu phụ trong tủ đá để dùng cho những ngày tiếp theo, không chỉ ngon còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:

  • Tốt cho tiêu hóa, bài tiết chất béo: Đậu phụ đông lạnh rất giàu chất xơ, có khả năng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và thúc đẩy bài tiết chất béo.
  • Giúp giảm cân: Trong đậu phụ đông lạnh có nhiều lỗ khoảng trống, có thể hút dầu và cũng có thể giúp tiêu dầu mỡ ở một mức nhất định, nên được xem là thực phẩm giảm cân rất tốt.
  • Chứa hàm lượng giàu dinh dưỡng cao hơn: Đậu phụ tươi chứa nhiều nước, các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước như khoáng chất và vitamin rất dễ bị mất đi khi nước ép chảy ra, chất dinh dưỡng còn lại sẽ không tốt bằng đậu phụ đông lạnh.
  • Dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn: Điều này là bởi độ ẩm của đậu phụ đông lạnh chủ yếu tồn tại ở trạng thái đá bóng, vì thế nó có thể khóa nước trong đậu phụ tươi kịp thời và giữ lại các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước. Từ đó giúp ruột và dạ dày dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn so với đậu phụ tươi thông thường.

Đậu phụ mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải cứ ăn nhiều là được đâu. Bởi cũng như tất cả mọi thứ, chỉ nên ăn một cách điều độ mới phát huy được tác dụng.

Nếu như ăn nhiều đậu phụ có thể khiến c‌ơ th‌ể nạp quá nhiều chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này, từ đó có thể gây hại cho c‌ơ th‌ể. Vì vậy, chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Nhiều tổ chức y tế khuyên chỉ nên ăn tối đa 100 gr đậu phụ/ngày.

Mẹo bảo quản đậu phụ

Trữ trong ngăn đá: Đậu hũ mua về, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho đậu vào nồi, đổ ngập nước, thêm ½ thìa muối, đun sôi. Vớt đậu ra bát nước lạnh để mát hoàn toàn rồi vớt ra cho vào túi zip, cho vào ngăn đông đá. Mỗi lần cần ăn, chỉ cần lấy lượng đầu vừa đủ ra, rã đông là có thể chế biến.

Còn nếu ai có tiền sử bị cao huyết áp hay các bệnh không dùng được thực phẩm có vị mặn, không tiện ngâm nước muối bảo quản thì cũng không sao. Vì thế nên có thể ngâm đậu phụ trong nước lọc rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nhưng với cách này bạn phải chịu khó thay nước mỗi ngày để giữ độ ẩm, độ tươi ngon cho đậu phụ. Vậy là yên tâm để đậu phụ được trong 1 tuần rồi.

Bảo quản đậu phụ không cần tủ lạnh: Đây được xem là cách đơn giản nhất, khi chỉ cần đổ nước vào hộp, sau đó cho một thìa muối vào khuấy tan. Khi mua đậu phụ về, bạn đem ngâm trong nước, rồi thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào. Với cách làm này, bạn có thể giữ được độ tươi ngon của đậu phụ trong ngày.

Tác giả: Mộc