Me là loài cây bán dại, mọc phổ biến tại Việt Nam, có giá trị cao như vừa là thực phẩm vừa là dược liệu. Nếu chúng ta biết để sử dụng thường xuyên sẽ là giải pháp thay thế thuốc.
Ở Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới, cây me có một vị trí đặc biệt quan trọng, nằm trong danh sách bảo vệ của quốc gia nhờ những tác dụng tốt "từ gốc đến ngọn" mà nó mang lại. Theo ghi chép, me không chỉ là món ăn ngon, mà có thể dùng để chữa bệnh rất hiệu quả.
Không chỉ là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, quả me còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống nhiễm trùng, điều trị táo bón, làm đẹp da, đặc biệt ngăn ngừa ung thư.
Bổ sung dinh dưỡng
Cùi thịt quả me rất giàu đường, acid acetic, axit tartaric, axit formic, axit citric và các thành phần khác, được xem là gia vị chủ yếu trong ngành công nghiệp thực phẩm được sử dụng cho đồ uống, mứt và các sản phẩm khác.
Trong khi đó, nụ hoa và quả rất giàu canxi, phốt pho, sắt và các yếu tố vi lượng khác, bao gồm tỷ lệ canxi đứng đầu trong tất cả các loại trái cây.
Trong y học, nụ hoa me cũng được sử dụng rộng rãi để chữa tiêu chảy, đầy hơi, bệnh phong, tê liệt, phòng và điều trị bệnh còi xương ở trẻ.
Điều trị táo bón
Me cũng là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ có tác dụng điều hòa nhu động ruột, nhuận tràng tự nhiên mà không gây tác dụng phụ. Do đó, bổ sung me vào thực đơn hàng ngày có thể ngăn ngừa táo bón rất hiệu quả.
Tốt cho mắt
Quả me chứa một lượng vitamin A có tác dụng thiết yếu đối với tầm nhìn và giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mạc. Me cũng chứa một loại hóa chất đóng vai trò quan trọng như mucin (chất nhầy bảo vệ và nuôi dưỡng giác mạc).
Làm đẹp da
Nguồn chất chống oxi hóa dồi dào trong quả me có thể chống lại các gốc tự do - nguyên nhân làm tổn hại đến da và gây lão hóa, nếp nhăn. Nó cũng được sử dụng để điều trị phục hồi lại các khuyết tật nhỏ trên da sau khi mắc các bệnh da liễu.
Ngăn ngừa ung thư
Quả me giàu chất chống oxy hóa, do vậy nó giúp hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn các gốc tự do hình thành những phản ứng không mong muốn trong cơ thể.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Mẹo nhỏ giúp bạn rán cá không bao giờ sát chảo, vỡ nát lại chín vàng đều thơm giòn
-
Thịt để tới lúc này nếu không vứt đi nhà bạn sẽ ngày càng nhiều người ốm đau bệnh tật
-
Chỉ mặt loại quả tẩm nhiều chất độc hại nhất hiện nay mà đang được rất nhiều người ưa chuộng
-
Hết 10kg sau 2 tháng nếu bạn ăn theo đúng cách này, không hại sức khỏe không ăn kiêng kham khổ
-
Mẹo nhỏ để khử hết độc tố có trong măng tươi ai cũng cần biết